ข่าว
100 year

สกู๊ปออนไลน์ : 'โอกาสท่ามกลางวิกฤติ..' เปิดใจอาชีพรายได้ดี 'รับจ้างต่อคิว'ทำ'พาสปอร์ต'

ไทยรัฐออนไลน์3 เม.ย. 2557 10:52 น.
SHARE

การต่อคิวเพื่อทำพาสปอร์ตสำหรับเดินทางไปต่างประเทศกับกรมการกงสุล ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ของกรมการกงสุล ถึงแม้ล่าสุด กรมการกงสุลจะออกประกาศให้จองคิวออนไลน์ได้ทางเว็บไซต์ แต่ก็ยังมีคนมารอต่อคิวทำพาสปอร์ตตอนช่วงตี 1 ตี 2 กันเหมือนเดิม แม้จะลดน้อยลงกว่าเดิมก็ตาม...

นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจใหม่เกิดขึ้น สร้างรายได้ให้กับมอเตอร์ไซค์รับจ้างได้ไม่น้อย นั่นคือ "การรับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ต" ไทยรัฐออนไลน์ ได้ไปหาคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ ให้ทุกคนได้กระจ่างถึงข้อสงสัยเกี่ยวกับที่มาที่ไปของงานนี้จะเป็นอย่างไรติดตามกันได้...

โซนบางนา...!

จ้อน-เดชชาติ พวงเกษ มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง เจ้าของทวิตเตอร์ @motorcyrubjang เล่าว่า เริ่มทำงานรับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ตในช่วงมีม็อบชัตดาวน์กรุงเทพฯ เลย ซึ่งตอนนั้นก็ไม่ได้เป็นคนคิดขึ้นมาเอง มีลูกค้าเห็นว่าเราเป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างอยู่แถวนั้น เขาก็เลยเข้ามาถามว่า ถ้าจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ตจะโอเคไหม เราก็เลยโอเคทำได้ ตอนนั้นเขาก็ให้มา 1,200 เลย ลูกค้าคนแรกก็เลยไปเล่าให้คนต่อๆ ไปฟังปากต่อปาก ว่ามอเตอร์ไซค์รับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ต หลังจากนั้นตนก็ไปโพสต์ในแฟนเพจมอเตอร์ไซค์รับจ้างและในทวิตเตอร์ด้วย หลังจากนั้นก็มีการแชร์ต่อๆ กันไป จนมีลูกค้าวันละ 5-6 คน

จ้อน เดชชาติ พวงเกษ มอเตอร์ไซต์รับจ้างคนดังเจ้าของทวิตเตอร์ @motorcyrubjang กำลังต่อคิวทำพาสปอร์ตให้ลูกค้า

เตรียมตัวอย่างไร...?

จ้อน เล่าต่อว่า เราก็นอนเร็วหน่อย พอ 5 ทุ่มครึ่งก็ลุกไปอาบน้ำ เที่ยงคืนก็ออกจากบ้าน เราต้องนัดลูกค้าไว้ 05.45 น. เพราะว่า 6 โมงเช้าลูกค้าต้องมารับบัตรคิวเอง ต้องมาต่อคิวแทนที่เรา เสร็จแล้วพอ 6 โมงเช้าเราก็กลับบ้านไปวิ่งวินต่อ สัก 9 โมงก็เข้าบ้านนอน ช่วงบ่ายถึงออกมาวิ่งวินต่อ

คนหนาแน่นมาต่อคิวรอทำพาสปอร์ต

เมื่อมีงานนี้เข้ามา ก็ทำให้กิจวัตรประจำวันของเราเปลี่ยนแปลงไปนิดหน่อย เมื่อก่อนวิ่งวินปกติออกจากบ้าน 6 โมงเช้า กลับบ้าน 6 โมงเย็น แต่ตอนนี้ก็เปลี่ยนเวลากลับไปพักที่บ้านตอน 9 โมงถึงเที่ยง บ่ายโมงถึงออกไปวิ่งวินมอเตอร์ไซค์ต่อ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่า ถึงแม้จะง่วงนอนสักหน่อยก็ตาม

มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง ยังบอกอย่างอารมณ์ดีอีกว่า สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการมาต่อคิวจองพาสปอร์ต คือ เราต้องเตรียมเสื่อ หมอน ยากันยุงมาไว้ไม่ให้ห่างตัว น้ำดื่มไม่ต้องนำมาจะดีที่สุด เพราะว่าไม่มีห้องน้ำ ทำให้เราลำบากไปซะเปล่าๆ

ทีมงานรับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ตเซ็นทรัลบางนา

ทีมงานคุณภาพสั่งมา เราจัดให้..!!

จ้อน เล่าต่อว่า นอกจากนี้ ยังมีทีมงานด้วย ซึ่งเป็นวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างเหมือนกัน ทีมงานมี 6 คน แต่ถ้าสูงสุดมีถึง 9 คน ประมาณ 3 อาทิตย์ที่แล้ว ลูกค้าบอกว่าอยากให้เราไปต่อคิวให้มาก แต่ตอนนั้นเต็มทั้ง 6 คน เขาก็บอกว่าให้หาให้หน่อย เดี๋ยวให้เงินเพิ่ม บางคนให้ถึง 1,500 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราน่าจะเป็นนักธุรกิจ เพราะเขาไม่เกี่ยงเรื่องราคา เขาเป็นคนมีฐานะ บางคนเขาอยากได้คิวต้นๆ มีอยู่คนหนึ่งอยากได้คิวแรก เราก็จัดให้ ต้องไปยืนตั้งแต่ 3 ทุ่ม แต่เราก็ต้องขอชาร์จขึ้นราคาเป็น 2 เท่า จาก 1,200 ก็เป็น 2,400 เราก็ไปยืนตั้งแต่ 3 ทุ่มถึงตี 5 ก็ได้คิวแรกมาจริงๆ

มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง บอกต่อไปว่า ตนมีหน้าที่เป็นคอลเซ็นเตอร์ ถ้าใครจะใช้บริการก็ต้องโทรหาตน ตนก็จะบอกให้ว่ามายืนแทนคนนี้คนนั้น ถ้ามีลูกค้า 2 คน ก็ต้องให้ทีมงานไปยืน 2 คน เพื่อเป็นการไม่เอาเปรียบคนอื่น มาสองก็ต้องออกสอง หน้าที่ของทีมเรา คือ ไปยืนต่อคิว สมมติไปตั้งแต่ตี 1 เราก็จะได้ยืนอยู่ริมฟุตปาธซอยข้างห้างเซ็นทรัล กับบิ๊กซี พอตี 4 ลานจอดรถในห้างเซ็นทรัลเปิด เราก็จะได้เข้าไปในลานจอดรถ ก็เข้าไปนั่งตรงนั้นตั้งแต่ตี 4 ถึง 6 โมงเช้า ลูกค้าก็จะมายืนแทนที่เรา เพราะ 6 โมงเช้าเขาจะให้ขึ้นไปที่กระทรวงการต่างประเทศ ชั้น 5

"รายได้ที่เข้ามาก็ดีไม่ใช่เล่นเลย ต่อคิวอย่างเดียวเดือนนึงได้ถึง 40,000 บาท รายได้ถือว่าโอเคมากๆ ถึงแม้ตอนนี้จะมีให้จองคิวออนไลน์ ลูกค้าก็ลดลงนิดหน่อย จากวันละ 5-6 คน ก็เหลือสัก 3 คน ซึ่งผมจะรับต่อคิวแค่ที่ห้างเซ็นทรัล บางนา เพราะใกล้บ้าน ซึ่งใครสนใจ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร.081-5851998 หรือทางแฟนเพจ มอเตอร์ไซค์รับจ้าง และทวิตเตอร์ @motorcyrubjang" มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง กล่าวทิ้งท้าย

จ้อน เดชชาติ พวงเกษ มอเตอร์ไซค์รับจ้างคนดัง ใช้ทวิตเตอร์เป็นสื่อกลางรับต่อคิวทำพาสปอร์ต ติดต่อ 0815851998

โซนปิ่นเกล้า...!

"แม้จะไม่ใช่อาชีพหลัก แต่รายได้ดีกว่าอาชีพหลักมากมาย..." หลิม พ่อค้าร้านขายของแถวปิ่นเกล้า หนึ่งในผู้รับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ต ที่ห้างเซ็นทรัล ปิ่นเกล้า เล่าถึงจุดเริ่มต้นว่า คนที่ทำธุรกิจแถวบ้านจะต้องไปทำพาสปอร์ต แต่เนื่องจากมีม็อบ ที่สำคัญคนจะแห่ไปต่อคิวทำกันมาก เขาต้องทำงาน ไม่มีเวลา เลยมาจ้างเราในราคา 1,000 บาท

"ตอนไปรอก็นานเป็นธรรมดา แต่เนื่องจากบ้านเราอยู่ใกล้ เลยไปต่อคิวได้ไม่ลำบาก หลังจากนั้นก็ได้ลูกค้าปากต่อปาก ยุคแรกๆ ที่คนต่อคิวกันยาวมากๆ เราได้ลูกค้าประมาณ 5 คนต่อวัน จนต้องเอาเพื่อนๆ มานั่งต่อด้วย สูงที่สุดคือ 5 คน เขาก็แฮปปี้เพราะรายได้ดี"

นักรับจ้างต่อแถวทำพาสปอร์ต บอกอีกว่า สำหรับการเตรียมตัวก็ไม่มีอะไรมาก ก็แค่ไม่นอนดึกมาก เตรียมของกินไปพอประมาณ แต่ห้ามดื่ีมน้ำมาก เพราะว่าถ้าไปเข้าห้องน้ำ จะเป็นการสละสิทธิ์ไปโดยปริยาย แต่ระยะหลังอั้นฉี่ อั้นอึไม่ไหว ก็พาลูกไปเป็นบัดดี้ คอยส่งข้าวส่งน้ำ มายืนรอคิวเพื่อไปทำธุระส่วนตัว (หัวเราะ) ลำบากแค่ไหน ได้เงินเยอะ คนไทยดิ้นได้อยู่แล้ว

"ณ ปัจจุบันนี้ ลูกค้าน้อยลงไป ทีมงานก็น้อยลงไปตามออเดอร์ เหลือแค่ตนกับลูกชาย 2 คนเท่านั้น รายได้ก็ถือว่าโอเคอยู่ สัปดาห์หนึ่งก็มีเงินเพิ่มเกือบหมื่นบาท บวกกับอาชีพร้านขายน้ำ ก็ถอยโทรศัพท์ให้ลูกใหม่ เป็นของขวัญวันเกิดได้" นักต่อคิวรับจ้าง กล่าว

เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ผุดขึ้นมาจากปัญหาทางการเมือง รายได้ดี ส่วนใครอยากจะเข้าวงการนี้ก็ได้ พวกเขาทั้ง 2 ทีม ไม่สงวนลิขสิทธิ์แน่นอน.

ขอบคุณรูปภาพจากเฟซบุ๊ก มอเตอร์ไซค์รับจ้าง Motorcyrubjang

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำพาสปอร์ตรับจ้างต่อคิวทำพาสปอร์ตจ้อน เดชชาติ พวงเกษมอเตอร์ไซค์รับจ้างกรมการกงสุล

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้