วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งจัด ช้างป่าออกหาแหล่งน้ำโค่นต้นยางทำชาวบ้านผวา

แล้งจัด ช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ลงมาหาแหล่งน้ำในสวนของชาวบ้านในอ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ทำลายต้นยาง พืชผลจนหักโค่น และสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน เกรงเป็นอันตราย...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. นายพิเชษฐ์ ชัยสวัสดิ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านว่า มีช้างป่าได้ลงมาสร้างความเสียหายให้กับสวนยางพารา ในพื้นที่บ้านไร่ออก หมู่ 12 ต.ช้างซ้าย อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ต้นยางถูกหักโค่นเป็นจำนวนมาก จึงไปตรวจสอบและสำรวจความเสียหาย โดยระบุว่า จากสภาพอากาศที่แล้งจัด ขาดแหล่งน้ำธรรมชาติ เป็นเหตุให้ช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ตระเวนออกหาแหล่งน้ำธรรมชาติ และลงมาในพื้นที่ของชาวบ้าน ทำลายพืชผลของชาวบ้าน โดยเฉพาะสวนยาง และสวนปาล์ม ซึ่งขณะนี้ได้ประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านรับทราบอย่าไปทำร้ายช้าง และเตรียมดำเนินการจัดหาแหล่งน้ำให้ช้าง ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร ทั้งนี้ การช่วยเหลือเยียวยาชาวบ้าน ได้มีกองทุนช่วยเหลือช้างป่า ซึ่งนักวิชาการทางด้านเกษตรจะสำรวจประเมินราคาเพื่อเตรียมช่วยเหลือต่อไป


ด้านนายวงศ์ศักดิ์ ส้มเกลี้ยง ชาวบ้านซึ่งสวนยางถูกช้างป่าหักโค่น กล่าวว่า สวนยางของตนเองถูกช้างป่าประมาณ 4 ตัวออกหาแหล่งน้ำและหักโค่นต้นยางที่มีอายุประมาณ 3 ปีเสียหาย 50 ต้น และต้นกล้ายางเสียหายอีก 900 ต้น มูลค่าความเสียหายประมาณ 30,000 บาท โดยช้างจะออกหาแหล่งน้ำช่วงเย็นๆ ยอมรับมีความหวาดกลัว และกลัวว่าช้างป่าจะออกมาอีก ทำให้ต้นยางได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้น จึงอยากให้ทางอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น เร่งให้การช่วยเหลือ.

 

แล้งจัด ช้างป่าในเขตอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ลงมาหาแหล่งน้ำในสวนของชาวบ้านในอ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ทำลายต้นยาง พืชผลจนหักโค่น และสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้คน เกรงเป็นอันตราย... 26 มี.ค. 2557 16:33 26 มี.ค. 2557 20:18 ไทยรัฐ