วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษแล้งนานลิงวัดในนครศรีฯ เดือดร้อน-ขาดอาหาร

พิษแล้งนานลิงวัดในนครศรีฯ เดือดร้อน-ขาดอาหาร

  • Share:

แล้งยาวเหตุฝนทิ้งช่วง ทำ "ลิง" วัดชายเขา ใน อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช อดอาหาร หลังไม่มีคนนำผลไม้มาให้กิน ต้องข้ามเขาไปหากินไกลๆ เจ้าอาวาสวอนคนใจบุญช่วย เท่ากับทำบุญไปด้วยในตัว...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า "ลิงแสม" หรือ "ลิงหางยาว" กว่า 200 ตัว ที่อาศัยอยู่ในบริเวณวัดชายเขา หมู่ ต.เขาแก้ว อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช กำลังได้รับความเดือดร้อนขาดแคลนอาหาร ต้องอาศัยใบไม้ประทังชีวิต จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบลิงแสม กว่า 200 ตัว กำลังหลบร้อน และเที่ยวหากินยอดใบไม้อยู่บนเขาแก้ว ซึ่งอยู่ติดกับบริเวณวัดชายเขา และมีลิงอีกจำนวนมากได้เดินทางไกลข้ามภูเขาไปหากินที่อื่น

จากการสอบถาม นายสมศักดิ์ กาญจนเจริญ สมาชิก อบต.หมู่ 1 ต.เขาแก้ว บอกว่า เนื่องจากภาวะฝนทิ้งช่วงมาเป็นเวลานาน ทำให้ผลไม้ในพื้นที่ค่อนข้างหายาก คนที่เคยนำผลไม้มาให้ลิงกินก็หายหน้าไป ทำให้ลิงอดอยาก ต้องอาศัยใบไม้กินประทังชีวิต จึงฝากไปยังผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือฝูงลิงเหล่านี้ด้วย

ทางด้าน พระปลัดเริงศักดิ์ อคตปญโญ เจ้าอาวาสวัดชายเขา กล่าวว่า ลิงเหล่านี้อาศัยอยู่ที่นี่ก่อนสร้างวัด และเป็นลิงที่อยู่คู่กับวัดมานาน ปกติผู้คนที่มาเที่ยวชมจะนำอาหารมาให้ไม่ขาดสาย แต่เมื่อเจอกับภัยแล้งที่เกิดขึ้น ส่งผลกระทบทำให้ลิงขาดอาหาร จึงอยากให้ผู้ใจบุญนำอาหารมาให้ลิง ซึ่งเท่ากับเป็นการทำบุญไปในตัว ให้ลิงได้มีชีวิตอยู่ต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อให้เยาวชนได้ศึกษาวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของฝูงลิง ผู้ที่ต้องการนำอาหารมาให้ลิง ติดต่อได้ที่ เบอร์โทรศัพท์เจ้าอาวาส หมายเลข 087-8942271.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้