วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บึมป่วนเมืองทะลัก

สตช.ผวาสั่งเพิ่มด่านสกัด ยิงเอ็ม79ลงบ้านเทือกอีก ศาลยก-หมายจับ‘ไอ้เม่น’

สตช.ผวาเหตุแทรกซ้อนส่อเค้ารุนแรงกระจายไปหลายพื้นที่ กำชับตำรวจตั้งด่านจุดล่อแหลมขนส่วนประกอบระเบิดเข้าป่วนเมืองกรุง  กองทัพบกย้ำคงจุดตรวจบังเกอร์ อ้างอาจเกิดเหตุรุนแรง เสี่ยงเผชิญหน้าไทยชนไทย ศาลยกคำร้องหมายจับ “เม่น หัวหน้าการ์ดองค์ดำ” กปปส.คึกคัก “สุเทพ” นำมวลชนเดินรอบกรุงวันที่สอง เชิญชวนชาว กทม.ออกมาร่วมชุมนุมใหญ่ 29 มี.ค. นปช.กล่อมคนเสื้อแดงอย่าวิตกคู่ปรับเคลื่อนไหว เตรียมพร้อมระดมพล 5 แสนรับมือการเมืองเดือดเดือน เม.ย.

เหตุป่วนกรุงเทพฯเกิดถี่ขึ้น โดยเฉพาะใกล้ช่วงที่ กปปส.ประกาศนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 29 มี.ค. ขณะที่ นปช.ได้นัดชุมนุมใหญ่เหมือนกันในช่วงสัปดาห์ถัดไป ถึงขั้นสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นห่วงเหตุแทรกซ้อน สถานการณ์ความรุนแรงมีแนวโน้มกระจายไปหลายพื้นที่ สั่งเข้มตั้งด่านสกัดลักลอบขนวัตถุระเบิดจากต่างจังหวัดเข้า กทม.

กปปส.คึกทัวร์เรียกแขกวันที่สอง

เมื่อวันที่ 25 มี.ค. เวลา 09.30 น. ที่เวที สวนลุมพินี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมแกนนำผู้ชุมนุมออกเดินขบวนเป็น
วันที่ 2 เพื่อเชิญชวนคนกรุงเทพฯ ให้ออกมาร่วมชุมนุมใหญ่วันที่ 29 มี.ค. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของการ์ดอย่างเข้มงวด ซึ่งตั้งแถวรับคำสั่งจากหัวหน้าการ์ดแต่ละชุด มีชุดล่วงหน้าขับรถใช้กล้อง ส่องทางไกลสอดส่องตามตึกต่างๆ มีตำรวจฝ่ายสืบสวน ตำรวจนครบาล 5 จำนวน 8 นายร่วมดูแลประชาชน ทันทีที่ขบวนเคลื่อน นายสุเทพพร้อมแกนนำร้องเพลงปลุกใจนำหน้าขบวนทำให้บรรยากาศคึกคัก ไปตามเส้นทางถนนพระรามที่ 4 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนวิทยุ ผ่านแยกเพลินจิต เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เมื่อขบวนถึงหน้าอาคารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ มีพนักงานของการท่องเที่ยวฯ ลงมาเป่านกหวีดตะโกนให้กำลังใจ พร้อมข้ามถนนมามอบเงินที่เย็บร้อยติดกันให้กับนายสุเทพ เมื่อขบวนผ่านหน้าโรงเรียนเซนต์ดอมินิกและโรงเรียนดอนบอสโก มีนักเรียน อาจารย์ลงมาให้กำลังใจเช่นกัน

ฝนตกแกนนำ–ผู้ชุมนุมเปียกปอน

เมื่อขบวนเลี้ยวขวาเข้าถนนอโศกมนตรี การเดินขบวนช่วงนี้เป็นไปอย่างล่าช้า เพราะมีพนักงานบริษัทห้างร้านต่างๆลงมาทักทาย บ้างตะโกน บ้างเป่านกหวีดให้กำลังใจ นายสุเทพก็ทักทายประชาชนทั้งสองข้างถนน กระทั่งขบวนเลี้ยวขวาเข้าถนนสุขุมวิท ตลอดสองข้างทางมีพนักงานบริษัทลงมาทักทายให้กำลังใจไม่ขาดสาย เมื่อถึงแยกชิดลม นายสุเทพพร้อมแกนนำได้หยุดพักรับประทานอาหารเที่ยง ก่อนเดินต่อจนถึงหน้าอาคารอัมรินทร์พลาซ่า ปรากฏว่ามีฝนตกลงมา ขบวนยังเดินต่อไปในสภาพที่แกนนำ ผู้ชุมนุมส่วนหนึ่งเปียกปอน แต่มีผู้ชุมนุมบางส่วนเดินหลบฝนเข้าใต้ทางเดินสกายวอล์ก เมื่อขบวนถึงแยกราชประสงค์เลี้ยวซ้ายเข้าถนนราชดำริถึงสวนลุมพินีเวลา 14.45 น. ใช้เวลาเดินประมาณ 5 ชั่วโมง ระยะทางทั้งหมด 11 กิโลเมตร

ซัด“เต้น”มโนชื่อนายกฯคนกลาง

นายสุเทพให้สัมภาษณ์ก่อนนำผู้ชุมนุมเดิน ขบวนว่า กรณีที่ กกต.เตรียมหารือเพื่อหาทางออกให้ประเทศ กปปส.ยืนยันไม่หารือและไม่เจรจา ยกเว้นเป็นการเจรจาแบบตัวต่อตัวกับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และต้องเปิดเผยผ่านทีวีเท่านั้น เพราะจุดยืน กปปส. ต้องการเห็นการปฏิรูปก่อนจัดการเลือกตั้ง ส่วนกรณีที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์และเลขาธิการ นปช. เปิดเผยรายชื่อนายกฯคนกลาง เป็นเพียงการจินตนาการของคนเสื้อแดง กปปส.ยังไม่เคยหารือหรือทาบทามบุคคลที่จะมาเป็นนายกฯคนกลาง ขั้นตอนของ กปปส.ยังไม่ถึงจุดนั้น เนื่องจากต้องขจัดระบอบทักษิณ และนายกฯให้ลาออกก่อน ถึงจะหานายกฯคนกลาง

เวที กปปส.แจ้งวัฒนะเปิดโรงสีข้าว

ที่เวทีศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธอิสระ เปิดโรงสีข้าวที่เกาะกลางถนนด้านข้างศาลปกครอง พร้อมทำพิธีเจิมเครื่องสีข้าวเพื่อเป็นสิริมงคลและเปิดทำการสีข้าว โดยเริ่มสีข้าวหอมนิลที่เป็นผลผลิต จากวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม มีประชาชน ผู้ชุมนุมต่าง ต้องการข้าวถุงแรก จึงตกลงประมูลในราคา 60,000 บาท ส่วนข้าวหอมปทุมและข้าวกล้อง ประมูลได้ถุงละ 19,000 บาท รวม 98,000 บาท ขณะที่ประ-ชาชนและผู้ชุมนุม พนักงานภายในศูนย์ราชการ สั่งจองข้าวหอมปทุมเป็นจำนวนมาก ด้านพระพุทธอิสระกล่าวว่า ขณะนี้นำข้าวเปลือกที่เป็นข้าวหอมจากชาวนา จ.ปทุมธานี นำมาสีเป็นข้าวสาร จำหน่ายถุงละ 5 กก.ราคา 100 บาท ส่วนเงินที่ได้จากการประมูลข้าว จะนำไปซื้อเครื่องสีเพิ่มอีก เพื่อเป็นการช่วยเหลือชาวนาอีกทางหนึ่ง ต่อมาหลวงปู่ พุทธอิสระได้ประชุมแกนนำชาวนาเพื่อเตรียมเคลื่อนไหวชุมนุมใหญ่ในวันที่ 29 มี.ค.

คปท.จัดทนายช่วยมือปืนป๊อปคอร์น

ด้านเวทีเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) นายนิติธร ล้ำเหลือ ที่ปรึกษา คปท. เปิดเผยว่า คปท.ได้รับการร้องเรียนจากแม่บุญธรรมของนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือท็อป มือปืนป๊อปคอร์น ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันพยายามฆ่าผู้อื่น ไม่มั่นใจกระบวนการสอบสวน เพราะมีประเด็นที่ขัดแย้งกัน จึงได้มอบหมายให้ น.ส.พวง–ทิพย์ บุญสนอง ทนายความ คปท. ไปรวบรวมข้อเท็จจริงต่างๆก่อนส่งให้สภาทนายความ หรือกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ

น.ส.พวงทิพย์ บุญสนอง ทนายความ กล่าวว่า จากการพูดคุยกับนายวิวัฒน์ เบื้องต้นนายวิวัฒน์ยอมรับว่ามาร่วมชุมนุมกับ กปปส.จริง แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นมือปืนป๊อปคอร์นหรือไม่ แต่พูดถึงเรื่องที่ถูกทำร้ายจนยอมรับสารภาพ วันนี้จึงทำเรื่องขอเจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ให้นำตัวนายวิวัฒน์ไปตรวจร่างกาย รวมถึงขอเอกสารการตรวจร่างกายในวันแรกเข้าฝากขังด้วย นอกจากนี้ที่มีการบอกเล่าถึงเรื่องการทรมาน

นปช.ระดมแดง 5 แสนรับมือคู่ปรับ

วันเดียวกันที่ชั้น 6 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล ลาดพร้าว นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. กล่าวว่า วันนี้ กปปส.เคลื่อนขบวนบรรยากาศเงียบเหงา ดังนั้น วันที่ 29 มี.ค. ที่ กปปส.นัดชุมนุมใหญ่ คนเสื้อแดงอย่าไปวิตก ส่วนการที่มีรายชื่อนายกฯคนกลางตามที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการ นปช.เปิดเผย เชื่อจะทำให้หลายคนถอดใจ ทราบว่าคนพวกนี้วางแผนทันทีที่ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายกฯและ ครม. เขามีการพูดคุยว่าจะประกาศกฎอัยการศึกเลยหรือไม่ และจะเรียกประชุม ผบ.เหล่าทัพ ปลัดกระทรวง ผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อแต่งตั้งคนกลางมาหาทางออกให้ประเทศ ขอยืนยันทางออกเดียวที่บ้านเมืองสงบได้คือประชาธิปไตย ทางออกอื่นบ้านเมืองจะวิกฤติ ขอส่งสัญญาณไปว่า การให้แผ่นดินเกิดสงครามกลางเมือง กลียุคแตกแยก ทั้งหมดอยู่ที่การตัดสินใจของอำมาตย์ เพราะเป็นคนถือรีโมต ส่วน นปช.ต้องเตรียมพร้อมให้มากที่สุด การนัดประชุมเพื่อซักซ้อมความเข้าใจแกนนำ วันที่ 29 มี.ค. ใครไม่ได้ไปอย่าน้อยใจ เพราะการต่อสู้รอบนี้ไม่รู้ยาวนานขนาดไหน ทุกอย่างจะเกิดขึ้นในเดือน เม.ย. อย่างไรก็ตาม วันที่ 5 เม.ย. ต้องการคนมาร่วมชุมนุม 5 แสนคน จุดนัดหมายที่ใดยังไม่บอก จะบอกวันที่ 3 เม.ย.

ร้อง อสส.ดำเนินคดี 6 ตุลาการ รธน.

ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก กลุ่มประชาชนปฏิเสธไม่ยอมรับอำนาจขององค์กรอำมาตย์ตามรัฐธรรมนูญ (ปปมอ.) นำนายสุดชาย บุญไชย เข้ายื่นหนังสือกับอัยการสูงสุดให้ดำเนินคดีกับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 6 คนและผู้ตรวจการแผ่นดิน 3 คน จากกรณีที่คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญมีมติ 6 ต่อ 3 ให้การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ นายสุดชายกล่าวว่า การวินิจฉัยดังกล่าวผิดขอบเขตอำนาจของศาลรัฐธรรมนูญ ผิดขอบเขตอำนาจของผู้ตรวจการแผ่นดิน ทั้งนี้สำนักงานอัยการสูงสุดรับเรื่องไว้พิจารณาสั่งการต่อไป เมื่ออัยการสูงสุดสรุปคดีนี้มีมูล จะต้องส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 6 คน จะต้องหยุดการทำหน้าที่และลาออกโดยทันที เพราะหมดเกียรติยศ ศักดิ์ศรีในการทำหน้าที่ นอกจากนี้ ปปมอ.จะดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อกองปราบปรามดำเนินคดีต่อคณะบุคคลดังกล่าวในความผิดฐานกบฏอีกด้วย

แดงบุก สธ.ปลดป้ายต้านรัฐบาลโกง

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กลุ่มเครือข่ายชาวนนทบุรี ประมาณ 100 คน ส่วนใหญ่เป็นชายฉกรรจ์สวมเสื้อสีดำและสีแดง นำรถกระบะติดเครื่องขยายเสียงติดป้ายว่าเป็นกลุ่มผู้กล้าประชาธิปไตย ได้เดินทางมาเรียกร้องให้ สธ.ปลดป้ายต่างๆ อาทิ “ไม่เอารัฐบาลโกงประชาชน” โดยอ้างว่าสถานที่ราชการไม่ควรติดป้ายแบบนี้ในการแสดงออก หากไม่ปลดป้ายลงจะเดินทางมาเรียกร้องทุกวัน ทำให้กลุ่มข้าราชการ สธ.จำนวนหนึ่งออกมาเป่านกหวีด ตะโกนขับไล่กลุ่มดังกล่าว บรรยากาศตึงเครียดทันที มีการตะโกนด่าทอ ยั่วยุ ท้าทายกันไปมา หวิดเกิดเหตุปะทะ มี เจ้าหน้าที่หญิง สธ.รายหนึ่งถูกผู้ชุมนุมหญิงรายหนึ่งใช้ขวดน้ำพลาสติกฟาดเข้าที่ศีรษะ ในเวลาต่อมาตำรวจ สภ.นนทบุรีเดินทางมาระงับเหตุ จังหวะเดียวกับกลุ่มผู้ชุมนุมสลายตัวเดินทางกลับพอดี

ด้าน นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ. ลงมาตรวจดูสถานการณ์ที่เกิดขึ้นด้วยสีหน้าเคร่งเครียด และในวันที่ 26 มี.ค. จะขอกำลังจากหน่วยความมั่นคงเข้ามาดูแลความปลอดภัยในกระทรวง

แห่แจ้งจับตุลาการศาล รธน.

อีกด้านหนึ่ง กลุ่ม นปช.ยโสธร เดินขบวนถือป้ายเขียนข้อความโจมตีการทำงานของ กกต. และคัดค้านคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ตัดสินให้การเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นโมฆะ จึงมารวมตัวชุมนุมและเดินไปตามจุดสำคัญต่างๆในเขตเทศบาลเมืองยโสธร ด้านนางสุจินดา ศรีวรขาน รองนายก อบจ.นครพนม ประธานกองทุนพัฒนาบทบาทสตรี จ.นครพนม นำผู้นำองค์กรสตรี ผู้นำท้องถิ่น เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.อ.ชูศักดิ์ ถาวรพจน์ ผกก.สภ.ธาตุพนม จ.นครพนม ให้ดำเนินคดีกับนายจรูญ อินทจาร ประธานศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมพวกในฐานความผิดเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ กรณีมีการวินิจฉัยมีมติให้การเลือกตั้ง ส.ส.เป็นโมฆะ

แดงปทุมฯเผาโลงประท้วง

ที่บริเวณหน้าศาลากลาง จ.ปทุมธานี นายวิเชียร ชะรอยรัมย์ ผู้ดำเนินการสถานีวิทยุสื่อมหาชนคนรักประชาธิปไตย พร้อมแกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงปทุมธานี สวมชุดดำพร้อมถือแผ่นกระดาษเขียนข้อความไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ นอกจากนี้  ยังนำโลงศพมาตั้งไว้พร้อมกับพวงหรีด ก่อนจะจุดไฟเผาโลงศพประท้วง

“ปู” สั่ง ศอ.รส.ฟันม็อบปิดล้อมสถานที่

เมื่อเวลา 13.00 น. ที่โรงเรียนนายร้อยสามพราน จ.นครปฐม ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานที่ประชุม ครม. แจ้งให้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ประสานกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) เร่งรัดดำเนินคดีผู้กระทำความผิดกฎหมายความมั่นคงกับทุกฝ่าย โดยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดูแลสถานที่ราชการที่กลุ่มผู้ชุมนุม ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มใดบุกเข้าไปปิดล้อมหรือยึดสถานที่ราชการ รวมทั้งสถานที่ทำการขององค์กรอิสระ เนื่องจากขณะนี้พบว่าเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้นกับแกนนำกลุ่มผู้ชุมนุม ที่พักอาศัยของบุคคลสำคัญ และบ้านของบุคลากรในองค์กรอิสระ

ตั้ง “สุรพงษ์” ประธานที่ปรึกษาวอร์รูม

ร.ท.หญิงสุณิสากล่าวว่า ครม.ยังมีมติแต่งตั้งบุคคลเป็นคณะที่ปรึกษาของ ศอ.รส. จำนวน 3 ราย คือ นายสุรพงษ์ เป็นประธานที่ปรึกษา ศอ.รส. นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ เป็นที่ปรึกษาศอ.รส. และนายพีรพันธุ์ พาลุสุข รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นที่ปรึกษา ศอ.รส.

ทบ.ย้ำคงจุดตรวจบังเกอร์ทหาร

พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงการลดจำนวนจุดตรวจเฝ้าระวังของทหาร หลังจากรัฐบาลยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่า ปัจจุบันมีแนวโน้มที่อาจเกิดเหตุรุนแรง ตราบใดที่ยังใช้อาวุธและระเบิดในพื้นที่ชุมชนเมือง หน่วยงานความมั่นคงไม่สามารถเพิกเฉยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ ที่ผ่านมาภาครัฐโดยหน่วยงานความมั่นคงในระดับผู้ปฏิบัติ ได้ใช้วิธีการจัดตั้งจุดตรวจร่วม จุดตรวจเพื่อความมั่นคง เพื่อเฝ้าระวังป้องกัน ยับยั้ง และป้องปราบการใช้ความรุนแรงเป็นมาตรการหลัก ล่าสุดลดระดับกลับมาสู่การใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯเหมือนเดิม แต่เหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงตามกลับมีแนวโน้มสูงขึ้น ต้องระมัดระวังเพิ่มเติมในเรื่องการเผชิญหน้าของมวลชนแต่ละกลุ่ม จึงยังจำเป็นต้องใช้มาตรการนี้อยู่และอาจปรับเสริมให้มีประสิทธิภาพ ความเหมาะสมทันกับสถานการณ์ที่ยังเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

ผวาเหตุเผชิญหน้าไทยชนไทย

พ.อ.วินธัยกล่าวว่า บางฝ่ายต้องการให้ลดกำลังลงหรือหยุดปฏิบัติหน้าที่ น่าจะเป็นความต้องการที่สวนทางกับความจริง เพราะเหตุการณ์รุนแรงยังคงเกิดขึ้นในปัจจุบัน หรือจะมีใครหรือองค์กรไหนที่สามารถออกมารับประกันความปลอดภัยให้กับประชาชนว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก ไม่อยากให้พิจารณาด้วยอคติ อยากให้นึกถึงสังคมโดยรวมอย่างแท้จริง ขอให้เข้าใจว่าในช่วงสถานการณ์ไม่ปกติ ที่ทางภาครัฐต้องบูรณาการ กำลังเจ้าหน้าที่ ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ภายใต้กรอบกฎหมายพิเศษมาช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ได้ดำเนินการโดยองค์กรหนึ่งองค์กรใด เพื่อเฝ้าระวังและป้องกันเหตุรุนแรงที่ยังคงมีอยู่ รวมถึงป้องกันและลดเกณฑ์เสี่ยงที่จะเกิดอันตรายในกรณีมีการเผชิญหน้าของกลุ่มมวลชนทุกกลุ่ม ซึ่งล้วนเป็นคนไทยด้วยกัน

วอนม็อบเคารพสถานะพระ

พระเมธีธรรมาจารย์ (ประสาร จนฺทสาโร) เลขาธิการองค์กรชาวพุทธแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กรณีพระสงฆ์ถูกกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) รุมทำร้ายบริเวณหน้าสำนักงาน ป.ป.ช. แสดงให้เห็นว่าขณะนี้สังคมเกิดความขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น ถึงขนาดสามารถทำร้ายกันโดยไม่สนใจสถานะของอีกฝ่าย อยากฝากไปยังกลุ่มผู้ชุมนุมทั้งสองฝ่ายว่าอยากให้นึกถึงสถานะของพระสงฆ์ด้วย ขณะที่พระสงฆ์ควรที่จะรู้ตัวว่าอะไรเหมาะสม หรือไม่เหมาะสม พระสงฆ์ไม่ควรที่จะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการเมือง ไม่ควรเข้าไปร่วมการชุมนุม

พระครูวินัยธรธีรวิทย์ (ฉนฺทวิชฺโช) ผู้ช่วยเลขาธิการศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย กล่าวว่า มหาเถรสมาคม (มส.) มีคำสั่งเรื่องพระสงฆ์ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง มีการเวียนหนังสือแจ้งคำสั่ง มส.ดังกล่าวไปยังเจ้าคณะผู้ปกครองสงฆ์ทราบทุกครั้งที่มีการชุมนุมทางการเมือง

ป่วนยิงกลางกรุงโรงแรม “ชูวิทย์”

เมื่อเวลา 02.30 น. วันที่ 25 มี.ค. ร.ต.ท.สิริศักดิ์ อินทร์สิทธิ์ พงส.สน.ทองหล่อ รับแจ้งเหตุมีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าใส่กระจกผนังอาคารโรงแรมเดอะเดวิส กรุงเทพฯ ของนายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้รับความเสียหาย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ชูตระกูล ยศมาดี ผกก.สน.ทองหล่อ จากการตรวจสอบพบผนังกระจก ห้องอาหาร แกลลอรี่ คาเฟ่ และประตูทางเข้าแตก มีรอย รูกระสุนปืน นอกจากนั้นกระสุนปืนเข้าไปโดนเสาไม้อัด ภายในห้องอาหารและฝ้าเพดาน ได้รับความเสียหาย ที่ประตูกระจกทางเข้าอาคาร 24 อเวนิว ที่อยู่ติดกันยังถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงได้รับความเสียหายไปอีก 1 บาน จากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดพบว่า คนร้ายเป็นชาย 2 คน ขี่รถจักรยานยนต์มาจากซอยสุขุมวิท 22 ผ่านแยกม้าศึก ก่อนใช้อาวุธปืนไม่ทราบขนาดกระหน่ำยิงเข้าใส่ผนังกระจกและประตูกระจกของโรงแรม

ด้าน พ.ต.อ.ชูตระกูลกล่าวว่า เบื้องต้นพบว่าคนร้ายจะหลบหนีออกไปทางถนนพระราม 4 ซึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่คาดว่าคนร้ายจะใช้หลบหนีแล้ว

“ชูวิทย์” คาดเหตุการเมือง

ต่อมานายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย เข้าตรวจสอบบริเวณที่ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ โดยได้นำอาวุธปืนลูกซอง และอาวุธปืนขนาด .38 ออกมาถือไว้ในมือด้วย นายชูวิทย์กล่าวว่า คนร้ายน่าจะมาระบายอารมณ์ใส่โรงแรม สาเหตุน่าจะมาจากเรื่องที่ออกมาพูดและเขียนลงเฟซบุ๊กที่ต้องการให้นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.และกลุ่ม กปปส.ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ส่วนที่ตนเอาอาวุธปืนติดตัวมาด้วย เพราะต้องการมารักษาและป้องกันทรัพย์สิน ตอนนี้บ้านเมืองเหมือนบ้านป่าเมืองเถื่อน อยากให้รู้ว่ามีปืนเหมือนกัน 22 กระบอก ทุกกระบอกมีทะเบียน

“เหลิม” สั่งล่ามือป่วนถล่ม ป.ป.ช.

เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ บช.ปส. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) กล่าวถึงกรณียิงเอ็ม 79 เข้าใส่สำนักงาน ป.ป.ช.ว่า ได้รับทราบจากรายงานเมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค.แล้วว่ามีเอ็ม 79 จำนวน 3 ลูก โดย 1 ลูกยิงเข้าใส่ ป.ป.ช.อีก 1 ลูก ยิงใส่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล แต่อีก 1 ลูก ยังค้นไม่พบ สั่งการให้สืบสวนหาตัวคนร้ายให้ได้ วันนี้มีมือที่ 3 เพราะถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นรัฐบาลก็เดือดร้อน ศอ.รส.ก็นั่งไม่ติด พยายามสั่งการว่าถ้ารู้ว่าใครทำผิดต้องดำเนินการอย่างเด็ดขาด

ป.ป.ช.เชื่อยิงเอ็ม 79 จงใจข่มขวัญ

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช. กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายยิงระเบิดเอ็ม 79 ตกใส่อาคารสำนักงาน ป.ป.ช. และอาคารสำนักงานกองสลากว่า เป็นการจงใจแสดงออกเชิงสัญลักษณ์มุ่งข่มขู่การทำงานของ ป.ป.ช. ยอมรับว่าส่งผลต่อขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่เรื่องความปลอดภัย แต่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ยังทำงานตามปกติ ได้ประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารมาดูแลความปลอดภัยในสำนักงาน ป.ป.ช.อย่างเข้มงวด และกำชับให้เจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมตลอดเวลา หากมีสถานการณ์วุ่นวายเกิดขึ้น ส่วนที่กลุ่ม กวป.ชุมนุมปิดทางเข้าออกสำนักงาน ทำให้กรรมการ ป.ป.ช.เข้ามาประชุมไม่ได้ จึงต้องหาสถานที่ทำงานสำรอง เพราะไม่อยากสร้างเงื่อนไขให้เกิดการเผชิญหน้า การข่มขู่คุกคามไม่ให้ ป.ป.ช. ทำงานได้สะดวก อาจส่งผลให้การทำงานของ ป.ป.ช.ล่าช้าบ้าง ยืนยันว่าที่ผ่านมา ป.ป.ช.ทำงานตรงไปตรงมา ไม่มีธง ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

รอง ผบ.ตร.ตรวจบึมองค์กรอิสระ

พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.นเรศ นันทโชติ ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวช รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบก.ภ.จ.นนทบุรี เดินทางมาประชุมสืบสวนสอบสวนคดีที่คนร้ายก่อเหตุยิงเอ็ม 79 ถล่มสำนักงาน ป.ป.ช.และสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค. โดยจุดแรกพบอยู่บนชั้นดาดฟ้า อาคาร 1 สำนักงาน ป.ป.ช. มี พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กตว.บก.สปพ.เข้าร่วมตรวจสอบ จากการตรวจสอบพบเป็นลูกระเบิดชนิดยิงด้วยปืน ลย.40 มม. มีเศษสะเก็ดระเบิดกระจายเกลื่อน จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน จุดที่ 2 ถูกยิงตกใส่หลังคากระจกอาคาร 2 สำนักงาน ป.ป.ช.ทะลุลงมายังชั้น 4 ทำให้สำนักงานเสียหายพบกระสุนยิง ลย.40 มม. แต่เป็นกระสุนชนิดเจาะเกาะ ส่วนจุดที่ 3 คนร้ายยิงกระสุนมาตกที่อาคารสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล อาคาร 2 ซึ่งเป็นอาคารจำหน่ายสลากและใช้เป็นที่ออกสลากรางวัล โดยพบกระสุนมาตกที่บนหลังคาของอาคาร อยู่ตรงข้ามกับอาคาร 2 สำนักงาน ป.ป.ช. สันนิษฐานว่าจุดที่คนร้ายก่อเหตุยิงน่าจะมาจากซอยนนทบุรี 48 ถนนนนทบุรี 1 ห่างจากสำนักงาน ป.ป.ช. 300 เมตร

แก๊งรุมยำพระเข้ามอบตัวแล้ว

ต่อมาที่ สภ.เมืองนนทบุรี สาขาย่อยรัตนาธิเบศร์ พล.ต.ต.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบก.ภ.จ.นนทบุรี พร้อม พ.ต.อ.สมพล วงษ์ศรีสุนทร ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ร่วมกันแถลงกรณีผู้ชุมนุมกลุ่ม กวป.ที่ร่วมกันก่อเหตุรุมทำร้ายพระปราชญ์ ศุภวิรุตม์ บาดเจ็บบริเวณใบหน้าและลำตัว ต่อมากลุ่มผู้ที่ร่วมกันก่อเหตุเดินทางเข้ามอบตัวกับตำรวจ 4 คน ประกอบด้วยนายจักรพันธ์ อุดม อายุ 19 ปี นายกฤษณะ การบรรจง อายุ 19 ปี นายธนาท สงค์ประเสริฐ อายุ 21 ปี และนางหทัยกาญจน เชิงยุทธ อายุ 43 ปี ในข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย ก่อนนำตัวทั้งหมดไปส่งผลัดฟ้องฝากขังที่ศาลจังหวัดนนทบุรี และปล่อยตัวไป เนื่องจากทั้งหมดเข้ามามอบตัวกับพนักงานสอบสวนจึงปล่อยตัวชั่วคราว

ตร.คุยเหตุบึมเก๋งแจ้งวัฒนะคืบ

พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้องเพื่อติดตามความคืบหน้าของคดีสำคัญที่เกิดขึ้นในห้วงเวลาการชุมนุมของกลุ่มต่างๆทั้งในพื้นที่ กทม. และต่างจังหวัด ส่วนคดีที่น่าสนใจและมีเหตุคืบหน้ามากที่สุด คือคดีเหตุระเบิดรถยนต์บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ ฝ่ายสืบสวน บช.น.ตรวจพบพยานบางส่วนน่าจะเชื่อมโยงกับเหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการสูงสุดและหน้าศาลอาญา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลการพิสูจน์ของกองพิสูจน์หลัก– ฐาน เบื้องต้นตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือและส่วนประกอบต่างๆของวัตถุระเบิดพบว่า ระเบิดดังกล่าวมีส่วน ประกอบของปุ๋ยยูเรีย คาดว่าไม่น่าจะหวังผลในการทำลายล้าง แต่ประสงค์ที่จะข่มขู่หรือสร้างสถานการณ์ สั่งการให้ชุดสืบสวนออกหาข่าวผู้ครอบครองรถยนต์คันดังกล่าว มีการเช่าซื้อกันมา 5-6 ทอด ขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก

สั่งตั้งด่านจุดล่อแหลมขนบึมเข้ากรุง

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวต่อว่า คดีเหตุระเบิดรถยนต์ซอยแจ้งวัฒนะ 13 แสดงถึงเหตุแทรกซ้อนและสถาน– การณ์ความรุนแรง มีแนวโน้มกระจายไปหลายพื้นที่ เชื่อว่าจะมีการลักลอบนำอาวุธ วัตถุระเบิด ส่วนประกอบระเบิดแสวงเครื่องเข้ามาจากต่างจังหวัด ผบ.ตร.ได้กำชับการปฏิบัติการเพิ่มเติมให้ ผบก.ภ.จ.วิเคราะห์เส้นทางที่เป็นจุดล่อแหลมในการลักลอบนำอาวุธ วัตถุระเบิด ส่วนประกอบระเบิดแสวงเครื่อง เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ ตั้งจุดตรวจสกัดเข้มแข็ง เพื่อตรวจคัดกรองบุคคล ยานพาหนะ อาวุธปืน อาวุธสงคราม วัตถุระเบิด ส่วนประกอบระเบิดแสวงเครื่อง เช่น ถังแก๊ส ถังดับเพลิง สิ่งของผิดกฎหมายทุกชนิดอย่างน้อย บก.ภ.จ. และจำนวน 1 จุด และมอบหมายรอง ผบก.ภ.จ. 1 นาย ควบคุมการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด มอบหมายรอง ผบช.ภ. 1 นาย กำกับดูแลการปฏิบัติ รายงานที่ตั้งจุดตรวจรวมถึงผลการปฏิบัติให้ ศปก.ศอ.รส. ทราบผ่าน ศปก.ตร.เป็นประจำทุกวัน กรณีจับกุมได้ของกลางจำนวนมากหรือมีนัยสำคัญ ให้รายงาน พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผบ.ศปก.ศอ.รส. โดยทันที เพื่อให้การควบคุมอาวุธและลดความรุนแรงในพื้นที่กรุงเทพฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพรัดกุม

ศาลยกคำร้องหมายจับ “เม่น องค์ดำ”

พล.ต.ต.ปิยะกล่าวต่อว่า ส่วนความคืบหน้ากรณีเหตุปะทะที่บริเวณแยกหลักสี่ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับนายสุเมธ ตระกูลวุ่นหนู หรือเม่น หัวหน้าการ์ดองค์คำ ในช่วงบ่ายวันที่ 25 มี.ค. ตามคำซัดทอดของนายวิวัฒน์ ยอดประสิทธิ์ หรือมือปืนป๊อปคอร์น โดยนายสุเมธเป็น 1 ใน 22 ที่มีหลัก– ฐานยืนยันว่าอยู่กลุ่มผู้ก่อเหตุ ในเหตุการณ์ดังกล่าว
ต่อมาในช่วงเย็น ศาลอาญามีคำสั่งว่า พยานหลักฐานที่พนักงานสอบสวนนำมายื่นต่อศาล ยังไม่เพียงพอ ให้ยกคำร้อง

เลื่อนนัดไต่สวน “ถาวร” ร้องจับ “เฉลิม”

วันเดียวกัน ที่ศาลแพ่ง ศาลนัดไต่สวนคดีที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. ขอให้ศาลออกหมายจับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง กรณีฝ่าฝืนคำพิพากษาศาลแพ่ง ที่ห้าม ศรส.กระทำการ 9 ข้อเกี่ยวกับการชุมนุม แต่ ร.ต.อ.เฉลิมกลับใช้อำนาจ ศรส.เนรเทศนายสาธิต เซกัล นักธุรกิจชื่อดังที่เข้าร่วมชุมนุม เป็นคดีสาขาของคดีที่นายถาวรเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายกฯ ผอ.ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ในฐานะรอง ผอ.ศรส. จำเลยที่ 1-3 ในข้อหาละเมิด เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และห้ามใช้กำลังสลายการชุมนุม โดยในวันนี้คู่ความทั้งสองฝ่ายไม่ได้เดินทางมาที่ศาล มีเพียงทนายความและผู้รับมอบอำนาจ เมื่อถึงเวลานัดผู้รับมอบอำนาจฝ่ายจำเลยได้แถลงขอศาลเลื่อนการไต่สวนออกไปก่อน เนื่องจากอัยการผู้แก้ต่างคดีฝ่ายจำเลยติดว่าความในคดีอื่น ศาลสอบถามฝ่ายโจทก์แล้วไม่คัดค้าน จึงเลื่อนนัดการไต่สวนเป็นวันที่ 26 พ.ค. เวลา 10.00 น.

ศาลชี้แดงดับเหตุกระสุนฝั่งทหาร

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลนัดฟังคำสั่งคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 4 ยื่นคำร้องขอให้ศาลไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของนายนรินทร์ ศรีชมภู ผู้ชุมนุม นปช. ถูกยิงเข้าที่ศีรษะ บริเวณทางเท้าหน้าคอนโดมิเนียมบ้านราชดำริ ถนนราชดำริ ใกล้แยกสารสิน ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลตำรวจในเหตุการณ์สลายการชุมนุมวันที่ 19 พ.ค.53 ระหว่างที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯ ศาลพิเคราะห์เห็นว่าจากคำให้การของพยานทุกปากที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ให้การตรงกันว่าทหารเคลื่อนกำลังมาจากแยกศาลาแดงมาทางถนนราชดำริ ใช้ปืนยาวยิงใส่ผู้ชุมนุม จากการไต่สวนไม่ปรากฏว่าบริเวณดังกล่าวมีบุคคลอื่นที่ใช้อาวุธ ฟังได้แต่เพียงว่าจุดนั้นมีเพียงเจ้าหน้าที่ทหาร จึงมีคำสั่งว่า พฤติกรรมการตายของนายนรินทร์ถูกยิงด้วยกระสุนปืนความเร็วสูง มีทิศทางมาจากฝั่งทหาร ภายใต้คำสั่งของ ศอฉ. โดยไม่ทราบว่าใครเป็นผู้กระทำ ด้านนายโชคชัย อ่างแก้ว ทนายความ กล่าวว่า แม้ศาลระบุว่าไม่ทราบว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำ แต่สามารถดำเนินคดีเอาผิดกับผู้สั่งการได้

“เอกนัฏ” เผยบ้านถูกเอ็ม 79 รอบ 3

เมื่อเวลา 19.10 น. ที่สวนลุมพินี นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากนางศรีสกุล พร้อมพันธุ์ ผู้เป็นมารดาว่า เมื่อเวลาประมาณ 18.45 น. มีคนร้ายลอบใช้เครื่องยิงลูกระเบิดเอ็ม 79 ยิงใส่บ้านย่านพุทธมณฑลสาย 2 โดยระเบิดได้ตกลงบริเวณหลังบ้าน ระหว่างเกิดเหตุนั้นไม่มีใครอยู่ภายในบ้าน ภายหลังเกิดเหตุได้สั่งให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ คาดว่ายิงมาจากทางคู่ขนานลอยฟ้าบรม– ราชชนนี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 และเป็นลูกที่ 4 อย่างไร ก็ตามจะไม่มีการแจ้งความตำรวจ เพื่อดำเนินคดี เพราะเมื่อตอนที่มีคนร้ายยิงรอบแรกก็ให้ตำรวจมาตรวจสอบแล้ว และตนก็ไม่ไว้ใจตำรวจ เหตุที่เกิดขึ้นไม่รู้สึกกังวลใจ จะสู้ต่อไปอย่างไม่หวั่นไหวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ตำรวจรุดดูจุดเกิดเหตุบ้าน “เทือก”

ต่อมาเวลา 20.00 น. พ.ต.อ.ธวัช วงศ์สง่า ผกก.สน.ธรรมศาลา ได้รับแจ้งมีเหตุระเบิดบริเวณบ้านนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เลขที่ 151 ซอยพุทธมณฑล สาย 2 ที่ 27 แยก 7 แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กทม. จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.ท.ธีระพล ปลาสุวรรณ สวป.สน.ธรรมศาลา ปรากฏว่าคนภายในบ้าน ไม่อนุญาตให้ตำรวจเข้าไปตรวจสอบภายในที่เกิดเหตุ เบื้องต้นสอบสวนพยานแวดล้อมทราบว่าจุดเกิดเหตุน่าจะอยู่นอกรั้วบ้านนายสุเทพ บริเวณด้านหลังเป็นสวนเกษตรกรรมของชาวบ้านที่อยู่ติดกัน โดยชาวบ้านแจ้งว่าได้ยินเสียงดังมาก ไม่สามารถระบุชนิดของระเบิดได้ ส่วนบรรยากาศการรักษาความปลอดภัยมีการตั้งด่านรักษาความปลอดภัยรอบบ้าน และมีการ์ด กปปส.ดูแลความเรียบร้อยอีกจำนวนหนึ่ง

การ์ดขู่นักข่าวไทยรัฐลบไฟล์รูปทิ้ง

ต่อมาขณะผู้สื่อข่าว นสพ.ไทยรัฐ กำลังเข้าถ่ายภาพภายในบ้านของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ หลังจากมีการเปิดประตูรั้วทิ้งไว้ โดยได้บันทึกภาพผู้ชายยืนคุยกันท้ายรถเบนซ์ ที่จอดห่างอยู่จากตัวบ้าน ประมาณ 100 เมตร ส่วนภายในบ้านปิดไฟมืดหมด ทันใดที่การ์ดในบ้านเห็นผู้สื่อข่าวกำลังบันทึกภาพ ได้ปรี่เข้ามาล้อมกรอบไว้นับสิบคน พร้อมบังคับให้ลบไฟล์รูปภาพทิ้งทั้งหมด โดยชายที่มีลักษณะเป็นหัวหน้าได้สั่งลูกน้องว่า ถ้าไม่ได้สั่งอย่าทำอะไร ผู้สื่อข่าว จึงลบรูปทิ้งทั้งหมด พร้อมเดินออกมาอย่างปลอดภัย

กลุ่มเที่ยงตรงไว้อาลัยองค์กรอิสระ

เมื่อค่ำวันเดียวกัน ภาคประชาชนในนาม “กลุ่มเที่ยงตรงเที่ยงธรรม” และประชาชนจำนวนหนึ่งพร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดดำและชุดขาว เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณสวนเบญจสิริ ถนนสุขุมวิท เพื่อร่วมทำกิจกรรมจุดเทียนและปล่อยลูกโป่งสีดำ เป็นการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ในการคัดค้านไม่เห็นด้วยและไว้อาลัยให้กับคำตัดสินคดีความต่างๆขององค์กรอิสระ เป็นที่เคลือบแคลงใจของสังคมว่าอาจตัดสินโดยไม่เที่ยงธรรม

“เทือก” ฮึดปลุกมวลชนชุมนุมใหญ่

ต่อมาเวลา 20.23 น. ที่สวนลุมพินี นายณัฐพล ธีปสุวรรณ แกนนำ กปปส. ขึ้นเวทีปราศรัยว่า ในวันที่ 26 มี.ค. เวลา 09.30 น. จะเดินขบวนเชิญชวนคนกรุงเทพฯ ในวันที่สาม เพื่อให้มาร่วมชุมนุมใหญ่วันที่ 29 มี.ค. โดยใช้เส้นทางถนนพระรามที่ 4 ผ่านแยกสามย่าน เลี้ยวขวาเข้าถนนพญาไท ผ่านจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แยกปทุมวันถึงแยกราชเทวี เลี้ยวขวาเข้าถนนเพชรบุรี ผ่านแยกประตูน้ำ เลี้ยวขวาถนนชิดลม ผ่านแยกชิดลม เข้าถนนหลังสวน กลับสวนลุมพินี

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ปราศรัยว่า พวกนี้ที่ฝันลมๆแล้งๆจะยื้อให้อยู่นานที่สุด เพื่อให้พวกเราหมดแรง ขอโทษแรงและเงินไม่มีหมด พวกนี้อ่านเราผิดมาตลอดตั้งแต่ต้นและจะอ่านผิดตลอดไป โดยเมื่อศาลรัฐธรรมนูญชี้ให้การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ จำเป็นต้องนัดชุมนุมใหญ่วันที่ 29 มี.ค. เพื่อแสดงพลังให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศไม่เอาการเลือกตั้งตามระบอบทักษิณ ไม่มีทางเลือกตั้งครั้งใหม่ได้สำเร็จ ต้องการปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้ง ดังนั้น พวกเราต้องเอาหัวใจหล่อหลอม รอร่วมกับหัวใจท่านอยู่ที่นี้รอวันสำคัญ 29 มี.ค.นี้

26 มี.ค. 2557 07:56 26 มี.ค. 2557 07:56 ไทยรัฐ