วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


ข้าวผัดหนำเลี้ยบ (มังสวิรัติ)

หลายๆคนอาจจะเคยทานข้าวผัดหรือข้าวอบหนำเลี้ยบจนติดอกติดใจกันมาแล้ว วันนี้มีสูตรข้าวผัดหนำเลี้ยบแบบเจ หรือที่เรียกว่า มังสวิรัติ คือปราศจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาฝาก จัดเป็นเมนูสุขภาพเต็มร้อยทีเดียว เพราะใช้เครื่องปรุงที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายล้วนๆ ตั้งแต่ข้าวที่ใช้ผัด ก็ใช้ข้าวกล้อง เครื่องปรุงอื่นๆ ก็มีถั่ว (ถั่วพูและถั่วฝักยาว) และงาดำงาขาว จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถขึ้นลิสต์อาหารเจในเทศกาลอาหารเจปีนี้ได้เลย

คุณเอ๋ย–พจมาน (สุทัศน์) ภาษวัธน์ ภริยาคู่บุญของ คุณเอี๊ยด–อภิพร ภาษวัธน์ ประธานบอร์ดสายการบินนกแอร์ จัดเป็นหญิงเก่งที่มีคุณสมบัติแม่บ้านแม่เรือนครบถ้วนในตัว ได้คิดสูตรเมนูข้าวผัดหนำเลี้ยบ (มังสวิรัติ) นี้ขึ้นมาอย่างปัจจุบันทันด่วน เพราะมีแขกต่างชาติมาทานข้าวที่บ้าน ปรากฏว่าเขาทานอาหารมังสวิรัติ คุณเอ๋ยจึงไม่เสียหน้า ที่เชิญแขกมาทานข้าวที่บ้านทั้งที แต่ต้องให้แขกนั่งมองอาหารแทน!!

ทุกวันนี้แม้คุณเอ๋ยจะเข้าสู่วัยเกษียณมาหลายปีแล้ว แต่เธอก็ยังไม่อยู่นิ่งเฉย หลังจากเออร์ลี่รีไทร์ จากบริษัทเนสท์เล่ มา 20 กว่าปีแล้ว คุณเอ๋ยก็มีความสุขกับการท่องเที่ยวแบบเดินป่าปีนเขาทั้งในประเทศและต่างประเทศ สลับกับการเป็นอาจารย์พิเศษสอนด้านโลจิสติกและซัพพลาย เช้นจ์ ที่ ม.แม่ฟ้าหลวง และ ม.อัสสัมชัญ (ABAC)

ด้วยความที่คุณเอ๋ยเติบโตมากับการเลี้ยงดูของคุณยายแส (คุณหญิงวิชิตวงศ์วุฒิไกร ภริยาพระยาวิชิตวงศ์วุฒิไกร ผู้เคยเป็นพระอภิบาลของในหลวงรัชกาลที่ 8 และ 9) เพราะคุณแม่ได้ทุนไปเรียนต่อที่ฝรั่งเศส คุณเอ๋ยจึงซึมซับและเรียนรู้เรื่องการครัวจากคุณยายแส รวมถึงได้สูตรอาหารมาเยอะมาก อาทิ ข้าวแช่ ส้ม (เกลี้ยง) ลอยแก้ว ปลาปั้น (ซึ่งใช้เนื้อปลาผสมมันฝรั่ง คล้าย Croquette) เป็นต้น

สำหรับข้าวผัดหนำเลี้ยบ (มังสวิรัติ) เครื่องปรุงประกอบด้วย : ข้าวกล้อง / หนำเลี้ยบ / ถั่วพู / ถั่วฝักยาว / กระเทียมสับ / งาขาว / งาดำ / น้ำมันงา / น้ำมันพืช / พริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ / แตงกวา / ต้นหอม / มะนาว......วิธีทำ 1) นำข้าวกล้องหุงสุกแล้วมาคลุกกับหนำเลี้ยบสับบางส่วน 2) ตีกระเทียมกับน้ำมันพืชให้เหลือง แล้วเติมน้ำมันงา 3) ใส่หนำเลี้ยบสับลงไปผัดกับน้ำมัน 4) ใส่ถั่วพูและถั่วฝักยาวซอยหยาบๆลงผัด 5) ตามด้วยข้าวกล้องที่คลุกหนำเลี้ยบไว้ ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน 6) เติมงาขาวและงาดำตามชอบ 7) ชิมรสถ้ายังไม่เค็มพอก็โรยเกลือได้ และพร้อมเสิร์ฟได้เลย โดยแต่งให้มีสีสันตัดกันด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอยเป็นเส้นๆ และ มีเครื่องเคียงอาทิ ต้นหอม แตงกวาหั่นแฉลบบางๆ มะนาวฝาน และพริกขี้หนูซอยสำหรับผู้ที่ชอบให้ออกรสเผ็ดนิดๆ.

หลายๆคนอาจจะเคยทานข้าวผัดหรือข้าวอบหนำเลี้ยบจนติดอกติดใจกันมาแล้ว วันนี้มีสูตรข้าวผัดหนำเลี้ยบแบบเจ หรือที่เรียกว่า มังสวิรัติ คือปราศจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดมาฝาก... 26 มี.ค. 2557 15:18 26 มี.ค. 2557 15:20 ไทยรัฐ