วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หยุดค้นหา1วัน ซากบินมาเลย์ ปมตก-ยังไม่รู้

หยุดค้นหา1วัน ซากบินมาเลย์ ปมตก-ยังไม่รู้

โดย ทีมข่าวหน้า 1
26 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:

ผู้บริหารสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ยอมรับการพิสูจน์เรื่องเครื่องบินตกไกลจากเส้นทางบิน เป็นเรื่องยากและซับซ้อน ใช้เวลานานในการสืบสวนสอบสวน แต่จะต้องค้นหาคลี่คลายปมปริศนาให้ถึงที่สุด ขณะที่ชาวจีนญาติผู้โดยสารเครื่องบินบุกสถานทูตมาเลเซีย ในกรุงปักกิ่ง เรียกร้องขอข้อมูลที่เคลียร์ที่สุด ส่วนภารกิจการค้นหาซากเครื่องบินในทะเลชายฝั่งออสเตรเลีย งด 1 วัน เนื่องจากสภาพอากาศไม่ดีมีพายุและคลื่นลมแรง

ภายหลังเป็นที่กระจ่างชัดแล้วว่า เครื่องบินของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่หายไปกลางฟากฟ้ากว่า 15 วัน ได้ประสบเหตุตกกลางทะเลที่มหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ห่างจากชายฝั่งเมืองเพิร์ธของออสเตรเลียไปทางตะวันตก โดยนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้ออกมาแถลงเมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค. และสันนิษฐานว่าผู้คนบนเครื่องบินไม่มีชีวิตรอด โดยหลักฐานที่เชื่อกันว่าเครื่องบินประสบเหตุตกทะเล คือชิ้นส่วนเครื่องบินเป็นวัตถุทรงกลมสีเทาและสีเขียว ที่พบลอยอยู่กลางทะเลบริเวณดังกล่าว ทำให้ความหวังของญาติผู้โดยสารชาวจีนที่ต่างเฝ้ารอคอยบุคคลอันเป็นที่รัก จะเดินทางกลับจากมาเลเซียถึงปลายทางนั้น เป็นอันสิ้นสุดลงอย่างน่าเศร้าสะเทือนใจ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 25 มี.ค. ถึงความคืบหน้าเรื่องนี้ว่า หลังมีการแถลงจากนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส ได้ส่งข้อความไปยังครอบครัวและญาติของผู้โดยสารบนเครื่อง ระบุว่าเครื่องบินลำดังกล่าวหายสาบสูญไปและไม่มีผู้รอดชีวิตหลงเหลืออยู่เลย ทำให้บรรดาญาติพี่น้องผู้โดยสารเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีน 153 ชีวิต ต่างเศร้าเสียใจ โดยแสดงความไม่พอใจและพากันบุกไปยังสถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำกรุงปักกิ่ง ขอรับทราบข้อมูลต่างๆเพิ่มเติมจากรัฐบาลมาเลเซีย ทำให้เกิดการปะทะชุลมุนกับเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานทูตมาเลเซีย

ส่วนท่าทีของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ส วันเดียวกัน นายอาห์เหม็ด จัวฮารี ยาห์ยา ผู้บริหารยอมรับว่า ยังไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นกับเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ส่วนนายโมฮัมหมัด นอร์ ยูซูฟ ประธานสายการบินมาเลเซีย กล่าวว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งยอมรับว่าการพิสูจน์ทราบเรื่องนี้ยังยากยิ่ง ซับซ้อนและอาจต้องใช้เวลาติดตามสืบสวนสอบสวนยาวนาน แต่มาเลเซียแอร์ไลน์ส จะดำเนินการสืบสวนสอบสวนเรื่องนี้ต่อไปจนถึงที่สุด

ขณะเดียวกันสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานคำพูดนายอาห์เหม็ดว่า นายอาห์เหม็ดอยู่ระหว่างการตัดสินใจลาออก แสดงความรับผิดชอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ส่วนรัฐบาลจีนได้ส่งทูตพิเศษเดินทางเข้ามาเลเซีย เพื่อร่วมปรึกษาหารือกับรัฐบาลมาเลเซียดำเนินการคลี่คลายปริศนาเที่ยวบินเอ็มเอช 370

ส่วนปฏิบัติการของนานาประเทศ ในการค้นหาเศษซากเครื่องบินกลางมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ที่พบลอยในทะเล ห่างชายฝั่งเมืองเพิร์ธของออสเตรเลีย ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ราว 2,500 กม. ต้องหยุดลงชั่วคราวเมื่อวันอังคารที่ 25 มี.ค. เนื่องจากสภาพอากาศคลื่นลมทะเลบริเวณดังกล่าวแปรปรวนและอันตรายอย่างยิ่งแก่เครื่องบินในภารกิจค้นหาซากชิ้นส่วนเครื่องบินที่ยังหลงเหลือลอยอยู่เหนือผิวน้ำ ซึ่งนายเดวิด จอห์นสัน รมว.กลาโหมออสเตรเลีย หัวแรงสำคัญในภารกิจตามหาเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ในทะเลพื้นที่ซีกโลกใต้ เผยว่าจะดำเนินการค้นหาซากเครื่องบินของมาเลเซียแอร์ไลน์สต่อไปทันที หากสภาพอากาศคลื่นลมทะเลดีขึ้น

ขณะที่นายมาร์ก บินสกิน รองผู้บัญชาการกองทัพออสเตรเลีย กล่าวยอมรับว่า พื้นที่ที่เครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ตกกลางมหาสมุทรอินเดียยังไม่ชัดเจน ทั้งเปรียบเปรยว่า “นี่ไม่ใช่การหาเข็มในกองฟาง แต่เรากำลังตามหากองฟางอยู่ที่ไหน”

อย่างไรก็ตาม  ผู้เชี่ยวชาญด้านการบินหลายคน กล่าวแสดงทัศนะระบุ ถึงแม้ว่าทีมค้นหาเศษซากเครื่องบินเที่ยวบินเอ็มเอช 370 จะพบกล่องดำบันทึกข้อมูลการบินของเที่ยวบินดังกล่าว ก็ไม่อาจใช้ไขปริศนาได้ว่าเหตุใดเที่ยวบินเอ็มเอช 370 จึงบินออกนอกเส้นทางบินปกติ คือจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง แต่เครื่องบินไปตกไกลบนเส้นทางบินสู่ขั้วโลกใต้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้