วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์ มั่นใจปีนี้ระบายข้าวผ่านเอเฟททุบสถิติ 1 ล้านตัน

พาณิชย์ มั่นใจปีนี้ระบายข้าวผ่านเอเฟททุบสถิติ 1 ล้านตัน

  • Share:

ยรรยง มั่นใจปีนี้ทุบสถิติระบายข้าวได้สูงที่สุด 1 ล้านตัน ขณะที่ ปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลครั้งที่ 8 ผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้า ระบายไปแล้วกว่า 5 แสนตัน...  

การประมูลข้าวในสต๊อกรัฐบาลผ่านตลาดสินค้าเกษตรล่วงหน้าแห่งประเทศไทย หรือ เอเฟท ครั้งที่ 8 ปริมาณกว่า 230,000 ตันในวันนี้ (26 มี.ค.57) มีเอกชนเข้าร่วมประมูลทั้งหมด 13 ราย เป็นรายใหม่ 3 ราย เอกชนได้เสนอราคาส่วนต่าง ข้าวขาว 5% อยู่ระหว่าง -2.20 ถึง -4 บาทต่อกิโลกรัม และข้าวหอมมะลิ 100% ชั้น 2 เสนอราคาส่วนต่างอยู่ระหว่าง -5.20 ถึง -5.80 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเป็นการเสนอราคาส่วนต่างดีกว่าการเปิดประมูลในครั้งที่ผ่านมา

นายยรรยง พวงราช รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การเปิดประมูลข้าวผ่านตลาดเอเฟท 7 ครั้งที่ผ่านมา ขายข้าวแล้วไปแล้วกว่า 5 แสนตัน มูลค่ารวมกว่า 6 พันล้านบาท จึงมั่นใจว่าในปีนี้ การประมูลข้าวผ่านตลาดเอเฟทจะได้ตามเป้าหมาย 1 ล้านตันทำลายสถิติในปี 2552 ที่ระบายข้าวได้ 6 แสนตัน

 


ส่วนแผนการระบายข้าวในเดือนเมษายนกระทรวงพาณิชย์ วางแผนระบายข้าวผ่านตลาดเอเฟทให้ได้เดือนละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1- 2 แสนตัน พร้อมกับระบายผ่านช่องทางอื่นๆ โดยเฉพาะในส่วนที่ทำสัญญาซื้อขายแล้ว พร้อมกำชับให้เร่งส่งมอบ โดยเฉพาะการซื้อขายแบบรัฐต่อหรือ(จีทูจี) กับจีน ให้ได้เดือนละ 1 แสนตัน

“มั่นใจว่า จะสามารถคืนเงินทดลองจ่ายให้กับกระทรวงการคลัง 2 หมื่นล้านบาท ได้ตามกำหนดภายในเดือนพฤษภาคมนี้แน่นอน หรือ คืนเงินก่อนกำหนด เพราะปัจจุบันสามารถระบายข้าวได้เงินเดือนละ 10,000 ล้านบาท” นายยรรยง กล่าว

ด้านนายบรรจง ตั้งจิตรวัฒนากุล อุปนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย กล่าวว่า การประมูลข้าวผ่านเอเฟท ทำให้ผู้ประกอบการกลุ่มโรงสี สามารถวางแผนการซื้อขายข้าวได้ เพราะมองเห็นทิศทางราคาข้าวในตลาด 3 เดือนข้างหน้า และทำให้โรงสีสามารถเป็นผู้ส่งออกข้าวได้ ซึ่งคาดว่า การประมูลในครั้งต่อไปจะมีผู้ประกอบการรายใหม่เข้าร่วมประมูลมากขึ้น

 

 


นายสมบัติ เส็งหลวง ผู้จัดการบริษัทประเสริฐสมบัติค้าข้าวและโลจิสติกส์ มองว่า คุณภาพข้าวที่ดี และราคาที่ไม่แพงเกินไป ทำให้ผู้ประกอบการรายใหม่เข้าร่วมประมูลข้าวผ่านเอเฟทเพิ่มขึ้น พร้อมยืนยัน จะเข้าร่วมประมูลผ่านเอเฟทในครั้งต่อไป

ส่วนความคืบหน้า การตรวจสอบโกดังกลางของรัฐบาลขณะนี้ กรมการค้าภายในและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการไปแล้วร้อยละ 60 คาดว่าในสัปดาห์นี้ จะสามารถสรุปข้อมูลสต๊อกข้าวคงเหลือได้ โดยในวันที่ 29 มีนาคม 2557 จะลงพื้นที่ตรวจโกดังกลางของรัฐบาลที่จังหวัดชลบุรี.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้