วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"แตรนางฟ้า" ดอกสวยหลายสี

"แตรนางฟ้า" ดอกสวยหลายสี

โดย นายเกษตร
27 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

คนส่วนใหญ่ รู้จัก “แตรนางฟ้า” ในชื่อ ดอกลำโพง หรือ DATURA ALBA NEES ซึ่งในโลกมีไม้ในสกุลนี้มากกว่า 20 ชนิด สามารถแยกออกเป็น 2 พันธุ์ อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE เป็นวงศ์เดียวกับมะเขือ มะเขือเทศ พีทูเนีย และ ต้นยาสูบ มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกัน จะแตกต่างกันที่รูปทรงของดอก ส่วน “แตรนางฟ้า” หรือมีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะตัวว่า ANGELS TRUMPETS เป็นไม้พุ่ม สูง 1-1.5 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปรี ปลายแหลม โคนสอบ ขอบใบจักตื้นห่างๆ ใบมีขนาดใหญ่ สีเขียวสด ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ หรือเป็นช่อ 1-3 ดอก ออกตามซอกใบมีกลีบเลี้ยงสีเขียวเป็นหลอดยาว ปลายกลีบเลี้ยงแยกเป็น 2 แฉก ลักษณะดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอดยาวปลายแผ่กางออก เหมือนปากลำโพงเครื่องเสียงยุคโบราณ ปลายกลีบดอกแบ่งเป็นแฉก โดยแต่ละแฉกปลายจะแหลมเป็นติ่งชัดเจน ดอกยาว 10–15 ซม. มีด้วยกันหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีเหลือง สีม่วง และ สีส้ม บางพันธุ์มีกลีบดอกซ้อนกัน 2-3 ชั้น และบางพันธุ์ดอกมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เวลามีดอกจะห้อยลงสวยงามมาก “ผล” กลมเหมือนมะเขือเปราะ บางชนิดมีหนามรอบผล มีเมล็ดจำนวนมาก ดอกออกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

แตรนางฟ้า หรือ ดอกลำโพง ใบมวนบุหรี่สูบแก้หืด เมล็ดตำละเอียดแช่น้ำมันพืช น้ำมันงา หรือน้ำมันมะพร้าว 7 วัน กรองเอาน้ำทาแก้ปวดเมื่อย เมล็ดสดกิน 1–3 เมล็ด ช่วยให้ความจำดี แต่ ถ้ากินมากเกินไปเป็นโทษเมาคุมสติไม่ได้เหมือนคนบ้าเรียกว่า “บ้าลำโพง”

ปัจจุบัน “แตรนางฟ้า” หรือ ดอกลำโพง มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 15 แผง “คุณวัชร” โทร. 09-0631-2910 หรือไปซื้อได้ที่ งานเกษตรแฟร์ จัดขึ้นที่ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. ระหว่างวันที่ 22–30 มี.ค.57 เวลานี้ โซนเจ 58–59 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้