วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชาวสวนจันทบุรี'หวั่นราคา'ลิ้นจี่'ตกต่ำ หลังผลผลิตมากเกิน

'ชาวสวนจันทบุรี'หวั่นราคา'ลิ้นจี่'ตกต่ำ หลังผลผลิตมากเกิน

  • Share:

ชาวสวนห่วงราคา "ลิ้นจี่" ตกต่ำ หลังปีนี้ผลผลิตมาก ขณะที่หลายจังหวัด-ตลาดต่างประเทศชะลอรับซื้อเพื่อรอดูราคา โดยเฉพาะจีน ที่ยังไม่มีคำสั่งซื้อ...

จากกรณี "ลิ้นจี่" ในพื้นที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี ออกผลผลิตมาเต็มต้น และสามารถเก็บผลผลิตได้ประมาณวันที่ 5 เม.ย.นี้ แต่ ณ ขณะนี้ ยังไม่มีพ่อค้าคนกลางมาติดต่อขอซื้อเพื่อส่งออกไปต่างประเทศเหมือนทุกปี

นายสุพล ลิมป์รัชดาวงศ์ ชาวสวนลิ้นจี่ อ.สอยดาว เปิดเผยว่า พ่อค้าคนกลางชะลอรับซื้อลิ้นจี่จากชาวสวน โดยอ้างว่าตลาดจีนที่เป็นตลาดส่งออกหลัก ยังไม่มีคำสั่งซื้อเข้ามา และขอรอดูราคาลิ้นจี่ อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม แต่ผลผลิตปีนี้ที่มีจำนวนมาก โดยเฉพาะของ จ.จันทบุรี คาดว่าจะมีลิ้นจี่ออกสู่ตลาดประมาณ 2,000 ตัน ทำให้กังวลในเรื่องของราคาลิ้นจี่ ตามท้องตลาดที่มีแนวโน้มว่าจะต่ำกว่า 40 บาทต่อกิโลกรัม จากทุกปีที่ผ่านมา มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 50-70 บาทต่อกิโลกรัม

ทั้งนี้ สมาคมชาวสวนผู้ปลูกลิ้นจี่ จ.จันทบุรี ใน อ.สอยดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน จึงอยากให้พาณิชย์จังหวัดเร่งช่วยเหลือ ด้วยการหาแนวทางระบายลิ้นจี่ ทั้งการหาช่องทางตลาดและส่งเสริมให้คนรู้จักลิ้นจี่ จ.จันทบุรี เพิ่มขึ้น

“ชาวสวนลิ้นจี่จันทบุรี ไม่เคยนำลิ้นจี่ออกไปขายตามตลาดเอง เพราะทุกปีจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อถึงสวน เพื่อส่งออกไปจีนและยุโรป แต่ปีนี้ยังไม่มีมาสักราย ส่วนใหญ่รอดูราคาลิ้นจี่อัมพวา และตลาดจีนอยู่” นายสุพล กล่าว

นายสุพล กล่าวด้วยว่า ระหว่างรอการช่วยเหลือนั้น ทางสมาคมชาวสวนผู้ปลูกลิ้นจี่จันทบุรี ในพื้นที่ อ.สอยดาว และ อ.โป่งน้ำร้อน จะจัดงาน "เทศกาลลิ้นจี่" ขึ้นระหว่างวันที่ 5-12 เม.ย. 2557 นี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวสวนต่อไป.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้