วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4คนงานสูดแก๊สไข่เน่า ดับคาท่อระบายน้ำภูเก็ต-จนท.ลงช่วยสาหัส

4 คนงานบริษัทรับเหมาลอกท่อน้ำเสียเทศบาลนครภูเก็ต สูดดมแก๊สไข่เน่าภายในท่อ-ขาดออกซิเจน ดับอนาถคาท่อระบายน้ำ เจ้าหน้าที่ลงช่วยสาหัสอีก 1 ราย จ่อเรียกโฟร์แมนของบริษัทสอบ...

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 26 มี.ค. 57 ร.ต.อ.อุดม เพ็ชรรัตน์ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากหน่วยกู้ชีพ-กู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ว่า มีคนงานลอกท่อน้ำเสีย เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตอยู่ภายในท่อริมถนนศรีสุทัศน์ ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง และมีหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตได้รับบาดเจ็บอีกจำนวนหนึ่ง ขณะลงไปช่วยเหลือ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง ผกก. พ.ต.ท.เชาว์ ผอมนะ รอง ผกก.ป. น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต นำกำลังหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครภูเก็ต รุดไปตรวจสอบ


ที่เกิดเหตุเป็นถนน ขนาด 2 ช่องจราจร กลางใจเมือง พบการจราจรติดขัดยาวกว่า 1 กม. เนื่องจากมีผู้สัญจรไปมา ต่างจอดรถดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองภูเก็ต ต้องเร่งระบายการจราจรอย่างเร่งด่วน จุดเกิดเหตุเป็นท่อระบายน้ำเสีย อยู่ริมถนนสายดังกล่าว มีความลึกกว่า 7 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง ราว 1.5 เมตร พบหน่วยกู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตและเจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครภูเก็ต กำลังใช้สลิงจากรถเครนหย่อนลงไปในบ่อ โดยมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยใส่หน้ากากพร้อมถังออกซิเจน เพื่อไปนำร่างคนงานลอกบ่อน้ำเสีย ที่เสียชีวิตอยู่ก้นบ่อ 4 ราย ทราบชื่อคือ นายธวัช ชิตชลธาร อายุ 26 ปี นายสุเทพ ชิตชลธาร อายุ 30 ปี นายอภิสิทธิ์ จิตประสงค์ อายุ 32 ปี และนายสนั่น พังชุวา อายุ 35 ปี คนงานบริษัท อิสตันไทย 1992 จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับเหมาลอกท่อน้ำเสียและบำบัดของเทศบาลนครภูเก็ต โดยใช้เวลากว่า 2 ชม. จึงสามารถนำร่างผู้เสียชีวิตขึ้นมาได้ทั้งหมด

จากการตรวจสอบเบื้องต้น พบว่าสภาพศพแต่ละคนอยู่ในลักษณะคล้ายคนนอนหลับทั่วๆ ไป ร่างกายไม่มีอาการเกร็งก่อนเสียชีวิต จากนั้นหน่วยกู้ภัยได้นำร่างผู้เสียชีวิตทั้งหมดส่งชันสูตรที่ รพ.วชิระภูเก็ต ขณะเดียวกัน มี จนท.หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ตที่ลงไปช่วยเหลือคนงานจนได้รับบาดเจ็บสาหัส  เนื่องจากหน้ากากออกซิเจนหลวม ทำให้สูดอากาศเสียภายในท่อน้ำเข้าไปจนหมดสติ ทราบชื่อคือ นายเจษฎา จันทร์เพ็ญ อายุ 24 ปี และยังมีเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย-กู้ชีพมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต และอาสาสมัคร บาดเจ็บอีก 4 ราย เนื่องจากอยู่ที่บริเวณปากบ่อ ทำให้มีการสูดอากาศพิษเข้าไปในร่างกายด้วย ส่งผลให้มีอาการมึนงง ขาดอากาศหายใจและเป็นลม ถูกนำตัวส่ง รพ.วชิระภูเก็ต เบื้องต้นอาการปลอดภัยแล้ว ยกเว้นนายเจษฎาที่ยังไม่รู้สึกตัว แพทย์ต้องคอยปั๊มหัวใจและใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา

จากการสอบสวนทราบว่า บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทรับเหมาบำบัดน้ำเสีย ในเขตเทศบาลนครภูเก็ต โดยรับเหมากับเทศบาลนครภูเก็ต มากว่า 20 ปี มีความเชี่ยวชาญด้านการบำบัดน้ำเสีย ก่อนเกิดเหตุโฟร์แมนได้นำคนงานจำนวนหนึ่งเปิดฝาท่อริมถนนสายดังกล่าว ก่อนจะลงไปบำบัดน้ำที่ถูกปล่อยทิ้งมาจากบ้านเรือนในละแวกใกล้เคียง ให้เป็นน้ำดี ก่อนจะระบายต่อไปยังบ่อบำบัดน้ำเสียของเทศบาลนครภูเก็ต แล้วปล่อยทิ้งทะเลตามขั้นตอนสากล แต่ขณะที่นายธวัช 1 ใน 4 คนงาน ปีนลงท่อที่มีความลึกจากผิวถนนกว่า 7 เมตร ไปได้ราว 3 เมตร ก็เริ่มเกิดอาการมึนงงและขาดอากาศหายใจตกลงไปก้นบ่อที่มีน้ำเสียทันที

หลังจากนั้นคนงานที่อยู่ปากบ่ออีก 3 คน ก็รีบปีนลงไปช่วยนายธวัช แต่เกิดสำลักและสูดอากาศพิษ ซึ่งเป็นแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือแก๊สไข่เน่า ที่เกิดจากน้ำเสีย หรือน้ำเน่าในบ่อน้ำเสีย ทำให้หมดสติและตกลงไปยังก้นบ่อเช่นกัน ทันใดนั้น นายเจษฎาหนึ่งใน จนท.หน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต ก็พยายามลงไปช่วยเหลือคนงานทั้งหมดอย่างเร่งด่วน โดยใส่หน้ากากพร้อมถังออกซิเจนหายใจด้านหลัง แต่ด้วยความรีบร้อน ทำให้ใส่หน้ากากไม่แน่น ส่งผลให้สูดแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ จนเกิดอาการมึนงงและสลบไม่รู้สติไป

ทั้งนี้ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจคาดว่า คนงานทั้งหมดเกิดการสำลักและสูดแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือแก๊สไข่เน่า เข้าไปในร่างกายจนสลบและเสียชีวิตดังกล่าว อย่างไรก็ดี จะได้เรียกตัวโฟร์แมนของบริษัทมาสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์ดังกล่าว ว่าเกิดจากความประมาท หรืออุบัติเหตุ ต่อไป

ทางด้าน น.ส.สมใจ สุวรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีเทศบาลนครภูเก็ต กล่าวว่า บริษัทดังกล่าวได้รับเหมาบำบัดและกำจัดน้ำเสียกับเทศบาลนครภูเก็ตมานานแล้ว ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการดำเนินการเป็นอย่างดี แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ อาจเกิดจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน และไม่มีผู้ใดอยากให้เกิดขึ้น เนื่องจากน้ำเน่าเสียด้านล่างบ่อ มีการทำปฏิกิริยากลายเป็นแก๊สไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือแก๊สไข่เน่าอย่างรุนแรง ประกอบกับความลึกของบ่อ หรือท่อ ทำให้ไม่มีอากาศบริสุทธิ์ หรือออกซิเจนเพียงพอ ส่งผลให้คนงานทั้งหมดสำลักและสลบ เมื่อสูดอากาศเป็นพิษเข้าไปในร่างกาย

 

อย่างไรก็ดี ทางเทศบาลนครภูเก็ตไม่ได้นิ่งนอนใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะเข้าไปกำกับดูแลและให้การช่วยเหลือคนงานที่เสียชีวิตร่วมกับบริษัทรับเหมาต่อไป.

4 คนงานบริษัทรับเหมาลอกท่อน้ำเสียเทศบาลนครภูเก็ต สูดดมแก๊สไข่เน่าภายในท่อ-ขาดออกซิเจน ดับอนาถคาท่อระบายน้ำ เจ้าหน้าที่ลงช่วยสาหัสอีก 1 ราย จ่อเรียกโฟร์แมนของบริษัทสอบ ... 26 มี.ค. 2557 14:03 26 มี.ค. 2557 15:01 ไทยรัฐ