วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
จองที่พัก...เรื่องง่าย จองห้องน้ำ...ที่ไหนเนี่ยสิปัญหา!!?

จองที่พัก...เรื่องง่าย จองห้องน้ำ...ที่ไหนเนี่ยสิปัญหา!!?

โดย ซี ฉัตรปวีณ์
28 มี.ค. 2557 05:30 น.
  • Share:

จั่วหัวมาซะขนาดนี้แล้ว เรื่องที่ซีจะนำมาเล่าในสัปดาห์นี้ ก็จะเป็นเรื่องอื่นไปไม่ได้ นอกจาก "สุขา" ... เรื่องนี้ถือว่าเป็นประเด็นหลักเลยนะคะ สำหรับนักเดินทางอย่างซี สุ-ขา คำ 2 พยางค์สั้นๆ แต่ความสำคัญมันมากเหลือเกิน

ลองคิดดูว่า...ถ้าโลกนี้ไม่มีสุขา หรือห้องน้ำเนี่ย จะเป็นอย่างไร? ในยุคนี้การหาห้องน้ำไม่ใช่เรื่องยาก แต่แค่สำหรับบางที่ และบางทีเท่านั้นนะคะ เวลาปวดมากบางที หรือมีเหตุฉุกเฉินทะเลาะกับลำไส้ ต้องยอมรับเลยว่า ของแบบนี้คือนาทีเร่งด่วน!!!

สำหรับนักเดินทาง หรือคนที่ชีพจรลงเท้าเดินทางบ่อยๆ เรื่องการหาห้องพักและห้องน้ำ ถือว่าสำคัญมาก แต่เดี๋ยวนี้การหาห้องพักไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะในปัจจุบันมีบริการรับจองห้องพักมากมาย ตัวอย่างเช่น airbnb (air bed&breakfast) ที่ให้บริการในการจองห้องพักเกือบทั่วโลก ซึ่งอาจจะไม่ใช่ลักษณะโรงแรมเพียงอย่างเดียว อาจจะเป็นบ้านพัก ซึ่งให้อารมณ์คล้ายๆ homestay ในบ้านเรา มีบริการอาหารเช้า หรือในบางประเทศ เจ้าของบ้านจะให้เราทำอาหารได้เองอีกด้วย ก็ถือว่าเป็นการเปิดมุมมองและประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับนักเดินทาง เอ... แล้วมันเกี่ยวกับห้องน้ำได้อย่างไร?

จองที่พัก มาจองห้องส้วม?
 จากโมเดลธุรกิจของ airbnb ที่ประสบผลสำเร็จ ทำให้เกิดธุรกิจลักษณะคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ airpnp (air pee & pee) โอ้วว จอร์จ มันยอดมากค่ะ ไอ้เจ้า airpnp มันก็คือ บริการแจ้งว่า ในรอบๆ จุดที่เราอยู่ มีห้องน้ำตรงไหนบ้าง ไม่ใช่แค่แจ้งนะคะ มันมีรีวิวด้วย ต่อไปเวลาเราไปท่องเที่ยว เราก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ว่าจะมีห้องน้ำไหม สะอาดหรือเปล่า ...เผื่ออยากระบายถ่ายทุกข์ แต่ว่าเจ้า airpnp ยังไม่เป็นที่แพร่หลายมากนัก ดังนั้น ในจำนวน "ห้องน้ำที่ลงทะเบียน" จึงยังไม่ครอบคลุมหลายประเทศเท่า airbnb แต่ว่าก็ถือเป็นจุดเริ่มต้นไอเดียที่ดีมากๆ 

ปรับวิธีคิด เกิดผลิตภัณฑ์ใหม่


เห็นไหมคะว่า เพียงเรากลับมุมมองอะไรเพียงเล็กน้อย เราก็สามารถสร้างสิ่งใหม่ๆ ได้เช่นกันกับ airbnb และ airpnp เพียงแค่ตีลังกา จาก b มาเป็น p และปรับรูปแบบการบริการตามความ "ต้องการ" และความ "จำเป็น" ของคนทุกชาติทุกภาษา แบบนี้
บางทีวันนี้ซีว่า ซีคงต้องลองหามุมมองอะไรใหม่ๆ เริ่มต้นลงมือทำอะไรแหวกแนว ความคิดสร้างสรรค์แบบนี้มั่งแล้วสิ.


ซี ฉัตรปวีณ์

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้