วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'จาตุรนต์' ย้ำ สพฐ.มีสิทธิหนุนงบให้วงโยธวาทิต

'จาตุรนต์' ย้ำ สพฐ.มีสิทธิหนุนงบให้วงโยธวาทิต

  • Share:

'จาตุรนต์' ย้ำ สพฐ.มีสิทธิหนุนงบประมาณให้วงโยธวาทิตแต่ละโรงเรียน ตามหลักเกณฑ์ของสังกัด ขณะกรณีของวงโยธวาทิต ร.ร.สตรีวิทยา 2 เป็นการเข้าใจผิด พร้อมแนะผู้บริหาร ร.ร.ใช้ดุลพินิจถึงความเหมาะสม กรณียืมเงินเสี่ยตัน...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.57 นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการสนับสนุนงบประมาณให้วงโยธวาทิตในแต่ละโรงเรียน ว่า หลักเกณฑ์ในการตัดสินให้ไปแข่งขันในต่างประเทศ คือ วงดนตรีโยธวาทิตวงนั้น จะต้องผ่านการประกวดในระดับประเทศก่อน ประกอบกับดูผลงานที่ผ่านมา ซึ่งถ้าไม่เข้าตามหลักเกณฑ์สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ก็ไม่อาจสนับสนุนงบประมาณได้ แต่ถ้าหากเข้าหลักเกณฑ์ และมีศักยภาพพอที่จะสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ก็ควรให้โอกาส ซึ่งเห็นว่าที่ผ่านมา การส่งวงดนตรีโยธวาทิตไปประกวดได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยเป็นอย่างมาก แต่ในฐานะรัฐมนตรีทำได้เพียงแค่ชี้แจงว่าอำนาจหน้าที่อยู่ที่ใด ต้องดำเนินการอย่างไร ซึ่งประเด็นที่ว่า จะอนุมัติให้ไปหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่ที่อำนาจการตัดสินใจของรัฐมนตรี เพราะเรื่องนี้ต้องมีหลักเกณฑ์ในการตัดสิน ซึ่งต้องมีหน่วยงานต้นสังกัด คือ สพฐ.เป็นผู้รับผิดชอบดูแลอยู่

นายจาตุรนต์ ยังกล่าวอีกว่า สำหรับกรณีของวงโยธวาทิต โรงเรียนสตรีวิทยา 2 เกิดจากการสื่อสารที่ทำให้เข้าใจคลาดเคลื่อน ส่งผลให้ผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องสำรวจปัญหาและตอบคำถาม ซึ่งอาจจะไม่ได้มาชี้แจงให้เข้าใจตรงกันตั้งแต่ต้น ส่วนกรณีการขอยืมเงินนายตัน ภาสกรนที ต้องให้โรงเรียนใช้ดุลพินิจในการตัดสินใจ ว่าเหมาะสมหรือไม่ แต่เข้าใจว่า นักเรียนต้องการจะไป และต้องดิ้นรนเพื่อหาทางแก้ไข.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้