วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.พล.1รอ.' ปรับแผน รปภ. หลัง 'กวป.' รื้อบังเกอร์

"วราห์ บุญญะสิทธิ์" ผบ.พล.1รอ. ปรับแผนมาตรการ ลาดตระเวนแทนตั้งจุดปฏิบัติการ รปภ.หลัง กวป.รื้อบังเกอร์

วันที่ 26 มี..57 พล..วราห์ บุญญะสิทธิ์ ผู้บัญชาการกองพลที่ 1 รักษาพระองค์ (ผบ.พล.1รอ.) กล่าวถึงกรณีที่มีกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) กดดันทหารชุดปฏิบัติการมวลชนของ กองพลทหารราบที่ 9 ที่ประจำการบริเวณสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (...) ได้รื้อบังเกอร์ของเจ้าหน้าที่ทหารออกเมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมาว่า

มวลชนกลุ่มดังกล่าวไม่ต้องการให้ทหารตั้งบังเกอร์ ทำให้เจ้าหน้าที่ทหารต้องขยับบังเกอร์ออกมา และหลังจากนี้จะปรับมาตรการ โดยใช้การลาดตระเวนด้วยรถจักรยานยนต์แทนการตั้งจุดปฏิบัติการ ซึ่งการที่ทหารไปตั้งจุดบริเวณดังกล่าว เนื่องจากพบว่าเป็นจุดเสี่ยงที่คนร้ายอาจยิง เอ็ม 79 ใส่สำนักงาน ป...ได้ อย่างไรก็ตามกลุ่ม กวป.ไม่มีสิทธิ์มาไล่เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติตามคำสั่งของศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แต่ทหารไม่อยากมีปัญหาก็ต้องถอนตัวออกมา ซึ่งหลังจากนี้อาจจะไม่ตั้งจุดปฏิบัติการที่เป็นลักษณะถาวรโดยจะเน้นการลาดตระเวนเป็นหลัก

"วราห์ บุญญะสิทธิ์" ผบ.พล.1รอ. ปรับแผนมาตรการ ลาดตระเวนแทนตั้งจุดปฏิบัติการ รปภ.หลัง กวป.รื้อบังเกอร์ 26 มี.ค. 2557 16:54 26 มี.ค. 2557 18:29 ไทยรัฐ