วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนามบินเชียงใหม่ ซ้อมเผชิญเหตุเครื่องบินไถลหลุดรันเวย์

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จัดซ้อมเหตุเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานฯ ระบุ การซ้อมมีความจำเป็น เพราะจะช่วยลดการสูญเสียได้

เมื่อเวลา 01.30 น.วันที่ 26 มี.ค.57 มีรายงานว่า ที่ท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ บริษัทการท่าอากาศยานไทยได้จัดการฝึกซ้อมเต็มรูปแบบตามแผนฉุกเฉินท่า อากาศยานจังหวัดเชียงใหม่โดยมี นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รอง ผวจ.เชียงใหม่เดินทางมาเป็นประธานในการซ้อมแผนจำลองอุบัติเหตุทางอากาศยานไถลออกจากรันเวย์ มีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก


สำหรับการซ้อมครั้งนี้ ได้มีหน่วยบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด เชียงใหม่ กองบิน 41 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานการแพทย์ ตลอดจนอาสาสมัครกู้ชีพและกู้ภัยต่างๆของเชียงใหม่ มาร่วมซ้อมแผน กว่า 500 คน โดยมีการสมมติสถานการณ์อากาศยานเสียการทรงตัว และไถลออกนอกทางวิ่ง ขณะทำการร่อนลงบนทางวิ่ง เป็นเหตุให้ไฟไหม้เครื่องยนต์หมายเลข 2 บริเวณด้านขวาของอากาศยาน ส่งผลทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต


นาวาอากาศโท หลักชัย เฉลยปราชญ์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า การฝึกซ้อมแผนฉุกเฉินดังกล่าว นอกจากเป็นไปตามข้อกำหนดขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ ที่ให้ท่าอากาศยานของรัฐภาคีจัดให้มีแผนฉุกเฉินเป็นซักซ้อมแนวทางการปฎิบัติ ให้กับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากการเกิดอุบัติเหตุหรืออุบัติการณ์แต่ละครั้ง หากหน่วยงานที่มีหน้าที่ช่วยเหลือและกู้ภัย เข้าถึงพื้นที่ได้รวดเร็วก็จะสามารถลดความสูญเสียที่เกิดขึ้นต่อชีวิต และทรัพย์สินได้มาก ดังนั้น การฝึกซ้อมหรือทบทวนขั้นตอนการปฎิบัติจึงเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น เพราะจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นในระบบการช่วยเหลือความปลอดภัยให้แก่ผู้ โดยสารและนักท่องเที่ยวที่จะมาใช้บริการ การท่าอากาศยานเชียงใหม่

 

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จัดซ้อมเหตุเครื่องบินไถลออกนอกรันเวย์ ด้าน ผอ.ท่าอากาศยานฯ ระบุ การซ้อมมีความจำเป็น เพราะจะช่วยลดการสูญเสียได้ 26 มี.ค. 2557 04:53 26 มี.ค. 2557 05:02 ไทยรัฐ