วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯ หมดหวังพบผู้รอดชีวิตโคลนถล่ม ตายแล้ว 24

สหรัฐฯ หมดหวังพบผู้รอดชีวิตโคลนถล่ม ตายแล้ว 24

  • Share:

ความหวังพบผู้รอดชีวิตดินโคลนถล่มในสหรัฐฯ ริบหรี่ ระดมกำลังเจ้าหน้าที่กู้ภัยค้นหาเต็มที่ท่ามกลางดินโคลนหนาหลายสิบเมตร ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 24 ศพ แต่ตัวเลขผู้สูญหาย ยังสูงถึง 176 ราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 26 มี.ค.ว่า ทีมเจ้าหน้าที่กู้ภัยสหรัฐฯ นับ 200 คน พร้อมทั้งมีการใช้สุนัข, เฮลิคอปเตอร์, เลเซอร์และอุปกรณ์ในการขุดเจาะ ยังคงเร่งค้นหาผู้ประสบภัยที่อาจติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของบ้านและดินโคลนที่ถล่มลงมาจากภูเขาใกล้เมืองโอโซและดาร์ริงตัน ทางตอนเหนือของเมืองซีแอตเติล รัฐวอชิงตัน สหรัฐฯ ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 22 มี.ค. ขณะที่ความหวังจะพบผู้รอดชีวิตกำลังริบหรี่น้อยลงเรื่อยๆ โดยยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 24 ศพแล้ว แต่จำนวนผู้ที่ยังสูญหาย ไม่ทราบชะตากรรม ยังไม่แน่นอน มีมากถึง 176 คน ซึ่งคาดว่าอาจเกิดจากการนับซ้อน ส่วนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยังไม่มีการระบุชื่อผู้ตายว่าเป็นใครโดยทันที พร้อมทั้งไม่ยอมเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่ที่พบศพผู้เสียชีวิต

 

ส่วนประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางไปประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงนิวเคลียร์ทีี่กรุงเฮกเมื่อ 25 มี.ค. ได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันร่วมสวดมนต์วิงวอนและเป็นกำลังใจให้ผู้ประสบภัยในรัฐวอชิงตัน และที่เมืองโอโช หลังจากผู้นำสหรัฐฯ ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในรัฐวอชิงตัน และมีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่จากรัฐบาลกลางเข้าไปช่วยเหลือร่วมมือทำงานกับรัฐบาลท้องถิ่นเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติอย่างเร่งด่วน

ทั้งนี้ ดินโคลนปริมาณมหาศาลไหลถล่มลงมาจากภูเขา เนื่องจากน้ำใต้ดินอิ่มตัว หลังเกิดฝนตกหนักในช่วงเดือนก่อน ส่งผลให้เกิดหายนภัยที่เมืองโอโซ ซึ่งมีประชากรอาศัยอยู่ 180 คน และเมืองดาร์ริงตัน ซึ่งมีประชากร 1,350 คน โดยกำแพงดินโคลนหนาถึง 54 เมตร ที่ถล่มลงมาจากภูเขาได้กลบฝังเมืองโอโซ ทำลายบ้านเรือนนับ 30 หลัง ทางการต้องสั่งปิดเขื่อนกั้นแม่น้ำ และรีบอพยพผู้คนออกจากบ้านเรือน ซึ่งยากต่อการค้นหาว่าจะพบผู้รอดชีวิตเป็นอย่างมาก

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้