วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'โสมแดง' กร้าวอีกซ้อมยิงขีปนาวุธข่มขวัญ 3 บิ๊กผู้นำ

"โสมแดง" กร้าวอีกรอบ ซ้อมยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 2 ลูก ข่มขวัญ ผู้นำสหรัฐฯ, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น หลังนั่งโต๊ะร่วมประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงนิวเคลียร์ (เอ็นเอสเอส) ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 26 มี.ค.ว่า เกาหลีเหนือได้ซ้อมยิงขีปนาวุธขับเคลื่อนด้วยจรวด (ballistic missiles) พิสัยกลาง 'โนดอง' 2 ลูก ซึ่งถือเป็นการซ้อมยิงขีปนาวุธชนิดนี้ครั้งแรกของรัฐบาลโสมแดง นับตั้งแต่ปี 2552 โดยมีพิสัยไกลประมาณ 1,000 กิโลเมตร แม้จะถูกสหประชาชาติ (ยูเอ็น) สั่งห้ามไม่ให้เกาหลีเหนือซ้อมยิงขีปนาวุธแล้วก็ตาม

การซ้อมยิงขีปนาวุธ โนดอง มีขึ้นเพียงไม่กี่ ชม. หลังจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ, ประธานาธิบดี (หญิง) ปาร์ก กึนเฮ แห่งเกาหลีใต้ และนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ แห่งญี่ปุ่น เข้าร่วมประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงนิวเคลียร์ ครั้งที่ 3 ร่วมกับผู้นำโลกอีกกว่า 50 ประเทศ ที่กรุงเฮก เมืองหลวงของเนเธอร์แลนด์ และเตรียมประเด็นมุ่งหารือกันเกี่ยวกับความทะเยอทะยานของเกาหลีเหนือ ที่หวังจะครอบครองอาวุธนิวเคลียร์

 

 

ด้านปฏิกริยาของรัฐบาลกรุงวอชิงตันและโซล ได้ออกโรงประณามการข่มขวัญของทางการเกาหลีเหนือทันทีว่าเป็นการละเมิดมติยูเอ็น อีกทั้งชี้ว่า เกาหลีเหนือกำลังสร้างปัญหาและก้าวร้าวยั่วยุอย่างยิ่ง โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า เกาหลีเหนือไม่ได้แจ้งคำเตือนให้ระมัดระวังการเดินเรือทางทะเลอะไรเลยว่าจะมีการซ้อมยิงขีปนาวุธ พร้อมกันนั้น ทำเนียบขาวจะประสานงานอย่างใกล้ชิดกับชาติพันธมิตร รวมถึงคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อออกมาตรการลงโทษเกาหลีเหนือ

ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ได้ออกโรงแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับการยิงขีปนาวุธโนดอง ของทางการโสมแดง ว่า ถูกยิงจากภูมิภาคซัคคอน ทางเหนือของกรุงเปียงยาง เมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 26 มี.ค. และไปได้ไกลประมาณ 650 กิโลเมตร ก่อนจะตกลงกลางทะเล ห่างจากชายฝั่งคาบสมุทรเกาหลีไปทางตะวันออก โดยโฆษกกระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้กล่าวถึงขีดความสามารถของขีปนาวุธโนดองว่า สามารถยิงโจมตีไม่ใช่แค่ถึงพื้นที่ส่วนใหญ่ในประเทศญี่ปุ่นได้เท่านั้น ยังสามารถยิงไกลไปได้ถึงรัสเซียและจีนเลยทีเดียว

สำหรับการท้าทายยั่วยุครั้งล่าสุดของรัฐบาลเกาหลีเหนือ ภายใต้การนำของ คิม จอง อึน นอกจากจะหวังข่มขวัญชาติปรปักษ์แล้ว ยังเป็นการแสดงแสนยานุภาพด้านเทคโนโลยีการผลิตขีปนาวุธของเกาหลีเหนืออีกด้วย เพราะครบรอบปีที่ 4 ของเหตุการณ์เกาหลีเหนือยิงตอร์ปิโดจมเรือดำน้ำของเกาหลีใต้ ใกล้น่านน้ำทางทะเลด้านตะวันตกระหว่างเกาหลีเหนือและใต้ เป็นเหตุให้ทหารเรือเสียชีวิต 46 ศพ ทว่า ทางการโสมแดงปฏิเสธว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ตามความเห็นของผู้สื่อข่าวหลายสำนัก ระบุว่า การที่เกาหลีเหนือสร้างขีนปาวุธโนดองไว้ในคลังแสง สามารถพัฒนาไปสู่การติดหัวรบนิวเคลียร์ได้ เพียงแต่ตอนนี้เกาหลีเหนือยังขาดผู้เชี่ยวชาญในการสร้างหัวรบนิวเคลียร์ และได้ซ้อมระเบิดนิวเคลียร์มาแล้วถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 2556 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเปียงยางอ้างว่า การซ้อมยิงขีปนาวุธของชาติตนที่ผ่านมาเพื่อต้องการซ้อมป้องกันตนเอง และกล่าวถึงการซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯ กับเกาหลีใต้ เป็นการเตรียมบุกรุกรานเกาหลีเหนือ

 

 

 

 

โสมแดงกร้าวอีกรอบ ซ้อมยิงขีปนาวุธพิสัยกลาง 2 ลูก ข่มขวัญผู้นำสหรัฐฯ, เกาหลีใต้และญี่ปุ่น หลังนั่งโต๊ะ ร่วมประชุมสุดยอดด้านความมั่นคงนิวเคลียร์( เอ็นเอสเอส) ที่กรุงเฮก เนเธอรแลนด์... 26 มี.ค. 2557 11:53 26 มี.ค. 2557 12:42 ไทยรัฐ