วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฟ้อง UN ระวังถูกสวนกลับ

โดย

รัฐบาลฟ้องต่างประเทศอีกครั้ง มีการเปิดเผยว่า สมาชิกพรรคเพื่อไทยได้ทำหนังสือฟ้องต่อองค์การสหประชาชาติ องค์กรสิทธิมนุษยชน รวมทั้งบรรดาประเทศมหาอำนาจทั้งหลาย ระบุว่ากระบวนการเลือกตั้งในประเทศไทยถูกขัดขวาง ด้วยการสมคบคิดขององค์กรต่างๆ รวมทั้งพรรคประชาธิปัตย์ไม่ลงเลือกตั้ง ทำให้การเลือกตั้งไร้ผล หรือกลายเป็นโมฆะ

หนังสือของพรรคเพื่อไทย ชี้ให้เห็นวงจรอุบาทว์ทางการเมือง ในประเทศไทย ในปี 2549 และเกิดขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ในปี 2557 รวมทั้งชี้ถึงกระบวนการตุลาการภิวัตน์แสดงว่าจงใจไม่พูดถึงเหตุการณ์ 2552–2553ที่มีการชุมนุมขับไล่รัฐบาล และบาดเจ็บล้มตายมาก ต้องถือว่าเป็นสิทธิที่รัฐบาลจะทำได้ แต่ก็ต้องระวังฝ่ายที่ถูกกล่าวหาสวนกลับ

การสวนกลับของฝ่ายที่ถูกกล่าวหา อาจกลายเป็นการเมืองเรื่องสนุก หรือประจานความด้อยพัฒนาทางการเมืองของประเทศไทยให้ประชาคมโลกได้รับรู้ อาจประจานถึงความเป็น “รัฐบาลที่ล้มเหลว” และใกล้ “รัฐที่ล้มเหลว” เข้าไปทุกที เนื่องจากไม่สามารถรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง และจัดการเลือกตั้งล้มเหลว

รัฐบาลมองสถานการณ์เมื่อปี 2549 และ 2557 เป็น “วงจรอุบาทว์”ทางการเมือง ฝ่ายที่ถูกรัฐบาลกล่าวหาว่า “สมคบคิด” กัน อาจจะโต้กลับว่าเหตุผลสำคัญที่มีการคัดค้านการเลือกตั้ง เพราะการเมืองไทยเป็น “ธุรกิจการเมือง” มีการลงทุนสูงต้องซื้อส.ส.และซื้อเสียงอย่างมโหฬาร จึงต้องถอนทุนไว้ซื้อรอบต่อๆไป กลายเป็นวงจรอุบาทว์

ฝ่ายที่ถูกกล่าวหาอาจสวนกลับด้วยว่า ระบบพรรคการเมืองของไทยส่วนใหญ่เป็น “ระบบพรรคพวก” พรรคการเมืองเป็นของนายทุน  ส่วน ส.ส.หรือสมาชิกเป็นคล้ายกับพนักงานบริษัท มีหน้าที่ทำตาม “มติ พรรค” ซึ่งก็คือคำสั่งของเจ้าของพรรค สวนทางกับบทบัญญัติรัฐธรรมนูญที่ต้องการให้เป็นพรรคมวลชน และสะท้อนเจตนารมณ์ทาง การเมืองของประชาชน

กระบวนการ “ตุลาการภิวัตน์” ในไทยที่พรรครัฐบาลฟ้องต่อองค์กรโลกในสายตาของนักประชาธิปไตยตะวันตก อาจถือเป็นเรื่องปกติเพราะเป็นระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลระหว่างสามอำนาจศาลสูงสุดของสหรัฐฯมีอำนาจวินิจฉัย ให้กฎหมายของสภาหรือรัฐบาลขัดต่อรัฐธรรมนูญ และใช้บังคับไม่ ได้มานานนับร้อยๆปีไม่ต่างจากตุลาการภิวัตน์

ฝ่ายที่ถูกกล่าวหาอาจโต้กลับด้วยว่ารัฐบาลไทยไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญและคำวินิจฉัยขององค์กรตรวจสอบที่ไม่ถูกใจ ยอมรับแต่เพียง “การเลือกตั้ง” คือตัวตนของประชาธิปไตย แต่ไม่ยอมรับระบบตรวจสอบตรงกับความเห็นของหนังสือพิมพ์ชื่อดังของอังกฤษเมื่อเร็วๆนี้ ที่ฟันธงว่าประชาธิปไตยล้มเหลว เพราะไม่มีการตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจ.

26 มี.ค. 2557 13:48 26 มี.ค. 2557 13:48 ไทยรัฐ