วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประกาศภัย 16 อภ. 'บุรีรัมย์'แล้งหนัก เดือดร้อน 7 แสนคน

ประกาศภัย 16 อภ. 'บุรีรัมย์'แล้งหนัก เดือดร้อน 7 แสนคน

  • Share:

ผู้ว่าฯ บุรีรัมย์ประกาศภัยแล้งเพิ่มอีก 15 อำเภอ จากเดิม 1 อำเภอ รวมเป็น 16 อำเภอ หลังฝนทิ้งช่วงแหล่งน้ำแห้งขอด กระทบชาวบ้าน 7 แสนกว่าคน ขณะอำเภอเร่งนำเงินทดรองจ่าย 1 ล้านบาท แก้ปัญหาบรรเทาความเดือดร้อน...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. จากสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.บุรีรัมย์ ซึ่งขยายวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนายธงชัย ลืออดุลย์ ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติจากภาวะภัยแล้งเพิ่มอีก 15 อำเภอ จากที่ก่อนหน้านี้ได้ประกาศไปแล้ว 1 อำเภอ รวมเป็น 16 อำเภอ จาก 23 อำเภอทั้งจังหวัด ราษฎรได้รับความเดือดร้อน จากการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค และน้ำในการทำการเกษตรจำนวน 125 ตำบล 1,635 หมู่บ้าน มีราษฎรที่ได้รับผลกระทบ 205,820 ครัวเรือน รวมกว่า 783,890 คน

ทั้งนี้ สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้น เนื่องจากฝนทิ้งช่วง ทำให้แหล่งน้ำตามธรรมชาติ และสระน้ำกลางหมู่บ้านหลายหมู่บ้านแห้งขอด ไม่สามารถสูบขึ้นไปผลิตประปาได้ ชาวบ้านต้องซื้อน้ำอุปโภคบริโภคมาใช้ในครัวเรือน ซึ่งทางอำเภอได้อนุมัติเงินทดรองราชการที่มีอยู่อำเภอละ 1 ล้าน ใช้ในการจัดซื้อน้ำมันใส่เครื่องสูบน้ำ เป่าล้างบ่อบาดาล และซ่อมแซมระบบประปา แก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน ในเบื้องต้นแล้ว

ด้านนายสัญธวัชช์ ริ้วเหลือง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งโครงการชลประทานจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัด จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำไว้จำนวน 8 เครื่อง เพื่อใช้ในการสูบน้ำตามแหล่งน้ำต่างๆ เช่น อ่างเก็บน้ำ เหมือง ฝาย และแหล่งน้ำธรรมชาติที่อยู่ใกล้เคียงตามที่ประชาชนร้องขอ เพื่อนำน้ำดิบไปผลิตประปาหมู่บ้าน ให้ราษฎรได้ใช้ในการอุปโภคบริโภคอย่างเร่งด่วน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้