วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พร้อมลุยสงกรานต์ ด้วยเคล็ด(ไม่)ลับตัวช่วยเลื่อนประจำเดือน

พร้อมลุยสงกรานต์ ด้วยเคล็ด(ไม่)ลับตัวช่วยเลื่อนประจำเดือน

  • Share:

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับปีใหม่ไทยที่มาพร้อมกับประเพณีสงกรานต์ ซึ่งปีนี้อากาศเมืองไทยก็ร้อนระอุเหลือเกิน เชื่อว่าคุณสาวๆ หลายๆ ท่าน คงต้องวางแผนจะไปเที่ยวเล่นน้ำชายทะเลใส่บิกินีเก๋ๆ หรือเล่นน้ำสงกรานต์ให้ชุ่มฉ่ำสบายอุราเป็นแน่ แต่ก็น่าเห็นใจสาวๆ บางท่าน ที่อาจจะต้องหมดสนุกเพราะบังเอิญเกิดมีประจำเดือนในช่วงนั้นพอดี ทั้งปวดท้องประจำเดือน เลือดออกทำให้เล่นน้ำไม่ได้ ทำเอาหมดสนุกกันไปเลยก็ว่าได้ จึงมักจะมีคำถามจากคนไข้และคนใกล้ตัวอยู่บ่อยๆ ว่าถ้าอยากจะเลื่อนประจำเดือนออกไปก่อนต้องทำยังไงดี วันนี้ นพ.ปัญญา ศักดิ์สง่าวงษ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช โรงพยาบาลเวชธานี เลยถือโอกาสตอบข้อสงสัยฮอตฮิตสำหรับสาวๆ เผื่อจะนำไปปรับใช้ และไม่หมดสนุกในเทศกาลสำคัญๆ

เริ่มจากคุณผู้หญิงที่จะต้องจดบันทึกประวัติย้อนหลังประจำเดือนกันก่อนว่าที่ผ่านๆ มารอบประจำเดือนของคุณผู้หญิงเป็นอย่างไรกันบ้าง มาสม่ำเสมอหรือไม่ และระยะห่างแต่ละรอบห่างกันกี่วัน ซึ่งโดยปกติแล้วระยะห่างของรอบประจำเดือนแต่ละรอบของคุณผู้หญิงจะประมาณ 21-35 วัน ส่วนใหญ่จะประมาณ 28-32 วัน การคำนวณหาระยะห่างของรอบประจำเดือนแต่ละรอบนั้นทำได้โดยเริ่มนับวันแรกที่มีเลือดสีแดงช้ำๆ (สีดำ สีน้ำตาลคล้ำๆ ยังไม่นับครับ) ออกจากช่องคลอดนับเป็นวันที่ 1 ของการเป็นประจำเดือน และนับไปถึงวันแรกของประจำเดือนรอบถัดไป ตัวอย่างเช่น ประจำเดือนมาวันแรกวันที่ 14 มกราคม และมาอีกครั้งวันที่ 12 กุมภาพันธ์ แสดงว่าระยะห่างของรอบประจำเดือนเท่ากับ 30 วัน เพื่อความแม่นยำในการคำนวณหาระยะห่างของรอบประจำเดือนแต่ละรอบ ต้องพยายามนึกทบทวนย้อนหลังให้ได้มากที่สุดอย่างน้อย 3-6 รอบประจำเดือน แล้วนำมาคำนวณหาค่าเฉลี่ย จึงจะเป็นระยะห่างของประจำเดือนที่น่าเชื่อถือมากที่สุด

เมื่อเราได้ระยะห่างของประจำเดือนที่น่าเชื่อถือแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการเลือกใช้ยาเลื่อนประจำเดือน ซึ่งตามปกติแล้ว ยาเลื่อนประจำเดือนที่คุณสาวๆ เรียกกันติดปากนั้น จริงแล้วก็คือ ยาฮอร์โมนครับ ซึ่งยาเลื่อนประจำเดือนที่นิยมใช้กันนั้น หลักๆ มีอยู่ 2 รูปแบบ คือ

1.
ยาฮอร์โมนเดี่ยว (ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) ซึ่งยาที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายมี 2 ตัวสามารถเลือกใช้ได้อย่างใดอย่างหนึ่งได้แก่

-  Primalut-n (5 mg.)
รับประทานครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น

- Provera (10mg.) รับประทานวันละ 1 เม็ด ก่อนนอน

2.
ยาฮอร์โมนรวม (ฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) ซึ่งก็คือยาเม็ดคุมกำเนิดนั่นเอง เช่น

- Dian-35  Yasmin  Yaz  mercilon  marvelon
เป็นต้น โดยรับประทานวันละ 1 เม็ด ก่อนนอน


แนะนำว่าควรเริ่มรับประทานยาล่วงหน้าประมาณ 7-10 วัน ก่อนถึงวันที่ประจำเดือนรอบต่อไปจะมา โดยจะทราบได้จากการนำระยะห่างของประจำเดือนแต่ละรอบที่คำนวณได้มาใช้คาดคะเนว่าประจำเดือนรอบต่อไปจะมาเมื่อใด แล้วนับย้อนกลับไป 7-10 วัน ก็จะเป็นวันที่ควรเริ่มรับประทานยา หลังจากนั้นรับประทานยาต่อเนื่องไปเรื่อยๆ จนกว่าจะผ่านช่วงที่ต้องการเลื่อนประจำเดือน จากนั้นจึงค่อยหยุดยา และในอีก 3-7 วัน จึงจะมีเลือดประจำเดือนมาตามปกติ

ผมขอยกตัวอย่างเพื่อความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ดังกรณีนี้ครับ คุณกะรัต มีระยะห่างของประจำเดือนแต่ละรอบประมาณ 30 วัน ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันแรกวันที่ 14 มีนาคม คาดว่าประจำเดือนรอบต่อไปน่าจะมาวันที่ 12 เมษายน แต่คุณกะรัตได้วางแผนที่จะไปเที่ยวเล่นน้ำสงกรานต์กับคุณพิสุทธิ์สามีสุดที่รัก ช่วงวันที่ 13-16 เมษายน ดังนั้นคุณกะรัต ควรต้องเริ่มรับประทานยาฮอร์โมนเพื่อเลื่อนประจำเดือน ตั้งแต่วันที่ 3 หรือ 6 เมษายน และรับประทานยาต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 16 เมษายน แล้วจึงค่อยหยุดยา หลังจากนั้นเลือดประจำเดือนจะมาช่วงประมาณวันที่ 19 หรือ 23 เมษายน แค่นี้คุณกะรัตก็ไม่ต้องกังวลว่าประจำเดือนจะทำให้วันหยุดเทศกาลสงกรานต์ต้องหมดสนุกไปได้แล้วล่ะครับ

สุดท้ายนี้ขอเน้นย้ำว่าวิธีที่จะเลื่อนประจำเดือนข้างต้นที่ผมได้อธิบายไปแล้วนั้น เหมาะสมกับคุณผู้หญิงที่มีรอบประจำเดือนสม่ำเสมอเพราะจะสามารถคาดคะเนประจำเดือนรอบต่อไปได้อย่างแม่นยำ จากระยะห่างของประจำเดือนแต่ละรอบ ทำให้กำหนดช่วงระยะเวลาในการเริ่มใช้ยาฮอร์โมนเลื่อนประจำเดือนได้อย่างเหมาะสม เพื่อเลื่อนประจำเดือนได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งคุณผู้หญิงที่จะนำวิธีการใช้ยานี้ไปใช้ ต้องมั่นใจว่าไม่ได้อยู่ในระยะตั้งครรภ์ หรือต้องมีการคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ใช้ยาฮอร์โมนระหว่างที่ตั้งครรภ์โดยที่ไม่รู้ตัว ดังนั้นหากมีข้อสงสัยอื่นๆ ที่ไม่แน่ใจควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อช่วยให้คำแนะนำที่ถูกต้องต่อไปครับ

 

ข้อมูลจาก นพ.ปัญญา ศักดิ์สง่าวงษ์ สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้