วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แพทย์อนุญาต 3 ผู้ป่วยมลพิษบ่อขยะกลับบ้าน

สธ.เผย ผู้ป่วยโรคหอบหืดอาการกำเริบ หลังสูดดมควันไฟจากบ่อขยะสมุทรปราการ 3 ราย กลับบ้านได้แล้ว พร้อมส่งทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รถเอกซเรย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลบางพลี ไปให้บริการฟรี...

เมื่อวันที่ 26 มี.ค. 57 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการดูแลประชาชนที่ได้รับมลพิษจากเหตุไฟไหม้บ่อขยะที่บริเวณนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ว่า ผู้ป่วยโรคหอบหืดและถุงลมโป่งพองอาการกำเริบที่นอนพักรักษาที่ รพ.สมุทรปราการ จำนวน 3 ราย วันนี้อาการดีขึ้น แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้แล้ว

สำหรับประชาชนในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด ภูมิแพ้ ถุงลมโป่งพอง และโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด หากมีอาการผิดปกติขอให้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล หรือสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน เพื่อรับการตรวจรักษาทันที

ทางด้าน นพ.นำพล แดนพิพัฒน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีเหตุการณ์ไฟไหม้บ่อขยะ จ.สมุทรปราการ กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการได้ประชุมวางแผนการดูแลด้านสุขภาพประชาชนที่สัมผัสมลพิษจากไฟไหม้บ่อขยะ และเฝ้าระวังคุณภาพสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

ในวันนี้ได้ให้บริการเจาะเลือด เอกซเรย์ปอด ให้แก่กำลังพลจากกองพลทหารราบที่ 11 จ.ฉะเชิงเทราและเจ้าหน้าที่ผจญเพลิงขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น ที่เข้าปฏิบัติงานรวม 120 คน เพื่อดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด การทำงานของตับ ไต โลหะหนักบางชนิด เช่น ตะกั่ว เอกซเรย์ปอด และการทดสอบสมรรถภาพของปอด

พร้อมกันนั้น ในวันพฤหัสบดีที่ 27 มี.ค. 2557 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการร่วมกับ รพ.บางพลี จะจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พร้อมรถเอกซเรย์เคลื่อนที่ให้บริการตรวจรักษาโรคเบื้องต้น เจาะเลือดและเอกซเรย์ปอด ที่องค์การบริหารส่วนตำบลแพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ โดยประชาชนที่อาศัยใกล้จุดเกิดเพลิงไหม้ สามารถมารับบริการตรวจรักษาได้ฟรี.

 

 

สธ.เผยผู้ป่วยโรคหอบหืดอาการกำเริบ หลังสูดดมควันไฟจากบ่อขยะสมุทรปราการ 3 ราย กลับบ้านได้แล้ว พร้อมส่งทีมแพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รถเอ็กซเรย์เคลื่อนที่จากโรงพยาบาลบางพลี ไปให้บริการฟรี... 26 มี.ค. 2557 09:36 26 มี.ค. 2557 10:00 ไทยรัฐ


advertisement