วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"ปู" สั่งชี้แจง "ต่างชาติ" ฟื้นเชื่อมั่น

ใจไม่ดี! เครื่องชี้เศรษฐกิจไตรมาสแรกดิ่งเหว

“ยิ่งลักษณ์” จี้ทุกฝ่ายเร่งชี้แจงต่างประเทศเรียกความเชื่อมั่น หลัง สศช.คาดสถานการณ์เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 57 ดิ่งเหว ขยายตัวต่ำกว่าไตรมาสสุดท้ายปีที่แล้ว ด้าน “กิตติรัตน์” ฟุ้ง เดือน เม.ย.นี้ มีเงินจ่ายจำนำข้าวอีกหลายหมื่นล้าน

ร.ท.หญิงสุณิสา เลิศภควัต รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปเร่งสร้างความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจของไทย ทั้งด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวกับต่างประเทศ โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ ที่นายกฯต้องการให้ไปชี้แจงสถานการณ์ของประเทศไทยกับชาวต่างชาติ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจกลับมาโดยเร็วที่สุด หลังจากที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานในการประชุม ครม.ว่า ผลจากการชุมนุมทางการเมืองส่งผลกระทบต่อการจ้างงานในธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยว ซึ่งเริ่มลดการจ้างงานของพนักงานลงเพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งนายกรัฐมนตรีเป็นห่วงว่า ถ้านักท่องเที่ยวเข้ามาน้อยลงจะกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ เพราะไม่มีรายได้ และส่งผลให้การจับจ่ายใช้สอยลดลง

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและ  รมว.พาณิชย์ และนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีและ รมช.เกษตรและสหกรณ์ ช่วยกันชี้แจงกับต่างประเทศ กรณีปัญหาเรื่องการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ของไทย ทั้งกับสภาของสหรัฐฯ สื่อมวลชนต่างประเทศ และองค์กรพัฒนาเอกชน (เอ็นจีโอ) เพื่อให้เห็นว่าประเทศไทยตั้งใจในการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง เพื่อจะได้ปรับระดับประเทศไทยขึ้นจากปัจจุบันที่อยู่ในประเทศที่ต้องเฝ้าติดตามปัญหาการค้ามนุษย์ระดับที่ 2 โดยประเทศไทยจะต้องส่งรายงานการแก้ไขปัญหาครั้งที่ 2 ให้สหรัฐอเมริกาในช่วงปลายปีนี้ นอกจากนี้  ยังได้ให้แต่ละจังหวัดไปติดตามดัชนีชี้วัดปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อม เพื่อติดตามปัญหาเรื่องมลพิษเพื่อจะได้เร่งแก้ไขก่อน

ร.ท.หญิงสุณิสา ยังได้กล่าวถึง การสรุปรายงานภาวะเศรษฐกิจในเดือน ม.ค.2557 ว่า เศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะทรงตัว โดยด้านอุปสงค์ ดัชนีการบริโภคภาคเอกชนปรับตัวดีขึ้นจากเดือนก่อนหน้า แต่ปริมาณการส่งออกและดัชนีการลงทุนภาคเอกชนปรับตัวลดลง ส่วนการผลิตพบว่า ดัชนีผลผลิตสินค้าเกษตรเริ่มหดตัวเล็กน้อย จำนวนนักท่องเที่ยวหดตัวต่อเป็นเดือนที่สองเนื่องจากความไม่สงบทางการเมือง ในขณะที่ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมหดตัวช้าลง

“เครื่องชี้เศรษฐกิจส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวลดลง โดยในด้านอุปสงค์ การใช้จ่ายภาคครัวเรือน การลงทุนภาคเอกชนหดตัว เนื่องจากฐานที่สูงและผลกระทบจากเงื่อนไขทางการเมือง ในขณะที่มูลค่าการส่งออกยังคงหดตัวใกล้เคียงกับไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ตามการหดตัวของการส่งออกรถยนต์ ข้าว ยาง วัสดุก่อสร้าง กุ้ง และผลิตภัณฑ์ยาง แต่การส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆเริ่มมีแนวโน้มปรับตัวดีขึ้น อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายภาครัฐยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ส่วนในด้านอุปทาน ดัชนีผลผลิตราคาและรายได้ภาคเกษตรยังคงขยายตัว ในขณะที่ดัชนีผลผลิตภาคอุตสาหกรรมยังหดตัว ตอบสนองความต้องการภายในประเทศที่ลดลง”

ทั้งนี้ ภาพรวมเศรษฐกิจไทยในเดือน  ม.ค.2557 ยังมีข้อจำกัดในการขยายตัว ทั้งในด้านอุปสงค์ภายในประเทศและการส่งออก ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจจะทำให้เศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกขยายตัวต่ำกว่าไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ดังนั้น การ บริหารเศรษฐกิจมหภาคยังคงต้องให้ความสำคัญกับการลดเงื่อนไขที่เป็นข้อจำกัดต่อการขยายตัวของการใช้จ่ายภาคครัวเรือนและการลงทุนภาคเอกชน การเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณ การขับเคลื่อนให้การส่งออกขยายตัวได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และการดูแลขับเคลื่อนการขยายตัวของภาคการผลิตที่สำคัญ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวในที่ประชุม  ครม.ว่า กระทรวงการคลังยังคงใช้ความพยายามในหลายวิธีเพื่อให้ได้เงินมาจ่ายค่าจำนำข้าว มาจ่ายให้กับชาวนาที่ยังไม่ได้รับเงินในโครงการรับจำนำข้าวปีการผลิต 2556/2557 ซึ่งในเดือน เม.ย.นี้จะได้เงินอีกหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งถึงแม้จะยังไม่ครบจำนวนที่ค้างจ่ายชาวนาแต่ก็คาดว่าจะได้เงินไม่ต่ำกว่า 1 ใน 5 ของจำนวนที่ติดค้างชาวนาไว้อย่างแน่นอน และนายกิตติรัตน์ได้ขอบคุณหน่วยงานต่างๆที่ได้ให้การสนับสนุนนำเงินเข้ามาสมทบในกองทุนช่วยเหลือชาวนาของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

ขณะที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวใน ครม.แสดงความเป็นห่วงกรณีที่ได้ดูโทรทัศน์แล้วพบว่า ที่ จ.สุพรรณบุรีมีการเปิดรับจำนำข้าว จึงเกรงว่าประชาชนจะเกิดความเข้าใจผิด จึงขอให้หน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้องประสานงานกับจังหวัดต่างๆที่มีลักษณะเดียวกัน ให้ทำความเข้าใจกับประชาชนว่าโครงการดังกล่าวไม่ใช่การดำเนินการของรัฐบาล เนื่องจากในขณะนี้เป็นรัฐบาลรักษาการไม่สามารถดำเนินโครงการที่อาจผูกพันกับรัฐบาลต่อไปได้.

“ยิ่งลักษณ์” จี้ทุกฝ่ายเร่งชี้แจงต่างประเทศเรียกความเชื่อมั่น หลัง สศช.คาดสถานการณ์เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกปี 57 ดิ่งเหว ขยายตัวต่ำกว่าไตรมาสสุดท้ายปีที่แล้ว ด้าน “กิตติรัตน์” ฟุ้ง เดือน เม.ย.นี้ มีเงินจ่ายจำนำข้าวอีกหลายหมื่นล้าน 26 มี.ค. 2557 02:25 26 มี.ค. 2557 02:25 ไทยรัฐ