วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เมืองลับแล' แล้งหนักต้องประกาศภัยยกจังหวัด

"อุตรดิตถ์" ประกาศภัยแล้งทั้ง 9 อำเภอ จังหวัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเร่งด่วน ด้าน ปภ.วอนเกษตรกรงดทำนาปรังรอบ 2 หวั่นน้ำไม่พอใช้ ...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 26 มี.ค. 57 นายณรงค์ อินโส หน.สนง.ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุตรดิตถ์ (ปภ.) กล่าวว่า พื้นที่ จ.อุตรดิตถ์ ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ภัยแล้งที่รุนแรงและวิกฤติ เพราะต้นทุนน้ำในเขื่อนสิริกิติ์ มีเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ ส่วนแหล่งน้ำดิบที่ใช้ในการผลิตน้ำประปาไม่เพียงพอ เพราะน้ำในเขื่อนฯ มีเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่ใช่แค่ปล่อยให้เกษตรกรทำนาปรัง และผลิตน้ำประปาเท่านั้น แต่ต้องใช้ในการผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วย ทางจังหวัดจึงต้องประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติแล้งครอบคลุมทั้งจังหวัด รวม 9 อำเภอ ซึ่งประกอบไปด้วย เมืองอุตรดิตถ์ ลับแล ตรอน พิชัย ทองแสนขัน ท่าปลา น้ำปาด ฟากท่า และบ้านโคก

นอกจากนี้ จากการสำรวจล่าสุด มีประชาชนที่ยังขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค แล้วกว่า 48,539 ครัวเรือน ทางจังหวัดจึงสั่งให้ตั้งศูนย์ให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้งในแต่ละอำเภอและตำบล และที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็น อบต. เทศบาล และเทศบาลตำบล อย่างเร่งด่วน ซึ่งแม้ว่าขณะนี้จะมีฝนตกลงมาในบางพื้นที่บ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

“ทางจังหวัดเองยังได้ประสานกรมทรัพยากรน้ำ และสำนักงานทรัพยากรน้ำ ภาค 9 จังหวัดพิษณุโลก ให้นำรถบรรทุกน้ำมาประจำทุกตำบล ที่ท้องถิ่นไม่มีรถบรรทุกน้ำ เพื่อจะได้ออกแจกจ่ายน้ำให้ชาวบ้านทุกวัน ซึ่งจะไม่มีวันหยุด เฉลี่ยกว่าวันละ 5-6 หมื่นลิตรต่อวัน เน้นน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค ล่าสุด แจกจ่ายน้ำไปแล้วกว่า 6.5 ล้านลิตร ส่วนน้ำเพื่อการเกษตรนั้น ได้แบ่งหน้าที่ให้ทหาร ตำรวจ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่งช่วยเหลือในเบื้องต้น

ทั้งนี้ อยากวิงวอนเกษตรกรที่อยู่นอกเขตชลประทาน ถ้างดน้ำทำนาปรังรอบ 2 ได้ ก็ขอให้งดโดยเด็ดขาด ในส่วนของทางเกษตรจังหวัดและอำเภอ ได้ออกแนะนำให้ปลูกพืชระยะสั้นที่ใช้น้ำน้อย เพราะพืชระยะสั้นสามารถทนต่อภัยแล้งได้ แต่เกษตรกรชาวนาบางรายก็ไม่ค่อยเชื่อฟัง เพราะเห็นว่าราคาข้าวดี  อยู่ที่ 10,000 ถึง 15,000 บาทต่อเกวียน จึงหันมาปลูกข้าวกันเสียส่วนใหญ่” นายณรงค์ กล่าว.

 

"อุตรดิตถ์" ประกาศภัยแล้งทั้ง 9 อำเภอ จังหวัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือเร่งด่วน ด้าน ปภ.วอนเกษตรกรงดทำนาปรังรอบ 2 หวั่นน้ำไม่พอใช้... 26 มี.ค. 2557 11:19 26 มี.ค. 2557 11:51 ไทยรัฐ