วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"งานเข้า"กองทัพอากาศมาเลย์อาจเกี่ยวข้องเครื่องบินตก!!

กองทัพอากาศมาเลย์ "งานเข้า" อาจเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์สบินเปลี่ยนเส้นทาง ก่อนตก ขณะที่รักษาการรมว.คมนาคม แดนเสือเหลือง แถลงข่าวภาพถ่ายจากดาวเทียมฝรั่งเศส บ่งชี้ชิ้นส่วนใหม่ที่พบในมหาสมุทรอินเดีย อีกถึง 120 ชิ้น มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นของโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ส่วนญาติชาวจีนยังคาใจ แฉทีมเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาเลย์เผยเองว่าทางการมาเลเซียจงใจปิดบังข้อมูลความจริง

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มี.ค.ถึงความคืบหน้าของปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ขณะที่เงื่อนงำของสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกยังคงเป็นปริศนา และสร้างความไม่พอใจให้แก่ญาติพี่น้องของผู้โดยสารและลูกเรือ ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน เพราะรู้สึกว่าทางการมาเลเซียปิดบังและบิดเบือนความจริง โดยล่าสุด มีรายงานใหม่ถูกเปิดเผยออกมาเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า กองทัพอากาศของมาเลเซียอาจเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ทำให้เครื่องบินโดยสารของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ต้องบินเปลี่ยนทิศทางไปทางตะวันตก และบินข้ามคาบสมุทรมาเลย์ แต่ยังไม่สามารถจะนำมาเป็นข้อสรุปได้ว่า เครื่องบินจำต้องบินกลับ ตามคำสั่งของหอควบคุมการบิน

การเปิดเผยเรื่องนี้มีขึ้นขณะที่นายอัลดุล ราฮิม บากรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย กล่าวต่อที่ประชุมรัฐสภว่า พวกเรารู้สึกว่าการบินกลับของเครื่องบินเป็นไปอย่างมิตรภาพ และได้รับคำสั่งจากหอควบคุมการบินโดยตรง

เครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ เที่ยวบิน เอ็มเอช 370 ของมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ได้หายไปจากจอเรดาร์ในเวลาไม่ถึงชั่วโมงหลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานกัวลาลัมเปอร์ มุ่งหน้าสู่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันที่ 8 มี.ค.และเรดาร์ของทางกองทัพมาเลเซียสามารถจับสัญญาณได้ครั้งสุดท้ายเมื่อเวลา 02.40 น. เพียงแต่ไม่สามารถชี้ชัดถึงสถานภาพของเครื่องบินโบอิ้งลำนี้ได้ทันที เพียงแต่ระบุไม่ได้เป็นเครื่องบินศัตรู

ส่วนชาวจีน ญาติพี่น้องของผู้โดยสารซึ่งโกรธแค้นทางการมาเลเซียพยายามปิดบังข้อมูลความจริง ยังเปิดเผยกับนักข่าวด้วยว่า ทีมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซีย 5 คน ซึ่งถูกตั้งขึ้นมาสืบสวนกรณีเครื่องบินหายสาบสูญได้บอกกับบรรดาญาติผู้โดยสารว่าทางการมาเลเซียมีการปกปิดหลักฐานที่ไม่สามารถเปิดเผยได้ต่อสาธารณชน โดยข้อมูลที่ถูกปกปิดมีทั้งข้อมูล การบันทึกเสียงวิทยุของหอควบคุมการบินทางอากาศ, ข้อมูลจากเรดาร์ และรายงานความปลอดภัยของท่าอากาศยาน

เย็นวันเดียวกัน นายไฮชัมมุดดิน ฮุสเซน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซียออกมาแถลงข่าวความคืบหน้าว่า เศษชิ้นส่วนสิ่งของอื่นๆ ที่พบใหม่ในมหาสมุทรอินเดีย จำนวน  120 ชิ้น ได้รับการระบุยืนยันจากภาพถ่ายดาวเทียมแอร์บัสของฝรั่งเศสเมื่อ 23 มี.ค. ว่ามีความเป็นได้ว่าเป็นชิ้นส่วนของเครื่องบินที่หายสาบสูญไป

กองทัพอากาศมาเลย์ "งานเข้า" อาจเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เครื่องบินมาเลเซียแอร์ไลน์สบินเปลี่ยนเส้นทาง ก่อนตก ขณะที่รักษาการรมว.คมนาคม แดนเสือเหลือง แถลงข่าวภาพถ่ายจากดาวเทียมฝรั่งเศส บ่งชี้ชิ้นส่วนใหม่ที่พบในมหาสมุทรอินเดีย อีกถึง 120 ชิ้น มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นของโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ส่วนญาติชาวจีนยังคาใจ แฉทีมเจ้าหน้าที่ระดับสูงมาเลย์เผยเองว่าทางการมาเลเซียจงใจปิดบังข้อมูลความจริง 26 มี.ค. 2557 17:28 26 มี.ค. 2557 20:19 ไทยรัฐ