วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประมงตรัง'เผย เหตุฆ่าทหารอินโดไม่กระทบฝั่งอันดามัน

นายกสมาคมประมงตรัง เผยเหตุชาวประมงไทยฆ่า 2 ทหารอินโดฯ โยนศพทิ้งทะเล ไม่กระทบการทำประมงฝั่งอันดามัน พร้อมกล่าวเห็นใจกระทบสัมพันธ์ทำประมงระหว่างประเทศ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศแจงข่าวลือปิดน่านน้ำไม่เป็นความจริง...


เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มี.ค.57 นายสมพล จิโรจน์มนตรี นายกสมาคมประมงกันตัง จ.ตรัง เปิดเผยว่า กรณีที่ลูกเรือประมงของประเทศไทยก่อเหตุฆ่าทหารเรือประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 มี.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทางการอินโดนีเซียได้กดดันให้ไทยตามจับกุมคนร้ายให้เร็วที่สุด และห้ามเรือประมงไทยเข้าไปทำการประมงในน่านน้ำ โดยไม่มีกำหนดนั้น ไม่มีผลกระทบต่อการทำประมงของประเทศไทยในฝั่งอันดามัน เนื่องจากจุดเกิดเหตุอยู่ทางด้านประเทศอินโดนีเซียฝั่งทะเลตะวันออก ขณะที่จังหวัดตรังและจังหวัดฝั่งอันดามัน เชื่อมต่อกับประเทศอินโดนีเซียฝั่งทะเลตะวันตกจึงอยู่ห่างไกลกันมาก ประกอบกับปกติเรือประมงของฝั่งอันดามันไม่มีใครเดินทางข้ามไปทำประมงถึงประเทศอินโดนีเซีย เพราะเป็นจุดที่มักจะมีปัญหาเรือประมงของประเทศไทยถูกจับอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้น ผู้ประกอบการทางฝั่งอันดามัน จึงไม่อยากจะเสี่ยงเดินทางไป

ทั้งนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต้องเห็นใจผู้ประกอบการประมงของประเทศไทยฝั่งอ่าวไทย ที่อุตส่าห์ไปลงทุนติดต่อเพื่อขอทำประมงกับประเทศอินโดนีเซีย แต่เมื่อเกิดปัญหาขึ้นทุกอย่างคงต้องจบลง ทั้งๆ ที่คนก่อเหตุฆ่าทหารในครั้งนี้เป็นคนต่างด้าว ซึ่งเป็นแรงงานหลักในเรือประมงขณะนี้ ส่วนคนไทยในเรือแต่ละลำมีน้อยมากแค่ 2-3 คนเท่านั้น ทำให้ยากที่จะไปควบคุมหรือดูแลแรงงานให้ครอบคลุมทั่วถึงได้ จนเป็นที่มาของการเกิดเหตุดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงสายวันนี้ (26 มี.ค.) กระทรวงต่างประเทศได้ออกมาชี้แจงหลังมีข่าวลือว่าเรือประมงไทยถูกสั่งห้ามเข้าน่านน้ำอินโดนีเซีย ว่า จากการสอบถามสถานทูต ณ กรุงจาการ์ตา แจ้งว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด โดยเรือประมงไทยยังสามารถเข้าน่านน้ำอินโดนีเซียได้ แต่ทางการอินโดฯ จะเข้มงวดในการตรวจสอบเรือประมงไทยมากขึ้นเท่านั้น.

นายกสมาคมประมงตรัง เผยเหตุชาวประมงไทยฆ่า 2 ทหารอินโดฯ โยนศพทิ้งทะเล ไม่กระทบการทำประมงฝั่งอันดามัน พร้อมกล่าวเห็นใจกระทบสัมพันธ์ทำประมงระหว่างประเทศ ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศแจงข่าวลือปิดน่านน้ำไม่เป็นความจริง... 26 มี.ค. 2557 16:21 ไทยรัฐ