วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทีมก.ม.'สุขุมพันธุ์'จ่อ นำข้อเท็จจริง สู้ หากศาลรับคดีตามมติ กกต.

ทีมกฎหมาย"สุขุมพันธุ์"เตรียมข้อเท็จจริง สู้ หากศาลอุทธรณ์ภาค 1 รับ พิจารณาตามมติ กกต.ให้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ใหม่ รับหากผู้ว่าฯต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่4-6 เดือนกระทบงานแน่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 25 มี.ค. นายวสันต์ มีวงษ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครและโฆษกประจำตัวของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นำคณะนักกฎหมายของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วย นายสัก กอแสงเรือง และนายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง แถลงถึงการเตรียมความพร้อมด้านกฎหมายกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติ 3 ต่อ 2 ให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครใหม่

นายสัก กล่าวว่า การเตรียมความพร้อมกรณี กกต. มีมติ 3 ต่อ 2 ให้มีการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครใหม่ โดย กกต. ได้ส่งเรื่องให้ศาลอุทธรณ์ภาค 1 พิจารณา หากศาลรับพิจารณาจะส่งผลให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ อย่างไรก็ตาม ยังมีคณะรองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่พร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้ สำหรับขั้นตอนของทีมกฎหมายต่อไป คือ เตรียมคำฟ้องตามข้อเท็จจริง ซึ่งขณะนี้ ได้รวบรวมเอกสารพยานหลักฐานต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งข้อเท็จจริงขณะนี้ คือ มูลเหตุที่ กกต. พิจารณาให้จัดการเลือกตั้ง เนื่องจากมีผู้สนับสนุนการหาเสียงของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ซึ่งเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งในขณะนั้นนั้น มีการปราศรัยให้ร้ายผู้สมัครรายอื่นๆ ได้ระบุชัดว่า ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ไม่ได้ดำเนินการเอง แต่มีผู้สนับสนุนดำเนินการ

ทางคณะกฎหมายจึงมั่นใจว่า กระบวนการของศาลจะทำให้ข้อเท็จจริงยุติได้ ที่ผ่านมาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ได้ดำเนินการเลือกตั้งด้วยความสุจริตถูกต้อง ซึ่งกระบวนการกฎหมายเอง ก็ต้องการให้การเลือกตั้งทุกระดับเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรมเหมือนกันหมด

นายวสันต์ กล่าวว่า ทีมกฎหมายมีความมั่นใจในการปฏิบัติงานมาก แต่หากการปฏิบัติงานของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ต้องหยุดชะงักในช่วงที่ผู้ว่าฯ ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่เป็นเวลา 4-6 เดือน อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนได้ เนื่องจากในขณะนี้ ยังมีนโยบายที่จะต้องขับเคลื่อนให้เกิดผลสัมฤทธิ์อีกหลายประการ หากผู้คุมนโยบายต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ ผู้ปฏิบัติงานที่เหลือซึ่งได้แก่ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และฝ่ายข้าราชการประจำ จะไม่สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มที่

โดยในขณะนี้โครงการที่สำเร็จไปแล้ว มีมากกว่า 60-70% แต่ก็ยังมีโครงการที่ต้องเร่งรัดติดตามอยู่หลายโครงการ อาทิ โครงการก่อสร้างโรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน โครงการแท็กซี่เพื่อผู้พิการ และโครงการปรับอาสาสมัครศูนย์พัฒนาเด็กเล็กให้เป็นลูกจ้างประจำของกรุงเทพมหานคร ซึ่งโครงการทั้งหมดเหล่านี้อาจจะต้องล่าช้าออกไปอีก

ทีมกฎหมาย"สุขุมพันธุ์"เตรียมข้อเท็จจริง สู้ หากศาลอุทธรณ์ภาค 1 รับ พิจารณาตามมติ กกต.ให้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ใหม่ รับหากผู้ว่าฯต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่4-6 เดือนกระทบงานแน่ 26 มี.ค. 2557 03:36 26 มี.ค. 2557 04:03 ไทยรัฐ