วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พิกบอร์ด'สั่งตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไม่เกิน 78บาท/กก.

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) มีมติให้ตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 76-78 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้...

นายยุคล ลิ้มแหลมทอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ราคาหมูปรับสูงขึ้น เกิดจากปัญหาโรคระบาดพีอีดี หรือหมูตายแรกเกิด กับโรคเพิร์ส รวมทั้งอากาศร้อน ทำให้สุกรจากฟาร์มออกสู่ตลาดลดลงร้อยละ 10 จากเดิมวันละ 45,000 ตัว เหลือเพียง 38,000 ตัว แต่มีความต้องการบริโภค 42,000 ตัว

 


สำหรับปริมาณสุกรปีที่ผ่านมามี 16,200,000 ตัว ปีนี้คาดว่าจะมี 15,800,000 ตัว ทำให้การส่งออกสุกรลดลงจากเดิมวันละ 1,000 ตัว เหลือเพียงวันละ 500 ตัว ล่าสุด กรมปศุสัตว์ได้เร่งดำเนินการควบคุมการระบาดของโรค พร้อมทั้งเข้มงวดการนำเข้าวัคซีนปลอมด้วย

 

นายยุคล กล่าวต่อว่า ผลกระทบจากปัญหาโรคระบาด ได้ส่งผลให้ต้นทุนการเลี้ยงสุกร เพิ่มขึ้นจาก 62 บาทต่อกิโลกรัม เป็น 65 บาท และมีแนวโน้มว่าหลังเดือน เม.ย. ต้นทุนการเลี้ยงอาจเพิ่มสูงขึ้น ดังนั้น พิกบอร์ดจะต้องหารือกันอีกครั้ง

นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ราคาเนื้อหมูทยอยปรับขึ้นมาตั้งแต่ต้นปี 2557 ล่าสุด ราคาหมูเนื้อแดงหน้าฟาร์ม กิโลกรัมละ 76-78 บาท ราคาหน้าเขียง กิโลกรัมละ 155-160 บาท ขณะที่ราคาควบคุมหมูเนื้อแดงไม่เกินกิโลกรัมละ 160 บาท ส่วนราคาหมูหน้าฟาร์ม แยกตามพื้นที่ ภาคตะวันตก 76-78 บาทต่อกิโลกรัม ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออก 80-83 บาทต่อกิโลกรัม และภาคใต้ 83-87 บาทต่อกิโลกรัม.

 

 

ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพัฒนาสุกรและผลิตภัณฑ์ (พิกบอร์ด) มีมติให้ตรึงราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 76-78 บาท ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.นี้... 26 มี.ค. 2557 14:50 ไทยรัฐ