วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สหภาพฯบินไทย'รวมตัวไล่'อำพน' จี้'ประจิน'ทบทวนมติ

'สหภาพฯบินไทย'รวมตัวไล่'อำพน' จี้'ประจิน'ทบทวนมติ

  • Share:

"พนักงานบินไทย" ต้อนรับ "พล.อ.อ.ประจิน" ประธานบอร์ดคนใหม่ ขณะที่สหภาพฯ การบินไทย ตั้งเวทีขับไล่ "อำพน" ออกจากบอร์ด หลังจ่อกลับมานั่งเป็นบอร์ดอีกครั้ง สหภาพฯ ลั่น หากบอร์ดไม่ทบทวน ส่อประท้วงใหญ่...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พนักงานบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) นำโดย กัปตันพงศ์ภีระ ไพศาลกุลวงศ์ พร้อมพนักงานสายปฏิบัติ ทั้งนักบิน พนักงานต้อนรับ ฝ่ายช่าง และพนักงานในสำนักงานใหญ่กว่า 200 คน ได้ให้การต้อนรับ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เนื่องในโอกาสเข้าทำหน้าที่ประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย เป็นครั้งแรกในการประชุมวันนี้

พล.อ.อ.ประจิน ได้กล่าวขอบคุณพนักงานว่า ขอยืนยันว่าจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด เพราะฉะนั้น อะไรที่สามารถดำเนินการให้กับองค์กรได้ จะทำอย่างเต็มที่ เพื่อให้การบินไทย กลับมาเป็นที่ภาคภูมิใจอีกครั้ง และขอให้พนักงานสามัคคีและเชื่อใจกัน หลังจากนั้น พล.อ.อ.ประจิน ได้ขึ้นไปประชุมบอร์ดตามกำหนดการ

ทางด้าน กัปตันพงศ์ภีระ ไพศาลกุลวงศ์ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายความปลอดภัย ความมั่นคง และมาตรฐานการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า พนักงานการบินไทยที่ลงมาต้อนรับมาจากหลายฝ่าย ซึ่งล้วนดีใจที่ พล.อ.อ.ประจิน ได้เป็นประธานบอร์ดคนใหม่ เพราะเป็นทหารอากาศ เข้าใจด้านการบิน และเชื่อว่าจะทำให้บริษัทกลับมามีกำไรได้อีกครั้ง เนื่องจากพนักงานทุกคนของ บริษัทมีความสามารถพร้อมอยู่แล้ว เหลือเพียงต้องการผู้นำที่เข้าใจปัญหาและธุรกิจการบินเท่านั้น

ขณะเดียวกัน สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยได้รวมตัวกัน เพื่อแสดงจุดยืนในการคัดค้าน นายอำพน กิตติอำพน ไม่ให้กลับมาเป็นบอร์ดอีกต่อไปด้วย

นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานการบินไทย กล่าวว่า ที่ผ่านมานายอำพนเป็นประธานบอร์ดมาถึง 5 ปี ซึ่งพนักงานเป็นที่ทราบกันดีว่า นายอำพนบริหารงานจนทำให้บริษัทเกิดความเสียหายอย่างมาก โดยปี 56 บริษัทต้องขาดทุนกว่า 1 หมื่นล้านบาท

ในขณะที่ประชุมบอร์ดเมื่อวันที่ 21 ก.พ.57 ที่ผ่านมานั้น ได้มีมติแต่งตั้งนายอำพนกลับมาเป็นบอร์ดอีกครั้ง และจะเสนอที่ประชุมใหญ่สามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2557 ในวันที่ 29 เม.ย. 57 ดังนั้น หวังว่าที่ประชุมบอร์ดในวันนี้ จะมีการทบทวนกรณีที่แต่งตั้งนายอำพนกลับเข้ามาบอร์ดอีก เพราะพนักงานจำนวนมากแสดงให้เห็นแล้วว่า ไม่ต้องการให้เป็นเช่นนั้น ซึ่งจะต้องรอฟังผลที่ประชุมบอร์ด

นายดำรงค์ กล่าวต่อว่า หากไม่มีการทบทวนใดๆ ก็ไม่สามารถยืนยันได้ว่าพนักงานจะมีการเคลื่อนไหวที่รุนแรงมากขึ้น จนถึงขั้นหยุดงานประท้วงหรือไม่ โดยหวังว่า ประธานคนใหม่จะเข้าใจและคงไม่ยากให้เกิดปัญหาที่รุนแรงมากขึ้น และในวันที่ 28 มี.ค.นี้ สหภาพฯ จะเข้าพบกับ พล.อ.อ.ประจิน อีกครั้ง ที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลาประมาณ 11.00น. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ประธานบอร์ด การบินไทย ได้ลงมารับหนังสือคัดค้านการแต่งตั้งนายอำพน เป็นกรรมการ การบินไทย จาก สร.การบินไทย พร้อมทั้งยืนยันว่าตนจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุดเพื่อให้การบินไทยกลับมามีกำไร.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้