วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมนูเด็ด! ญี่ปุ่นแท้ๆ อร่อยจากมือแม่...'โอโตยะ'

หากใครชอบทานอาหารญี่ปุ่นแต่เบื่อกับความซ้ำซาก เมนูเดิมๆ ซูชิ, ซาซิมิ, ราเม็ง, โซบะ ถวิลหาที่จะได้ทานจากครัวของบ้านญี่ปุ่นแท้ๆ แต่จะเป็นอย่างนั้นได้อย่างไรในเมื่อที่นี่คือประเทศไทย ช้าก่อน! "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สรรหาร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ได้เป็นแค่อาหารญี่ปุ่นธรรมดาๆ แต่ที่นี่จะเหมือน "แม่ชาวญี่ปุ่นที่ทำอาหารให้ลูกกิน"

ร้านนี้ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับใครหลายๆ คน โดยมีคอนเซปต์มีที่มาจากประเทศญี่ปุ่น ทางเจ้าของร้านที่ญี่ปุ่นเขารู้สึกประทับใจ ในรสชาติที่คุณแม่ได้ทำอาหารให้กินเขาก็เลยอยากจะทำอาหารในรสชาติทีี่เหมือนแม่เขาทำให้คนอื่นกินด้วยก็เลยเปิดร้านนี้ขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1958 สาขาแรกเกิดขึ้นที่สถานีรถไฟ อิเคบุโคดระ เมืองโตเกียว โดย มร.เออิจิ มิตซูโมริ

"ร้านนี้มีที่มามาจากสวนองุ่น ของพ่อ มร.มิตซูโมริ และยังมีความหมายในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ประตูใหญ่ จึงเปรียบเสมือนเป็นประตูบานใหญ่ที่เปิดต้อนรับและคอยบริการลูกค้าทุกคนที่เดินผ่านเข้ามา ที่นี่ดำเนินกิจการที่ญี่ปุ่นมากว่า 56 ปี และมาเปิดที่ไทยได้ 10 ปีแล้ว ซึ่งมีความเหมือนกับญี่ปุ่นทุกประการ แต่อาหารที่นี่จะไม่มีซูชิ ไม่มีเทมปุระ ไม่มีราเม็ง เพราะว่าของพวกนี้ทุกคนจะไปกินที่ร้านกัน แต่ถ้ามาร้านนี้อารมณ์จะเหมือนแม่ทำกับข้าวให้กินอยู่บ้าน เช่น กินต้มจืด ผัดกะเพรา หรือผัดผัก" คนดูแลร้านเล่าประวัติให้ฟัง

ในวันครบรอบ 10 ปีพอดีเป๊ะเราได้รับเชิญไปทดสอบความอร่อยกัน..?

เมนูแรก : ปลาชิมะฮอกเกะหมักซอสย่างถ่าน

ทดสอบ : เมนูนี้น่าจะถูกปากคนไทย โดยมีขั้นตอนวิธีการทำที่พิถีพิถัน หั่นเป็นชิ้น แล้วก็หมักซอสเอาไปย่างถ่านก็จะได้กินหอมของถ่าน อีกอย่างของความพิเศษในเมนูนี้คือเนื้อปลาชิมะฮอกเกะ เป็นเนื้อปลาร่วนใสๆ เพราะฉะนั้นเมื่อกินเข้าไปก็จะถูกปากคนไทย ไม่มีลักษณะด้านๆ กินไปแล้วจะนุ่มละมุนปากอย่างบอกไม่ถูกเลยทีเดียว และเมนูนี้ก็เป็นเมนูที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของที่นี่เลย

เมนูที่ 2 : คัตสึโทจิ

ทดสอบ เป็นเมนูที่ยอดขายอันดับสองของร้าน เมนูนี้จะเอาหมูทอดทงคัตสึที่ใครหลายๆ คนชื่นชอบ นำไปใส่ในน้ำซุปหัวหอม แล้วก็ราดด้วยไข่ เมนูนี้ค่อนข้างถูกปากคนไทยด้วยเหมือนกันเพราะคนไทยชอบกินหมูทอด นอกจากนี้แล้วยังมีน้ำซอสช่วยมาเพิ่มรสชาติให้มีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้น แถมยังมีน้ำซุปที่ช่วยให้การกินคล่องคอไม่ฝืดจนเกินไปอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่ไม่ควรพลาดอีกเหมือนกัน

เมนูที่ 3 : ซุปกิมจิเต้าหู้สด

ทดสอบ : ถ้าใครชอบรสชาติจัดจ้าน ขอแนะนำเมนูนี้ ซึ่งเป็นเมนูนี้ยอดขายอันดับสาม ทำจากกิมจิ กิมจิแบบรสชาติออริจินอลเกาหลีเลยเพื่อให้ถูกปากคนไทย รสชาติจะมีความเข้มข้น นอกจากนี้ยังมีเต้าหู้สด ความพิเศษของที่นี่คือเต้าหู้เทำเองที่ร้านทุกวัน เพราะฉะนั้นมันจะนิ่มไม่เหมือนเต้าหู้สำเร็จรูป ผสมรสชาติของกิมจิกับเต้าหู้ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี ถูกปากคนไทยและยังช่วยลดน้ำหนักได้อีกด้วย เพราะว่าเมนูนี้ มีผักมีไข่มีเต้าหู้ มีหมูก็นิดหน่อยเป็นหมูสไลด์ชาบู อร่อยแซ่บแถมยังหุ่นดีแบบนี้จะไม่ลงเมนูนี้สักหน่อยคงไม่ได้แล้วแหละ

เมนูที่ 4 : สึคุเนะย่างถ่าน

ทดสอบ : สังเกตได้ว่าทุกอย่างของทางร้านจะมีกลิ่นหอมของถ่านไม้ สึคุเนะก็คือไก่บดเอามาปั้นให้เป็นก้อนผสมกับใบสมุนไพรของญี่ปุ่นคือใบโอบะ คล้ายๆ แฮมเบอร์เกอร์ ซึ่งความพิเศษของเมนูนี้คงจะเป็นในส่วนของตัวสมุนไพรที่ผสมอยู่จะมีกลิ่นหอม ถ้าใครชอบอาหารญี่ปุ่นคงจะเคยเห็นใบหยักๆ ที่นิยมนำมาวางไว้บนพวกปลาดิบ ซึ่งใช้ในการดับกลิ่นอาหาร ช่วยลดกลิ่นคาวของอาหารให้น้อยลง มีกลิ่นที่นุ่มนวลชวนรับประทานมากขึ้น สำหรับใครที่ชอบไก่เมนูนี้เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด

เมนูที่ 5 : ไก่ย่างถ่านซอสโมโรมิ

ทดสอบ : เมนูนี้ถือว่าเป็นอีกเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของร้าน มีการย่างด้วยถ่านไม้จริงๆ ซึ่งจะทำให้มีกลิ่นหอมของถ่านเพราะความร้อนมันจะทำให้เนื้อข้างนอกกรอบแต่ข้างในยังนิ่ม ยังชุ่มฉ่ำอยู่ ส่วนซอสโมโรมิจะเป็นซอสเต้าเจี้ยว ถ้าให้นึกก็จะคล้ายๆ น้ำจิ้มของข้าวมันไก่แต่เข้มข้นมากกว่า ซึ่งเมนูนี้มียอดขายเป็นอันดับห้าของร้าน น่าจะเป็นอีกหนึ่งเมนูที่อยู่ในใจใครหลายๆ คน

ครบ 5 เมนูกันไปแล้วแต่ใช่ว่าที่โอโตยะจะมีแค่ 5 เมนูนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่อร่อยจนเราต้องยกนิ้วให้ไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวหน้าปลาแซลมอล, หมูทงคัตสึ, ข้าวหน้าไก่โอยาโกะ, ปลาแซลมอนย่างถ่าน, หมูชิโอะโคจิบูตะ เป็นต้น

 

หากใครชอบกินอาหารญี่ปุ่นแต่เบื่อกับความซ้ำซาก เมนูเดิมๆ ซูชิ, ซาซิมิ, ราเม็ง, โซบะ ถวิลหาที่จะได้ทานจากครัวของบ้านญี่ปุ่นแท้ๆ แต่จะเป็นอย่างนั้นได้อย่างไรในเมื่อที่นี่คือประเทศไทย ช้าก่อน! "ไทยรัฐออนไลน์" ได้สรรหาร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไม่ได้เป็นแค่อาหารญี่ปุ่นธรรมดาๆ แต่ที่นี่จะเหมือน "แม่ชาวญี่ปุ่นที่ทำอาหารให้ลูกกิน" 26 มี.ค. 2557 11:53 29 มี.ค. 2557 10:05 ไทยรัฐ