วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 27/03/57

โดย จ้าวสมุทรหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด   ฉบับวันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2557

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล คุณทัศนีย์ จันทร์เรือง ขอเชิญพสกนิกรไทยร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ณ พระอุโบสถวัดเทพศิรินทราวาส วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2557 เวลา 16.00-18.00 น.

จะมัวหาหนทางหรือจะสร้างมันขึ้นมา

ประเทศไทยอ่อนล้าสิ้นแรง เข้าไปทุกทีจาก  ผลกระทบทางการเมืองที่ “ตอนจบ” ยังหาไม่เจอ  ความขัดแย้งที่มีไม่จบไม่สิ้น  ม็อบ กปปส.ของ กำนันสุเทพ เทือกสุบรรณ ลากยาวมา 5 เดือน ไม่มีทีท่าจะ ลงจากหลังเสือ แต่กลับยิ่ง ควบเสืออย่างฮึกเหิม ประกาศวัดพลังอีกรอบ 29 มี.ค. นัดชุมนุมใหญ่ ก่อนปิดบัญชี

ไม่ต่างอะไรกับเหล่าคนเสื้อแดงที่ บางเวลาก็ขี่เสือ บางเวลาก็ขี่แมว โดนผู้มีอำนาจขู่แกมขอต่อกันมาเป็นทอดๆ บางเวลาจึงต้องหลบฉาก  จนกระทั่งคราวนี้  ถูกไล่จนร่นหลังชนฝา  เมื่อรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย คนหัวใจเดียวกันตกที่นั่งลำบาก โดนเกมสมานฉันท์ เชือดรายวัน บั่นอำนาจ จนแทบจะไม่เหลืออำนาจ เกมดัน จตุพร พรหมพันธุ์ ขึ้นมานั่งเป็น ปธ.นปช.แทน ป้าธิดา ถาวรเศรษฐ  จึงต้องเร็วขึ้นกว่า กำหนด

แล้วก็ได้ผลในระดับที่น่าพอใจ ปลุก เสื้อแดงหลั่งไหล เข้ามาร่วม อย่างน้อย ขวัญชัย ไพรพนา ปธ.กลุ่มคนรักอุดรและคนเสื้อแดง 20 จังหวัดวก กลับคืนรัง มาล่ม หัวจมท้าย กับเหล่า  นปช.อีกครา  ดังนั้น 5 เม.ย.วันที่เสื้อแดงนัดระดมพลจะเป็น วันแดงเดือด หรือไม่ จับชีพจรหัวใจให้ดี

เพราะหลังจากวันที่ 5 เม.ย.บวก-ลบ  คงจะรู้ตอนจบว่าประเทศไทยจะได้ รัฐบาลประเภทไหน ระหว่าง รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งหรือรัฐบาลแห่งชาติที่มีนายกฯมาจากการเลือกตั้งหรือรัฐบาลกลางแบบนายกฯ ม.7 หรือรัฐบาลที่มาจากการรัฐประหาร!!!

แม้ “จ้าวสมุทร” จะไม่ใช่นักประชาธิปไตยจ๋า แต่ก็อยากได้ รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง  ซึ่งรัฐบาลในฝันดูเหมือนว่า  อนาคตจะมืดมน ด้วยประการฉะนี้ รัฐบาลพรรคไหน ก็เอามา ขอแค่ ทำงานเก่ง อย่าโกงเก่ง ก็พอ

มูลเหตุที่ประเทศไทยจำต้องมี “รัฐบาล” ก็เพราะการ ขับเคลื่อนประเทศไปข้างหน้า เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ยิ่งวิกฤติการเมืองทอดยาวออกไป แรงกระตุ้นในการใช้จ่าย การลงทุนจากรัฐย่อมเกิดขึ้นไม่ได้ ภาคธุรกิจโดยเฉพาะรายกลางและเล็กจะทนสภาพอย่างนี้จนไม่ไหว เจ๊งกันไปเป็นใบไม้ร่วง รวมทั้งธุรกิจ ท่องเที่ยวและอสังหาฯ ที่ชะลอตัวชัดเจน ยิ่งไปกันใหญ่ อาฟเตอร์ช็อกอย่างนี้ จีดีพีที่คาดจะ โตมากกว่า 2% อาจโคม่าถึง ขั้นติดลบ โฟกัสไตรมาส 2 และ 3 ไม่ใช่เผาหลอกแต่เผาจริง

ส่วนกลุ่มธุรกิจที่  น่าจะไปได้สวย ต้องยกให้ กลุ่มศรีธนญชัย จำกัด (มหาชน) ที่อ้าง คำวินิจฉัยกลาง ของศาลรัฐธรรมนูญ ในคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอเรื่องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 245 (1) ว่าการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการเลือกตั้งทั่วไป เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2557 ตามพระราชกฤษฎีกายุบสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ.2556 เป็นการเลือกตั้งที่ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ สุดท้ายมติออกมา 6 ต่อ 3 ตีความ การเลือกตั้งขัดกฎหมาย แต่ไม่ได้บอกเป็นโมฆะ

“จ้าวสมุทร” ได้ยินเต็มสองหู ทั้งรัฐบาลทั้ง กกต. ก็ออเคสตร้าออกมาประสานเสียงใช้ ช่องโหว่ ที่ตุลาการศาล รธน. ไม่ได้ชี้ชัด ว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะมาเป็น  ประโยชน์ส่วนตน ฝ่ายหนึ่ง ปฏิกูลขึ้นสมอง ผวาจะต้องเป็นจำเลย ชดใช้เงินจัดเลือกตั้ง 3,800 ล้านบาท ที่สูญไป ส่วนอีกฝ่ายก็รับอานิสงส์ สถานภาพของ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ยังไม่ต้องเริ่มนับหนึ่ง เพราะวันเลือกตั้งใหม่ยังไม่ได้กำหนด

เฮ้อ......แต่ที่ เจอแจ็กพอต เห็นจะเป็น พรรคประชาธิปัตย์ เจ้าตำรับบอยคอต อาจ ขัดอกขัดใจ ต้องยอม ลงสมัครรับเลือกตั้ง ในคราวนี้ จะใช้วิธีบอยคอตกันตลอดๆไม่ได้อีกแล้ว รู้นะว่าถ้า บอยคอตติดต่อกัน 2 ครั้งพรรคจะโดนยุบ

โถ.... “จ้าวสมุทร” ขอให้กำลังใจพร้อมกับเชียร์ให้ อดีตนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชา-ชีวะ  หัวหน้าพรรค นำทัพประชาธิปัตย์ลงเลือกตั้ง เนื่องจากครั้งนี้จะเป็นอีกครั้งที่ ใกล้เคียงที่สุด ที่พรรคประชาธิปัตย์จะชนะ พรรคเพื่อไทยได้.....ฟันธง

ข่าวสังคมดีๆ พรุ่งนี้เวลา 16.30 น.ขจร วีระใจ รองปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงาน “มหัศจรรย์สีสันเมืองไทย เที่ยววัง-น้ำเขียว 360 องศา” ณ เทศบาลตำบลศาลเจ้าพ่อ (ติดบ้านดินรีสอร์ท) อ.วังน้ำ-เขียว เป็นการเปิดมุมมองใหม่และกิจกรรมท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ น่าสนใจมาก

หกโมงเย็น พระราชทานเพลิงศพ  ศรีฟ้า ณ ระนอง  วัดมกุฏกษัตริยาราม 29 มี.ค.ทุ่มตรง สวดพระอภิธรรมศพ มาโนช  เหล่าขวัญสถิตย์ (ป๋าหงิ่น) สี่โมงเย็น 30 มี.ค.พิธีฌาปนกิจ วัดราษฎร์นิยมธรรม (วัดนอก) อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี งานนี้งดรับซอง

"จ้าวสมุทร"

26 มี.ค. 2557 10:14 26 มี.ค. 2557 10:23 ไทยรัฐ