วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โลกาภิวัตน์ 27/03/57

โลกาภิวัตน์ 27/03/57

  • Share:

คอมพิวเตอร์ชนะคน
ภาพเปรียบเทียบใบหน้าแสดงความเจ็บ ปวด 2 รูป รูปหนึ่งเป็นใบหน้าที่แสดง ความรู้สึก  ที่แท้จริง อีกรูปหนึ่งเป็นการปั้นสีหน้าขึ้น นักวิทยาศาสตร์ได้คิดโปรแกรมให้คอมพิวเตอร์ สามารถตรวจรู้รูปภาพออกว่า รูปไหนเป็นของจริง  รูปไหนเป็นรูปแกล้งทำ และเมื่อให้ดูแข่งกับคน ปรากฏว่า มันบอกได้เก่งกว่า เพราะคนไปทายว่ารูปซ้ายเป็นรูปจริง ซึ่งความจริงเป็นรูปที่คนแกล้งทำ.

หอยยักษ์
ชาวประมงอวดหอยท้องถิ่นของทวีปอเมริกาเหนือที่ชื่อว่าหอย “กุอี้ ดัค” เป็นหอยน้ำเค็ม 2 ฝา มีชุมตามริมฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือ ตัวหอยยาว 1.5-2 ซม. แต่มีงวงยื่นออกมายาวกว่า ยาวถึง 1 เมตร เป็นหอยโตที่สุดและอายุยืนที่สุดของโลกชนิดหนึ่ง เพราะนอกจากมนุษย์แล้ว ก็ไม่มีใคร ทำอะไรมันเลย แถมเพิ่งมีคนรู้จักกินมันเมื่อ พ.ศ. 2513 นี่เอง แต่บัดนี้โลกได้เปลี่ยนไปแล้ว มันกลายเป็นอาหารโปรดของชาวเอเชีย จนถึงกับหาจับได้ไม่พอขาย ต้องทำฟาร์มเพาะเลี้ยงอย่างเป็นล่ำเป็นสัน.

ช่องทางอันตราย
เรือสำรวจสมุทรศาสตร์บราซิล “อารี รอนเกล” แล่นฝ่าเข้า ไปในทางน้ำที่มีชื่อว่า “ช่องเดรค”  ระหว่าง การเดินทางไปยังเกาะคิงส์จอร์จ ที่ขั้ว โลกใต้ ชาวเรือถือกันว่าเป็นช่องทางน้ำ ที่มีอันตรายมากที่สุดในโลกสายหนึ่ง.

ปีกบิน
เครื่องบินไอพ่นซึ่งมีฉายาว่า “ปีกบิน” เพราะรูปร่างของมัน รุ่นนอร์ทรอป เอ็น 9 เอ็มบี ของสหรัฐฯ คิดออกแบบมาตั้งแต่ พ.ศ. 2487 ปรากฏโฉมอีกครั้งหนึ่ง ในงานแสดงการบิน ที่นครลอสแอนเจลิส มันได้รับการยอมรับนับถือกันว่าเป็นปู่ของเครื่องบินทิ้งระเบิดล่องหนแบบ บี-2.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้