วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทพ.ช่วยเหลือ รพ.ในถิ่นเขมรแดง ปูทางสู่AEC

ทพ.ช่วยเหลือ รพ.ในถิ่นเขมรแดง ปูทางสู่AEC

  • Share:

ทหารพรานกองกำลังบูรพา นำสิ่งของที่จำเป็นไปมอบให้โรงพยาบาลใน จ.บันเตียเมียนเจย ฐานที่มั่นเขมรแดงเก่า พบขาดแคลนแม้กระทั่งพัดลม ที่นอน แพทย์ขอบคุณ ชาวบ้านซาบซึ้งถึงน้ำตาซึม

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มี.ค. พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ธรรมศักดิ์ ถ้วยทอง ผบ.ร้อย ทพ.1205 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา นำเจ้าหน้าที่ร่วมกับฝ่ายปกครองจ.สระแก้ว นำอุปกรณ์เครื่องใช้ เช่น พัดลม ที่นอน หมอน และอุปกรณ์ทางการแพทย์ ฯลฯ เดินทางผ่านจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เข้าไปที่ รพ.มาลัย บ้านกันดาล ต.มาลัย อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา เพื่อพบปะและพัฒนาความสัมพันธ์กับผู้นำฝ่ายกัมพูชาในเขต อ.มาลัย โดยมี พ.อ.เปรียบ ซารุน รอง ผบ.กองพลน้อยที่ 51 นายเอม โซกคา นายอำเภอมาลัย และ นพ.กอม เกง ผอ.รพ.มาลัย นำคณะข้าราชการและประชาชนชาวกัมพูชา มาร่วมต้อนรับ

ทั้งนี้ เนื่องด้วย พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา มีความต้องการที่จะสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศกัมพูชา เพื่อเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่ AEC และต้องการให้ความช่วยเหลือรพ.ที่ขาดแคลนตามแนวชายแดนของกัมพูชา จึงสั่งการให้ พ.ต.ธรรมศักดิ์ ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่กัมพูชา ตรวจสอบโรงพยาบาลต่างๆ พบว่า รพ.มาลัยยังขาดแคลนอุปกรณ์เครื่องใช้สำหรับผู้ป่วย ทั้งที่นอน หมอน โดยเฉพาะพัดลม ซึ่งสภาพปัจจุบันอากาศร้อนจัด แต่รพ.มาลัยมีพัดลมตั้งโต๊ะเพียง 2 ตัว ขณะที่เตียงผู้ป่วยมีทั้งหมด 25 เตียง และยังพบว่าเตียงดังกล่าวไม่มีเบาะที่นอน ผู้ป่วยต้องนอนบนเสื่อน้ำมัน ดังนั้น พ.อ.พิชิต มีคุณสุต ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา จึงได้จัดหาอุปกรณ์เครื่องใช้และอุปกรณ์ทางการแพทย์บางส่วน นำมามอบให้กับ รพ.มาลัย ซึ่งสร้างความซาบซึ้งแก่ผู้ป่วยพร้อมทั้งแพทย์และพยาบาลชาวเขมรใน รพ.มาลัยเป็นอย่างมาก บางคนถึงกับน้ำตาซึมสำหรบพื้นที่ อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจย ในอดีตที่ผ่านมาสมัยสงครามภายในของกัมพูชา ถือเป็นฐานที่มั่นสำคัญของเขมรแดง แต่หลังจากรัฐบาลกัมพูชาได้สร้างความปรองดองในประเทศแล้ว เขมรแดง อ.มาลัย ก็ได้ขึ้นตรงกับฝ่ายรัฐบาลกัมพูชา แต่เนื่องจาก อ.มาลัย เป็นอดีตพื้นที่ของเขมรแดงเดิม ทำให้การช่วยเหลือจากรัฐบาลกลางกัมพูชาส่งมาช่วยน้อยมาก.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้