วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สกู๊ปออนไลน์ : 'โอกาสท่ามกลางวิกฤติ..' เปิดใจอาชีพรายได้ดี 'รับจ้างต่อคิว'ทำ'พาสปอร์ต'

การต่อคิวเพื่อทำพาสปอร์ตสำหรับเดินทางไปต่างประเทศกับกรมการกงสุล ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของกรมการกงสุล ถึงแม้ล่าสุด กรมการกงสุลจะออกประกาศให้จองคิวออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ แต่ก็ยังมีคนมารอต่อคิวทำพาสปอร์ตตอนช่วงตี 1 ตี 2 กันเหมือนเดิม แม้จะลดน้อยลงกว่าเดิมก็ตาม...

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจใหม่เกิดขึ้น สร้างรายได้ให้กับมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้ไม่น้อย นั่นคือ "การรับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ต" ไทยรัฐออนไลน์ ได้ไปหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ให้ทุกคนได้กระจ่างถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับที่มาที่ไปของงานนี้จะเป็นอย่างไรติดตามกันได้...

โซนบางนา...!

จ้อน-เดชชาติ พวงเกษ มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง เจ้าของทวิตเตอร์ @motorcyrubjang เล่าว่า เริ่มทำงานรับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ตในช่วงมีม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ เลย ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้เป็นคนคิดขึ้นมาเอง มีลูกค้าเห็นว่าเราเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่แถวนั้น เขาก็เลยเข้ามาถามว่า ถ้าจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ตจะโอเคไหม เราก็เลยโอเคทำได้ ตอนนั้นเขาก็ให้มา 1,200 เลย ลูกค้าคนแรกก็เลยไปเล่าให้คนต่อๆ ไปฟังปากต่อปาก ว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ต หลังจากนั้นตนก็ไปโพสต์ในแฟนเพจมอเตอร์ไซค์รับจ้างและในทวิตเตอร์ด้วย หลังจากนั้นก็มีการแชร์ต่อๆ กันไป จนมีลูกค้าวันละ 5-6 คน

เตรียมตัวอย่างไร...?

จ้อน เล่าต่อว่า เราก็นอนเร็วหน่อย พอ 5 ทุ่มครึ่งก็ลุกไปอาบน้ำ เที่ยงคืนก็ออกจากบ้าน เราต้องนัดลูกค้าไว้ 05.45 น. เพราะว่า 6 โมงเช้าลูกค้าต้องมารับบัตรคิวเอง ต้องมาต่อคิวแทนที่เรา เสร็จแล้วพอ 6 โมงเช้าเราก็กลับบ้านไปวิ่งวินต่อ สัก 9 โมงก็เข้าบ้านนอน ช่วงบ่ายถึงออกมาวิ่งวินต่อ

เมื่อมีงานนี้เข้ามา ก็ทำให้กิจวัตรประจำวันของเราเปลี่ยนแปลงไปนิดหน่อย เมื่อก่อนวิ่งวินปกติออกจากบ้าน 6 โมงเช้า กลับบ้าน 6 โมงเย็น แต่ตอนนี้ก็เปลี่ยนเวลากลับไปพักที่บ้านตอน 9 โมงถึงเที่ยง บ่ายโมงถึงออกไปวิ่งวินมอเตอร์ไซค์ต่อ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า ถึงแม้จะง่วงนอนสักหน่อยก็ตาม

มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง ยังบอกอย่างอารมณ์ดีอีกว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการมาต่อคิวจองพาสปอร์ต คือ เราต้องเตรียมเสื่อ หมอน ยากันยุงมาไว้ไม่ให้ห่างตัว น้ำดื่มไม่ต้องนำมาจะดีที่สุด เพราะว่าไม่มีห้องน้ำ ทำให้เราลำบากไปซะเปล่าๆ

ทีมงานคุณภาพสั่งมา เราจัดให้..!!

จ้อน เล่าต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีทีมงานด้วย ซึ่งเป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเหมือนกัน ทีมงานมี 6 คน แต่ถ้าสูงสุดมีถึง 9 คน ประมาณ 3 อาทิตย์ที่แล้ว ลูกค้าบอกว่าอยากให้เราไปต่อคิวให้มาก แต่ตอนนั้นเต็มทั้ง 6 คน เขาก็บอกว่าให้หาให้หน่อย เดี๋ยวให้เงินเพิ่ม บางคนให้ถึง 1,500 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราน่าจะเป็นนักธุรกิจ เพราะเขาไม่เกี่ยงเรื่องราคา เขาเป็นคนมีฐานะ บางคนเขาอยากได้คิวต้นๆ มีอยู่คนหนึ่งอยากได้คิวแรก เราก็จัดให้ ต้องไปยืนตั้งแต่ 3 ทุ่ม แต่เราก็ต้องขอชาร์จขึ้นราคาเป็น 2 เท่า จาก 1,200 ก็เป็น 2,400 เราก็ไปยืนตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงตี 5 ก็ได้คิวแรกมาจริงๆ

มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง บอกต่อไปว่า ตนมีหน้าที่เป็นคอลเซ็นเตอร์ ถ้าใครจะใช้บริการก็ต้องโทรหาตน ตนก็จะบอกให้ว่ามายืนแทนคนนี้คนนั้น ถ้ามีลูกค้า 2 คน ก็ต้องให้ทีมงานไปยืน 2 คน เพื่อเป็นการไม่เอาเปรียบคนอื่น มาสองก็ต้องออกสอง หน้าที่ของทีมเรา คือ ไปยืนต่อคิว สมมติไปตั้งแต่ตี 1 เราก็จะได้ยืนอยู่ริมฟุตปาธซอยข้างห้างเซ็นทรัล กับบิ๊กซี พอตี 4 ลานจอดรถในห้างเซ็นทรัลเปิด เราก็จะได้เข้าไปในลานจอดรถ ก็เข้าไปนั่งตรงนั้นตั้งแต่ตี 4 ถึง 6 โมงเช้า ลูกค้าก็จะมายืนแทนที่เรา เพราะ 6 โมงเช้าเขาจะให้ขึ้นไปที่กระทรวงการต่างประเทศ ชั้น 5

"รายได้ที่เข้ามาก็ดีไม่ใช่เล่นเลย ต่อคิวอย่างเดียวเดือนนึงได้ถึง 40,000 บาท รายได้ถือว่าโอเคมากๆ ถึงแม้ตอนนี้จะมีให้จองคิวออนไลน์ ลูกค้าก็ลดลงนิดหน่อย จากวันละ 5-6 คน ก็เหลือสัก 3 คน ซึ่งผมจะรับต่อคิวแค่ที่ห้างเซ็นทรัล บางนา เพราะใกล้บ้าน ซึ่งใครสนใจ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร.081-5851998 หรือทางแฟนเพจ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และทวิตเตอร์ @motorcyrubjang" มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง กล่าวทิ้งท้าย

โซนปิ่นเกล้า...!

"แม้จะไม่ใช่อาชีพหลัก แต่รายได้ดีกว่าอาชีพหลักมากมาย..." หลิม พ่อค้าร้านขายของแถวปิ่นเกล้า หนึ่งในผู้รับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ต ที่ห้างเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า คนที่ทำธุรกิจแถวบ้านจะต้องไปทำพาสปอร์ต แต่เนื่องจากมีม็อบ ที่สำคัญคนจะแห่ไปต่อคิวทำกันมาก เขาต้องทำงาน ไม่มีเวลา เลยมาจ้างเราในราคา 1,000 บาท

"ตอนไปรอก็นานเป็นธรรมดา แต่เนื่องจากบ้านเราอยู่ใกล้ เลยไปต่อคิวได้ไม่ลำบาก หลังจากนั้นก็ได้ลูกค้าปากต่อปาก ยุคแรกๆ ที่คนต่อคิวกันยาวมากๆ เราได้ลูกค้าประมาณ 5 คนต่อวัน จนต้องเอาเพื่อนๆ มานั่งต่อด้วย สูงที่สุดคือ 5 คน เขาก็แฮปปี้เพราะรายได้ดี"

นักรับจ้างต่อแถวทำพาสปอร์ต บอกอีกว่า สำหรับการเตรียมตัวก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ไม่นอนดึกมาก เตรียมของกินไปพอประมาณ แต่ห้ามดื่ีมน้ำมาก เพราะว่าถ้าไปเข้าห้องน้ำ จะเป็นการสละสิทธิ์ไปโดยปริยาย แต่ระยะหลังอั้นฉี่ อั้นอึไม่ไหว ก็พาลูกไปเป็นบัดดี้ คอยส่งข้าวส่งน้ำ มายืนรอคิวเพื่อไปทำธุระส่วนตัว (หัวเราะ) ลำบากแค่ไหน ได้เงินเยอะ คนไทยดิ้นได้อยู่แล้ว

"ณ ปัจจุบันนี้ ลูกค้าน้อยลงไป ทีมงานก็น้อยลงไปตามออเดอร์ เหลือแค่ตนกับลูกชาย 2 คนเท่านั้น รายได้ก็ถือว่าโอเคอยู่ สัปดาห์หนึ่งก็มีเงินเพิ่มเกือบหมื่นบาท บวกกับอาชีพร้านขายน้ำ ก็ถอยโทรศัพท์ให้ลูกใหม่ เป็นของขวัญวันเกิดได้" นักต่อคิวรับจ้าง กล่าว

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ผุดขึ้นมาจากปัญหาทางการเมือง รายได้ดี ส่วนใครอยากจะเข้าวงการนี้ก็ได้ พวกเขาทั้ง 2 ทีม ไม่สงวนลิขสิทธิ์แน่นอน.

ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊ก มอเตอร์ไซค์รับจ้าง Motorcyrubjang

 

 

การต่อคิวเพื่อทำพาสปอร์ตสำหรับเดินทางไปต่างประเทศกับกรมการกงสุล ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของกรมการกงสุล ถึงแม้ล่าสุด กรมการกงสุลจะออกประกาศให้จองคิวออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ แต่ก็ยังมีคนมารอต่อคิวทำพาสปอร์ตตอนช่วงตี 1 ตี 2 กันเหมือนเดิม แม้ว่าจะลดน้อยลงกว่าเดิมก็ตาม... 26 มี.ค. 2557 16:52 4 เม.ย. 2557 23:22 ไทยรัฐ