วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออสซี่นำทีมลุยค้นหาเครื่องบินมาเลย์ต่อ

ออสเตรเลียส่งเครื่องบิน 12 ลำ ร่วมลุยค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ต่ออีกครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศในมหาสมุทรอินเดียทางตอนใต้ดีขึ้น หลังต้องหยุดพักไปหลายชั่วโมง เนื่องจากคลื่นลมแรง และมีฝนตกหนัก

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างคำแถลงของสำนักงานความปลอดภัยทางทะเลออสเตรเลีย (เอเอ็มเอสเอ) ผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 26 มี.ค.ว่า ทางการออสเตรเลียได้กลับมาส่งเครื่องบิน 12 ลำ เป็นเครื่องบินทหาร 7 ลำ และเครื่องบินพาณิชย์ 5 ลำ เข้าร่วมในปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 อีอาร์ ของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ที่สูญหายไปต่อ เนื่องจากสภาพอากาศดีขึ้น หลังจากหยุดพักไปหลายชั่วโมง และขณะนี้ มี 6 ประเทศที่ร่วมมือกันช่วยค้นหา ได้แก่ ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, จีน และเกาหลีใต้

เอเอ็มเอสเอ ยังแจ้งด้วยว่า เรือรบ HMAS ของออสเตรเลียประสบความสำเร็จในการเข้าไปยังบริเวณที่พบวัตถุ 2 ชิ้น ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดียแล้ว เพียงแต่ยังไม่สามารถระบุชี้ชัดได้ว่าเป็นสิ่งของของเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 หรือไม่ เนื่องจากขณะนี้ แม้จะพบซากชิ้นส่วนของสิ่งของต่างๆจำนวนมากลอยอยู่ในทะเลแล้วก็ตาม แต่ก็ยังไม่อาจยืนยันได้ว่าเกี่ยวข้องกับเครื่องบินที่หายไปตั้งแต่วันที่ 8 มี.ค.

 

ด้าน นายไฮชามมุดดิน ฮุสเซน รักษาการรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมมาเลเซีย แถลงว่า จากข้อมูลวิเคราะห์ล่าสุด ทำให้มีการลดพื้นที่ในการค้นหาเครื่องบินให้แคบลง จาก 2.24 ล้านตารางไมล์ทะเล เหลือ 469,407 ตารางไมล์ทะเล หลังจากก่อนหน้านี้ ได้หยุดปฏิบัติการค้นหาเครื่องบินตามเส้นทางการบินด้านทิศเหนือไปแล้ว เหลือเพียงแต่เส้นทางบินด้านทิศใต้เท่านั้น

แต่แม้ทางการมาเลเซียได้แถลงยืนยันเมื่อ 24 มี.ค.แล้วว่าเครื่องบินตกทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย แต่รัฐบาลจีนยังต้องการขอดูข้อมูลที่ทำให้ทางการมาเลเซียตัดสินใจฟันธง สรุปว่าเครื่องบินตกในมหาสมุทรอินเดีย ขณะที่ญาติพี่น้องของผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ราย ส่วนใหญ่เป็นชาวจีน ซึ่งบุกไปประท้วงที่หน้าสถานทูตมาเลเซียในกรุงปักกิ่งเมื่อ 25 มี.ค. ยังทำใจยอมรับไม่ได้ และโกรธแค้นทางการมาเลเซียที่แจ้งข่าวคืบหน้าล่าช้า, บิดเบือนและปิดบังความจริง

อย่างไรก็ตาม ถึงขณะนี้ สาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกยังคงเป็นปริศนาที่สร้างความฉงนงงงวยต่อไป  ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ กำลังส่ง 'โดรนใต้ทะเล​ 'หรือยานใต้น้ำไร้คนขับ บลูฟิน ติดตั้งอุปกรณ์โซนาร์มายังออสเตรเลีย ซึ่งมีขีดความสามารถในการสำรวจพื้นน้ำระดับลึกเกือบ 15,000 ฟุต เข้าร่วมค้นหาซากเครื่องบินที่อาจจมอยู่ใต้มหาสมุทรอินเดีย เนื่องจากขณะนี้ เงื่อนไขด้านเวลาของตัวส่งสัญญาณระบุตำแหน่งของกล่องดำ กำลังเป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะทำงานได้เพียง 30 วันเท่านั้น หลังจากนั้นพลังงานของแบตเตอรี่ก็จะหมดลง ซึ่งจะทำให้การค้นหากล่องดำของเครื่องบินใต้ท้องมหาสมุทรลึกแทบจะหมดหวัง ซึ่งกล่องดำ เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลบันทึกเสียงภายในห้องนักบินและข้อมูลทางการบินของเครื่องบิน อันจะเป็นกุญแจสำคัญในการไขความลับถึงสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินตกได้

 

ออสเตรเลียส่งเครื่องบิน 12 ลำ ร่วมลุยค้นหาเครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ต่ออีกครั้ง เนื่องจากสภาพอากาศในมหาสมุทรอินเดียทางตอนใต้ดีขึ้น หลังต้องหยุดพักไปหลายขั่วโมง เนื่องจากคลื่นลมแรง และมีฝนตกหนัก 26 มี.ค. 2557 10:42 26 มี.ค. 2557 11:08 ไทยรัฐ