วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ เผย SPDR ถือลดลง 2.7 ตัน

ราคาทองคำวานนี้ เคลื่อนไหวในกรอบแคบหลังจากปรับตัวลดลงในปริมาณมากในการซื้อขายช่วงค่ำของวันจันทร์ ประเด็นปัญหาระหว่างรัสเซียและยูเครน มีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย นักลงทุนต่างยังให้ความสนใจกับการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงครึ่งปีแรกของปีหน้า กดดันให้ราคาทองในระยะนี้ยังมีแนวโน้มอ่อนตัว

ราคาทองปิดตลาดเมื่อวานนี้ ที่ 1,310.68 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพิ่มขึ้น 1.62 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,305 และ 1,317 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 20,300 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 20,200 บาท กองทุน SPDR รายงานว่า มีการปรับลดปริมาณการถือครองทองคำลงราว 2.7 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำ รวม 818.77 ตัน

เงินบาทของไทยอ่อนค่าลงต่อเนื่องในการซื้อขายช่วงหลายวันที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาทองในประเทศช่วงนี้ ปรับตัวลดลงน้อยกว่าปกติ และคาดว่าความกังวลจากสถานการณ์การเมือง หลังจากการจัดตั้งรัฐบาลจะต้องล่าช้าออกไป รวมถึงแนวโน้มการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ จะกดดันให้เงินบาทในระยะนี้มีแนวโน้มอ่อนค่าลงต่อ

ส่วนการเคลื่อนไหวของราคาทอง ซึ่งวานนี้กลับมาเคลื่อนไหวในกรอบแคบตลอดการซื้อขาย ทั้งในช่วงกลางวันและช่วงค่ำ ด้วยราคาที่ปรับลงมามากจึงเริ่มมีแรงซื้อกลับเข้ามา แต่ปัจจัยบวกต่อราคาทองยังไม่มีปัจจัยใหม่ ดังนั้น โอกาสที่ราคาทองจะดีดตัวขึ้นจึงมีค่อนข้างน้อย

ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ในช่วงค่ำที่ผ่านมานั้น กลับไม่ค่อยมีผลต่อราคาทอง ทั้งรายงานยอดขายบ้านใหม่เดือนกุมภาพันธ์ ของสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลง 3.3% สู่ระดับ 4.4 แสนยูนิต ต่ำกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 4.45 แสนยูนิต รวมทั้งรายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภคของสหรัฐฯ ประจำเดือนมีนาคม ปรับตัวขึ้นสู่ 82.3 จุด ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 6 ปี และปรับตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าผลสำรวจที่ประเมินไว้ที่ 78.4 จุด

ทั้งนี้ คาดว่านักลงทุนอาจรอติดตามการรายงานระดับการขยายตัวทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไตรมาส 4 ของปีก่อน ซึ่งจะเป็นการประเมินครั้งสุดท้ายในช่วงค่ำวันพรุ่งนี้ ส่วนค่ำวันนี้จะมีการรายงานข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐฯ จะมีเพียงข้อมูลยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนในเดือนกุมภาพันธ์ ผลสำรวจประเมินว่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.0% หลังจากหดตัวลงในเดือนมกราคม 1.1%

ขณะเดียวกัน ภาพการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในทางเทคนิค ซึ่งวานนี้ราคาทองคำเคลื่อนไหวทรงตัวใกล้แนวรับ 1,300 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และเริ่มดีดตัวขึ้น หลังจากปรับตัวลงในการซื้อขายวันจันทร์ ภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองจะเกิดเป็นสัญญาณขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงต่อหากราคาอ่อนตัวลงไปต่ำกว่าแนวรับบริเวณ 1,300-1,305 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และคาดว่าราคาทองจะปรับตัวลงไปยังแนวรับบริเวณ 1,280 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ต่อไป โดยมีแนวต้านบริเวณ 1,325-1,330 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เป็นระดับแนวต้านที่ควรระวังแรงขายที่จะมีกลับออกมา.

ราคาทองคำวานนี้เคลื่อนไหวในกรอบแคบหลังจากปรับตัวลดลงในปริมาณมากในการซื้อขายช่วงค่ำของวันจันทร์ ประเด็นปัญหาระหว่างรัสเซียและยูเครนมีผลต่อการเคลื่อนไหวของราคาทองค่อนข้างน้อย ... 26 มี.ค. 2557 08:08 26 มี.ค. 2557 08:28 ไทยรัฐ