วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สลดด.ช.2ขวบป่วยโรค'ดักแด้' ครอบครัวยากจนพ่อแม่วอนช่วย

สลดใจพบเด็ก 2 ขวบที่ อ.ยะหา จ.ยะลา ป่วยเป็นโรคดักแด้ ผิวหนังแตก หนังตาตึงหลับตาไม่ได้ ครอบครัวยากจน ซ้ำพ่อยังถูกให้ออกจากงานเพราะพาลูกไปหาหมอแล้วไปทำงานสาย วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 14.30 น.วันที่ 26 มี.ค.  ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 38 หมู่6 ต.ยะหา อ.ยะหา จ.ยะลา ซึ่งเป็นบ้านของนายดอเลาะ ลาเตะ อายุ 41 ปี และนางมารีแย ปิยา อายุ 41 ปี ภรรยา พบ ด.ช.อารีฟ ลาเตะ อายุ 2 ขวบ 6 เดือน ป่วยเป็นโรคดักแด้ผิวหนังแห้ง เป็นเกล็ด และแตก จนมีรอยแผลเต็มตัว สร้างความเจ็บปวดทรมานอย่างมาก โดยมีผู้เป็นพ่อ และแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

จากการสอบถามนางมารีแย ปิยา ผู้เป็นมารดา บอกว่า ด.ช.อารีฟ เป็นโรคผิวหนังแห้ง หรือโรคดักแด้ตั้งแต่เกิด ซึ่งตอนคลอดออกมา พบว่า ผิวหนังของลูกชายมีความมันมาก จนลูกชายโตขึ้นผิวหนังก็เริ่มแห้งเป็นลาย และแตกจนเลือดไหล ที่ผ่านมาตนพาลูกไปพบแพทย์ตามที่แพทย์สั่งตลอด และเคยถามหมอ ว่า จะมีหนทางวิธีที่จะรักษาให้ลูกชายหายเป็นปกติได้หรือไหม หมอก็บอกเพียงว่า ให้ทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น

ทางด้านนายดอเลาะ ลาเตะ ผู้เป็นพ่อ เล่าว่า ปัจจุบันตนมีอาชีพกรีดยางและเก็บเศษยางเพื่อหาเลี้ยงครอบครัวด้วยรายได้วันละ 200 บาท ซึ่งเมื่อก่อนนี้ตนเคยป็นลูกจ้างปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งใน อ.กาบัง จ.ยะลา แต่เนื่องจากช่วงที่เด็กชายอารีฟ คลอดมาระยะแรก ๆ ต้องพาไปหาหมอบ่อยมาก จนทำให้ไปทำงานสายเป็นเหตุให้ถูกนายจ้างไล่ออก มาเป็นเวลาปีกว่าแล้ว ตนสงสารลูกชายที่ต้องทนทรมานกับโรคที่เกิดขึ้น อีกทั้งครอบครัวก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไรจึงอยากขอรับความช่วยเหลือ จากหน่วยงาน หรือผู้ที่พอจะมีน้ำใจช่วยเหลือได้

สำหรับลูกชาย ทุกวันนี้ยังกินนมผงอยู่ ส่วนข้าวกินได้น้อยมาก หรือแทบจะไม่กินเลย อยู่ได้เพราะนมผง และลูกจะเจ็บปวดมากเวลามีแผลแห้งแตกจนเลือดไหล เวลานอนก็ไม่สามารถจะหลับตาได้ เพราะว่าหนังตาตึง ซึ่งทุกวันนี้ หมอได้ให้ครีมทาผิวหนังมา ใช้ทาเวลาที่อากาศแห้งมาก ๆ และเวลาจะอาบน้ำ แต่ก็ทำให้เจ็บมากร้องไห้ทุกครั้ง

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการจะให้ความช่วยเหลือครอบครัวของ ด.ช.อารีฟ ลาเตะ เด็กที่ป่วยด้วยโรคดักแด้ สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-9374-8600 หรือ บริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย เลขที่บัญชี 933-0-05196-0.

สลดใจพบเด็ก 2 ขวบที่ อ.ยะหา จ.ยะลา ป่วยเป็นโรคดักแด้ ผิวหนังแตก หนังตาตึงหลับตาไม่ได้ ครอบครัวยากจน ซ้ำพ่อยังถูกให้ออกจากงานเพราะพาลูกไปหาหมอแล้วไปทำงานสาย วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ 26 มี.ค. 2557 16:56 26 มี.ค. 2557 23:34 ไทยรัฐ