วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กินีสั่งห้ามกินค้างคาวสกัดไวรัสอีโบลา ตายแล้ว62

ทางการประเทศกินี เดินเครื่องสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา สั่งห้ามซื้อขายและกินค้างคาว อาหารโอชะประจำท้องถิ่น คาดว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดหนักในเวลานี้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 62 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ว่ารัฐบาลประเทศกินี เดินเครื่องออกมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา โดยมีคำสั่งห้ามไม่ให้มีการซื้อขายและบริโภคค้างคาวทุกชนิด หลังยอดผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัสมรณะ เพิ่มเป็น 62 รายแล้ว อีกทั้งยังพบการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลาในประเทศเพื่อนบ้านอย่างไลบีเรีย และเซียร์ราลีโอน

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกินี กล่าวว่า ดูเหมือน ค้างคาว ซึ่งเป็นอาหารอันโอชะประจำท้องถิ่นของชาวกินี จะเป็นต้นตอ พาหะสำคัญของการแพร่ระบาดของไวรัสอีโบลา ทางตอนใต้ของประเทศ โดยการออกมาตรการห้ามซื้อขายและกินค้างคาวของทางการกินี มีขึ้นขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกินีได้ลงพื้นที่ภูมิภาค ฟอเรสต์ ทางตอนใต้ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการระบาดไวรัสไข้เลือดออกอีโบลาในกินี อย่างหนักในเวลานี้

ส่วนความคืบหน้าของการเฝ้าติดตามอาการป่วยของชายคนหนึ่งในประเทศแคนาดาที่ล้มป่วยและมีอาการคล้ายคลึงกับติดเชื้อไวรัสอีโบลาหลังเดินทางกลับจากประเทศไลบีเรียเมื่อเร็วๆ นี้นั้น ทางการแคนาดาแจ้งผลจากการตรวจเชื้อออกมาแล้วว่าเขาไม่ได้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาแต่อย่างใด

 

 

 

ทางการประเทศกินี เดินเครื่องสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลา สั่งห้ามซื้อขายและกินค้างคาว อาหารโอชะประจำท้องถิ่น คาดว่าเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดหนักในเวลานี้ เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 62 ราย 26 มี.ค. 2557 17:51 26 มี.ค. 2557 18:24 ไทยรัฐ