วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประยุทธ์'วอน'เทือก-ปู'เสียสละทุกอย่างจบ

"ประยุทธ์" เชื่อ "สุเทพ-ยิ่งลักษณ์" ยอมเสียสละทุกอย่างจบ ชี้สู้บนถนนไม่มีวันจบ แนะ 2 ฝ่ายถอยกลับฟังกฎหมาย บี้แกนแดง-กปปส.ต้องคุมม็อบให้ได้ วอนหยุดอ้างศาลไม่เป็นธรรม อย่าคิดทหารมีอำนาจนอกระบบ ขอเลิกเอาแต่ใจ-ใช้คนหมู่มากตัดสิน เผยไม่อยากใช้กฎอัยการศึก...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.กล่าวถึงกรณีที่กลุ่ม กปปส. และ นปช.นัดชุมนุมใหญ่ ว่า หากไม่ทำผิดกฎหมายก็สามารถชุมนุมได้ และที่กังวลว่าจะมีการปะทะกันทางแกนนำทั้ง 2 ฝ่ายต้องควบคุมให้อยู่ในกรอบไม่ให้มีการเผชิญหน้าหรือปะทะกัน รวมถึงการใช้อาวุธต่อกัน ซึ่งวันนี้แกนนำยังไม่สมารถควบคุมตรงนี้ได้สุ่มเสี่ยงจะเกิดเหตุการณ์ขึ้น เพราะต่างเชื่อมั่นว่าฝ่ายตัวเองถูกต้องชอบธรรม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับแกนนำผู้รักษากฎหมายว่า จะปฏิบัติอย่างไรเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องเพิ่มจุดตรวจความมั่นคงหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว่า มีความจำเป็นที่ต้องคงไว้ ส่วนจะเพิ่มหรือไม่ต้องดูที่เหตุการณ์ หากมีเหตุการณ์รุนแรงมากก็จัดเพิ่มมากขึ้น โดยขออนุมัติจากศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส) ทั้งนี้ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ในฐานะ ผอ.ศรส.ได้ชมเชยว่า การตั้งจุดตรวจความมั่นคงลดความรุนแรงได้มากไม่ได้บอกว่าจะให้ลด แต่อยากให้ปรับแก้ให้เข้ากับสถานการณ์ ปรับกำลังไปยังพื้นที่เสี่ยงที่อาจเกิดเหตุ ไม่ว่าจะกลุ่มไหนเรามีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัย หากกลุ่มนปช.ชุมนุม เราก็ตั้งจุดตรวจรอบผู้ชุมนุมเหมือนกัน อยากขอร้องถึงท่าทีและการแสดงออก อยากให้อยู่ในกติกา ไม่ใช้ความรุนแรง อย่าทำผิดกฎหมาย ส่วนการดูแลศาลและองค์กรอิสระได้มีจุดตรวจปรับตามความเหมาะสม พร้อมประสานกับตำรวจป้องกันสถานที่ราชการทั้งศาลและ ป.ป.ช. รวมถึงตั้งจุดตรวจค้นอาวุธสงคราม

เมื่อถามถึงกรณี น.ส.มัลลิกา บุญมีตระกูล รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์จะยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อเอาผิด ผบ.ทบ. ฐานละเว้นการปฏิบัติที่กรณีมีผู้จาบจ้วงสถาบันฯ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กองทัพบกได้แจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไปแล้ว ตำรวจได้ออกหมายเรียกแล้ว เราดำเนินการทุกคดีที่มีการหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ อย่าคิดว่าทหารมีอำนาจนอกระบบมากมาย หรือมีอาวุธแล้วทำได้ทุกอย่าง หากทหารทำเกินกว่าเหตุถือว่าผิด อย่าเอาแต่ใจ เพราะจะติดเป็นนิสัยว่า อะไรก็ใช้คนหมู่ ใช้ความรุนแรงแล้วคนบังคับใช้กฎหมายต้องทำให้ชอบธรรม เป็นธรรมกับทุกฝ่ายให้ได้มีโอกาสโต้แย้ง

“อย่าตัดสินทุกอย่างด้วยความรู้สึก ถ้าผมตัดสินด้วยความรู้สึกคงอยู่ไม่ได้ถึงทุกวันนี้ ต้องโกรธ โมโหหรือใช้อำนาจในทางที่ผิด วันนี้ต้องมีสติ มีข้อมูล ถ้าคนไทยยอมรับกฎหมายอย่างเข้มงวด ไม่ฝ่าฝืน กฎหมายจะเป็นกฎหมาย แต่วันนี้ใช้กฎหมายเล่นงานอีกฝ่ายหนึ่ง ใช้กฎหมายมาต่อสู้กัน แล้วถามว่า กฎหมาย องค์กรต่างๆ ศาลได้รับการยอมรับหรือไม่ ก็มองว่าเอียงข้างไปหมด ถ้าตัดสินเข้าข้างตัวเองก็ดี แต่ถ้าไม่ถูกใจตัวเองก็บอกเอียงข้าง แล้วใครจะตัดสินอะไรได้ เราต้องอาศัยกลไกทางกฎหมายให้ได้ แล้วทุกคนกลับมาเคารพกฎหมาย ทุกคนบอกศาลไม่เป็นธรรมจะได้หรือไม่ เพราะศาลต้องตัดสินตามตัวบทกฎหมาย” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่เสื้อแดงกดดันให้ทหารประกาศกฎอัยการศึก พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า กฎอัยการศึกมีไว้เพื่อระงับเหตุร้ายจลาจล ตนไม่อยากให้ใช้ยาแรง แต่ถ้าคนไข้ดื้อยา ยาอะไรก็เอาไม่อยู่ ต่อให้มีร้อยกฎหมายก็ทำอะไรไม่ได้ ถ้าไม่เชื่อฟังกฎหมายต้องถอยกลับมาฟังกฎหมายแล้วสู้กัน ถ้าไม่เอากฎหมายเป็นหลักแล้วจะสู้กันด้วยคนหมู่มากหรืออย่างไร จะให้เป็นเหมือนสมัยอดีตที่รบกัน ใครมีกำลังมากกว่าก็ชนะหรือไม่

“คนไทยเป็นคนสบายๆ ค่อนข้างศิลปิน ใช้อารมณ์เป็นหลัก ตัดสินอะไรง่ายๆ จะรักชอบหรือเกลียดใครก็ไม่นาน ต้องมีวิสัยทัศน์ไปข้างหน้าว่า ประเทศชาติจะเดินได้อย่างไร ใครจะเป็นผู้เสียสละ ใครจะเป็นผู้ยอมเพื่อให้ได้ความสงบสุขคืนมา แต่ผมไม่รู้ว่าใครจะต้องเป็นคนเสีย และใครยอม ถ้าคิดว่าเสียเปรียบหรือพ่ายแพ้ก็ไม่มีวันจบ แต่ถ้าเสียสละไม่ว่า จะเป็นใคร เหตุการณ์จบแล้วค่อยไปแก้กันต่อดีกว่ามายันกันอย่างนี้ ถ้ารบกันทั้งสองฝ่ายเจ็บตายทั้งคู่จะไม่มีใครได้อะไร ไม่มีใครชนะ บ้านเมืองก็นิ่งสนิทอยู่แบบนี้” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว.

"ประยุทธ์" เชื่อ "สุเทพ-ยิ่งลักษณ์" ยอมเสียสละทุกอย่างจบ ชี้สู้บนถนนไม่มีวันจบ แนะ 2 ฝ่ายถอยกลับฟังกฎหมาย บี้แกนแดง-กปปส.ต้องคุมม็อบให้ได้ วอนหยุดอ้างศาลไม่เป็นธรรม อย่าคิดทหารมีอำนาจนอกระบบ ขอเลิกเอาแต่ใจ-ใช้คนหมู่มากตัดสิน เผยไม่อยากใช้กฎอัยการศึก... 26 มี.ค. 2557 13:54 26 มี.ค. 2557 14:12 ไทยรัฐ