วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"ประชาธิปไตย"เอาใจตัวเอง

"ประชาธิปไตย"เอาใจตัวเอง

โดย สายล่อฟ้า
27 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ที่สุด ครม.รัฐบาลเพื่อไทยก็มีมติเห็นชอบให้นายถวิล เปลี่ยนศรี ที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำ  ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ สมช. สลับกับ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร หลังจากที่ศาลปกครองสูงสุดชี้ว่า การสั่งย้ายนายถวิลจากเลขาธิการ สมช.ไปเป็นที่ปรึกษานายกฯนั้น เป็นการปฏิบัติหน้าที่มิชอบ และให้ดำเนินการภายใน 45 วัน

แรกๆก็มีการคัดค้านกันและทำท่าว่าจะยื้อเวลาออกไปเพราะนายถวิลจะเกษียณอายุราชการในเดือนกันยายน

แต่ก็ต้องยอมรับคำสั่งศาลปกครองสูงสุด

กรณีนี้เป็นประเด็นหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าศาลและองค์กรอิสระทำหน้าที่ให้ความเป็นธรรมแก่ประชาชนและข้าราชการได้หากถูกกลั่นแกล้งหรือถูกอำนาจรัฐเล่นงานอย่างไม่ถูกต้อง

ในการปกครองประเทศว่าด้วยระบอบประชาธิปไตยนั้น คง มิใช่แค่การเลือกตั้งได้เสียงข้างมากแล้วจะทำอะไรก็ได้ที่ไม่ถูกต้องตามทำนองคลองธรรม จึงต้องมีองค์กรเพื่อตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจรัฐหรือฝ่ายบริหารแม้จะมีเสียงข้างมากก็ตาม

กรณีนี้จึงเป็นตัวอย่างหนึ่งที่ชัดเจนที่สุด

วันนี้กำลังเกิดปัญหาอย่างยิ่งในสังคมที่ไม่ยอมรับอำนาจหรือการตัดสินใจของศาลและองค์กรอิสระมีการต่อต้านในรูปแบบต่างๆทั้งการปิดล้อมสำนักงาน การข่มขู่คุกคาม การลอบยิง หรือวางระเบิดเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ด้วยข้อกล่าวหาว่าศาลและองค์กรอิสระปฏิบัติหน้าที่อย่างมีอคติและให้ทฤษฎี “สมคบคิด” กับฝ่ายต่อต้านรัฐบาลเพื่อล้มล้างรัฐบาล

ระบุว่าเป็นตัวปัญหาที่ทำให้ประเทศไม่เป็นประชาธิปไตย

ขณะเดียวกัน หากศาลหรือองค์กรอิสระตัดสินเป็นคุณกับรัฐบาลพรรคเพื่อไทย หรือแกนนำ นปช.ก็ยอมรับโดยดุษณีขึ้นขนาดชื่นชมแสดงความขอบคุณ ถ้าออกมาเป็นลบก็แสดงอาการไม่พอใจเปิดฉากเล่นงานทันทีว่าถูกกลั่นแกล้ง

เป็นมาอย่างนี้โดยตลอดแล้วจะให้คิดกันอย่างไร

ล่าสุดศาลรัฐธรรมนูญได้ชี้ว่าการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ.57 ที่ผ่านมานั้นเป็นโมฆะด้วยเหตุผลที่ชัดเจนว่าเป็นการเลือกตั้งที่ไม่ดำเนินการให้เสร็จสิ้นภายในวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักรจึงขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ในเมื่อกฎหมายกำหนดเอาไว้ชัดเจนอย่างนั้นจะให้ศาลทำอย่างไรล่ะ และเรื่องนี้ก็สร้างความไม่พอใจขึ้นมาอีก พรรคเพื่อไทยจึงทำหนังสือถึง “บัน คี มูน” เลขาธิการองค์การสหประชาชาติว่าฝ่ายอนุรักษ์และต้านประชาธิปไตยสมคบคิดเพื่อล้มรัฐบาลด้วยการทำให้การเลือกตั้งเป็นโมฆะ

“รัฐประหารโดยตุลาการภิวัตน์”

และยังโยงไปถึงเรื่องที่ ป.ป.ช.จะชี้มูลความผิดนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กรณีการทุจริตรับจำนำข้าว อ้างว่า ป.ป.ช.ใช้เวลาแค่ 21 วันเท่านั้นก็แจ้งข้อกล่าวหาทันที ทั้งๆที่ ป.ป.ช.ได้ชี้แจงว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนั้นมีการสอบสวนมานานแล้ว

จึงเรียกร้องให้เลขาธิการยูเอ็นให้ติดตามสถานการณ์ในประเทศไทยอย่างใกล้ชิดและให้สนับสนุนการเลือกตั้งที่เป็นประชาธิปไตย พูดง่ายๆว่าพยายามดึงองค์กรโลกเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ

อันไม่ต่างไปจากกรณีที่นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รักษาการรัฐมนตรีต่างประเทศและที่ปรึกษา ศอ.รส. ที่พยายามติดต่อให้

“บัน คี มูน” เข้ามาเป็นตัวกลางแก้ปัญหาความขัดแย้งในประเทศไทย

ต้องการหาตัวช่วยเมื่อทำท่าว่าจะเพลี่ยงพล้ำ

ดีที่ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศได้ทำหนังสือคัดค้านไม่เห็นด้วยเพราะปัญหาของเราก็ควรจะแก้ไขกันเองเป็นปฏิกิริยาที่ทำให้ต้องเข้ามุม

นานาชาตินั้นเขารู้ดีแล้วว่าเกิดอะไรขึ้นจึงไม่ต้องการเข้ามายุ่งด้วย.

"สายล่อฟ้า"

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้