วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตำแหน่งว่างใน ป.ป.ช.

โดย ซี.12

เขียนถึงหลักสูตรการฝึกอบรมของสำนักงาน ป.ป.ช.มาสองวันที่ระดมเอาคนจากหลายวงการเข้าไปรับรู้รับทราบกระบวนการบริหารยุทธศาสตร์การป้องกันและปราบปรามการทุจริตระดับสูง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการรวมพลังในสังคมจัดการกับพวกทุจริตคิดมิชอบโกงบ้านกินเมืองให้ถึงที่สุด

ยังมีประเด็นที่จะต้องกล่าวขวัญถึงเรื่องราวของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ชุดนี้ในอีกบางประเด็น

ช่วงนี้การทำงานของ ป.ป.ช. กำลังเป็นที่สนอกสนใจจับตามองของสังคมเป็นอันมากทั้งในแง่การถูกกล่าวร้ายป้ายสีตลอดจนการข่มขู่คุกคามจากสมัครพรรคพวกของคนที่ถูกกล่าวหาถูกดำเนินคดีสำคัญๆ

ในขณะเดียวกันเสียงแซ่ซ้องสรรเสริญยกย่องความกล้าหาญในการดำเนินการของ ป.ป.ช. ก็ดังกระหึ่มอยู่ทั่วไปในสังคมไทย

คณะกรรมการ ป.ป.ช.นั้นมีอยู่ด้วยกัน 9 คน มี นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ เป็นประธาน ส่วนคณะกรรมการ 8 คนประกอบด้วย นายใจเด็ด พรไชยา นายประสาท พงษ์ศิวาภัย นายภักดี โพธิศิริ นายวิชา มหาคุณ นายวิชัย วิวิตเสวี นายปรีชา เลิศกมลมาศพล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง และ นายณรงค์ รัฐอมฤต

โดย นายณรงค์ รัฐอมฤต เพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งล่าสุดแทน นายกล้านรงค์ จันทิก กรรมการ ป.ป.ช.คนดังที่พ้นจากตำแหน่งไปเมื่ออายุครบ 70 ปีบริบูรณ์

ป.ป.ช.ณรงค์ นั้นเพิ่งเกษียณอายุราชการมาจากตำแหน่ง เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ อันเป็นตำแหน่งฝ่ายราชการประจำ และได้รับการคัดเลือกให้เข้ามาเป็นกรรมการ ป.ป.ช.ตามกระบวนการ

แล้วในอีกไม่กี่วันนี้ก็จะมีตำแหน่ง กรรมการ ป.ป.ช. ว่างลงอีกตำแหน่งหนึ่ง เนื่องจาก นายใจเด็ด พรไชยา ต้องพ้นจากตำแหน่งไปเมื่ออายุครบ 70 ปีบริบูรณ์

ก็ต้องเริ่มกระบวนการสรรหากันใหม่อีกตำแหน่งหนึ่ง ซึ่งตอนนี้มีผู้สมัครเข้ารับการสรรหาแล้ว 4 ราย ประกอบด้วย นางสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง นายวชิร สงบพันธ์ อดีตรองเลขาธิการ ป.ป.ช. นายวันชัย รุจนวงศ์ อดีตอธิบดีกรมราชทัณฑ์ และ นายวิชัย ศรีคำ ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัยศิลปากร

ซึ่งก็แน่นอนว่าผู้สมัครทุกคนต่างมีประวัติการทำงานที่ดีงามน่าเชื่อถือ แต่ต้องยอมรับความจริงเหมือนกันว่าผู้ที่มีชื่อเสียงเกียรติคุณโดดเด่นที่สุดในกลุ่มนี้คงไม่มีใครเกิน รองปลัดสุภา ผู้พิสูจน์ตัวเองถึงความกล้าหาญตรงไปตรงมาเป็นไม้บรรทัดในกรณีทักท้วงให้ความจริงเรื่องความไม่ชอบมาพากลและความไม่ถูกต้องของโครงการจำนำข้าวในฐานะที่เป็นประธานคณะอนุกรรมการปิดบัญชีของโครงการดังกล่าว

ถ้าหากได้ นางสาวสุภา เข้ามาร่วมทำงานที่ตรงนี้ก็เชื่อได้ว่าจะทำให้กระบวนการสอบสวนดำเนินการในคดีทุจริตการจำนำข้าวคราวนี้รัดกุมกว้างขวางยิ่งขึ้น

ประโยชน์ก็จักบังเกิดแก่ชาติบ้านเมืองโดยตรง.

"ซี.12"

26 มี.ค. 2557 13:21 26 มี.ค. 2557 13:21 ไทยรัฐ