วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กระทบยอดผู้โดยสารบินไทยเดือน ก.พ.

พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กระทบยอดผู้โดยสารบินไทยเดือน ก.พ.

  • Share:

การบินไทย เผยยอดการขนส่งผู้โดยสารและสินค้าในเดือน ก.พ.57 ยังคงชะลอตัว เหตุรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ กระทบนักท่องเที่ยวเอเชียหด...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) จัดประชุมคณะกรรมการ โดยมี พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง ประธานกรรมการ เป็นประธานการประชุม ซึ่งมีวาระสำคัญ คือ การรับทราบผลการดำเนินงานด้านการขนส่งประจำเดือน ก.พ.57 ซึ่งในเดือนนี้ ภาคการท่องเที่ยวไทยยังชะลอตัวต่อเนื่อง ตามการลดลงของนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน นอกจากนี้ ปัจจัยการเมืองยังส่งผลกระทบเพิ่มขึ้น จากการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดยปริมาณการขนส่งผู้โดยสาร (Revenue Passenger-Kilometer : RPK) ทั้งระบบรวมการบินไทยสมายล์ ลดลงจากเดือนเดียวกันของ ปีก่อน 14% ส่วนปริมาณการผลิตด้านผู้โดยสาร (Available Seat-Kilometer : ASK)   รวมทั้งระบบ ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีก่อน 1.3% ส่งผลให้อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร (Cabin Factor) รวมทั้งระบบเฉลี่ยอยู่ที่ 70.0% ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเฉลี่ยเท่ากับ 80.4%

ทั้งนี้ อัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร ลดลงในเส้นทางภูมิภาคจาก 79.2% ในปีก่อน เหลือ 64.1% เส้นทางระหว่างประเทศลดลงจาก 81.1% เหลือ 73.9% และเส้นทางบินในประเทศลดลงจาก 83.3% ​เหลือ 79.0%  โดยในส่วนของสายการบินไทยสมายล์ มีอัตราส่วนการบรรทุกผู้โดยสาร 70.1% ​แบ่งเป็นเที่ยวบินระหว่างประเทศ 64.3%​ และเที่ยวบินภายในประเทศ 77.8% จำนวนผู้โดยสารที่ทำการขนส่งในเดือนนี้รวมทั้งสิ้น 1.51 ล้านคน ลดลงจากปีก่อน 15.6%

ด้านการขนส่งสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (Revenue Freight Ton-Kilometers : RFTK) ต่ำกว่าปีก่อน 6.5%  ส่วนปริมาณการผลิตด้านสินค้าและพัสดุภัณฑ์ (Available Dead Load Ton-Kilometers : ADTK) ต่ำกว่าปีก่อน 5.3%​ มีอัตราส่วนการบรรทุกสินค้า (Freight Load Factor) โดยรวมทั้งใต้ท้องเครื่องบิน (Belly) และเครื่องบินขนส่งสินค้า (Freighter) เฉลี่ย 50.5%  ต่ำกว่าเดือนเดียวกันของปีก่อนที่เฉลี่ยเท่ากับ 51.0%

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้