วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยกเครื่องชุมชนเมือง

ยกเครื่องชุมชนเมือง

  • Share:

หลังเกิดปัญหาสังคมจากการมุ่งแต่พัฒนาเศรษฐกิจไม่ว่าการบังคับไล่ที่ชาวบ้านและปัญหาอื่นๆจนถูกมองว่ารัฐบาลเมินคนรากหญ้า รัฐบาลจีนจึงต้องเร่งหาทางแก้ไข ทั้งประกาศมาตรการคุมการใช้จ่ายของเจ้าหน้าที่รัฐ ไม่ให้ฟุ่มเฟือยเกินเหตุและไล่ปราบปรามคอร์รัปชันจนเห็นผล มีอดีตและเจ้าหน้าที่ระดับใหญ่โตถูกเล่นมาก็มาก

กระทั่งล่าสุด! รัฐบาลจีนได้ประกาศแผนพัฒนาใหม่ โดยจะขยายชุมชนเมืองและปรับปรุงระบบสวัสดิการหรือบริการสาธารณะ เพื่อดันตัวเลขเศรษฐกิจที่เดิมโตดีอยู่แล้วให้โตๆๆๆๆ

ต่อเนื่องและถาวร หันมาให้สิทธิ์คนบ้านนอก ได้เข้ามาหาอยู่หากินในเมืองแบบถาวร เริ่มตั้งแต่ปีนี้เลยจนถึงปี 2563 หรืออีก 6 ปีข้างหน้า

เพราะการให้คนอพยพได้ทำงานเงินเดือนสูงๆในเมืองก็คือเสาเอกการเพิ่มตัวเลขจีดีพีที่ยั่งยืนดีๆนี่เอง ใช้การบริโภคกินอยู่ภายในประเทศเป็นตัวผลักดันและค้ำยันตัวเลขเศรษฐกิจแทนพึ่งแต่ภาคการค้าและลงทุน

ในอดีต จีนพัฒนาจากชนบทส่วนใหญ่และเริ่มปฏิรูปเศรษฐกิจพึ่งตลาดเป็นหลักในทศวรรษปี 1980 จนเจริญรุดหน้ามาตามลำดับ แต่คนอพยพยังถูกตีตราโดยระบบทะเบียนบ้าน อยู่ในเมืองหลายปีดีดัก แต่ยังเป็นคนบ้านนอก เพราะระบบจดทะเบียนบ้านของจีนไม่เอื้ออำนวยย้ายถิ่น หมดสิทธิ์เข้าถึงสวัสดิการที่รัฐจัดให้ อย่างระบบการศึกษา สาธารณสุขและกองทุนบำเหน็จบำนาญ

งานวิจัยของมหาวิทยาลัยซิงหวาของจีน พบว่ามีแค่ 27.6%ของคนจีนที่มีชื่อทะเบียนบ้านเป็นคนชุมชนเมือง ขณะที่คนเมืองอีกนับร้อยล้านคน ยังมีชื่อทะเบียนบ้านที่บ้านนอก จึงหมดโอกาสได้สิทธิ์ที่คนเมืองพึงมี

ตามแผนพัฒนาล่าสุด! ทางการจีนให้คำมั่นจะให้สถานะคนเมืองถาวรกับผู้อพยพจากชนบทให้ได้มากถึง 100 ล้านคน ซึ่งคาดว่าภายในปี 2573 หรืออีก 16 ปีข้างหน้าจะมีคนชนบท 300 ล้านคนเข้ามาเป็นคนเมือง หรือเกือบเท่ากับประชากรสหรัฐฯ ทั้งประเทศ

ส่วนแผนพัฒนาชุมชนเมือง! เมืองไหนที่มีประชากรอยู่กว่า 200,000 คน จะได้ใช้รถไฟธรรมดาเชื่อมต่อระหว่างกัน เมืองไหนที่มีคนอยู่กว่า 500,000 คน จะได้ใช้รถไฟความเร็วสูงสัญจรไปมาหาสู่กันเท่ๆเลย

ถึงดูจะเป็นแผนคร่าวๆ แต่เชื่อว่าแผนขับเคลื่อนพัฒนาเศรษฐกิจครั้งนี้น่าจะเป็นจริงได้ เพราะจีนมีพร้อมทั้งงบประมาณและการสนับสนุนภาคการเมือง.

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้