วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกมจ่อหักดิบกันแล้ว

เกมจ่อหักดิบกันแล้ว

  • Share:

พลากร

เป็นองคมนตรีมา 12 ปี ถือเป็นมงคลสูงสุดในชีวิตแล้ว ไม่ปรารถนาตำแหน่งอื่นใด

ประโยคทองที่ขอให้เน้นย้ำกันเลย ล่าสุดนายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรียืนยันผ่านคนใกล้ชิด บอกปัดกระแส “เต็งหนึ่ง” ในโผนายกรัฐมนตรี “เต้นตั้ง” ตามคิวที่นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ในฐานะเลขาธิการกลุ่ม นปช.ออกมาเปิดโพย

โดยนายพลากรยอมรับว่า เจอกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ที่แปซิฟิคคลับ ย่านสุขุมวิท ก็เมื่อ 5 เดือนกว่าแล้ว ตั้งแต่เริ่มมีการชุมนุมใหม่ๆ แต่หลังจากนั้นก็ไม่ได้เจอกัน

ยืนยันใครอยากเป็นนายกฯก็ให้เป็นไป ถ้าตนเองไม่สมัครใจก็ไม่มีใครบังคับได้

“เต็งหนึ่ง” นายกฯมาตรา 7 ต้องออกมาเคลียร์กระแส ไม่ให้ไหลตามปฏิบัติการ “หว่านแห” ของแกนนำตัวพ่อของกลุ่มเสื้อแดงที่ปล่อยโพยออกมานับสิบ

มีทั้ง “ตัวเต็ง” มีทั้ง “ตัวสำรอง” แถมด้วยตัว “สอดแทรก”

ไล่ตั้งแต่นายพลากร “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ อดีต รมว.กลาโหม นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี “หม่อมอุ๋ย” ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุลอดีตรองนายกฯและ รมว.คลัง

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกฯและ รมว.คลัง นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกฯและ  รมว.ต่างประเทศ นายอาสา สารสิน นายวิกรม กรมดิษฐ์นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ตบท้ายด้วย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ส่วนใหญ่ก็ชื่อเดิมๆหน้าเก่าๆที่สื่อมวลชนเปิดโพยมาหมดแล้ว

เพียงแต่รอบนี้ถูกนำขึ้นแปะบนกระดาน พาดหัวไม้หน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ตามเหลี่ยมที่ “เดอะเต้น” เปิดฉากแฉอย่างเป็นทางการ

ประจานดักคอดักทางกันซึ่งๆหน้า

ในจังหวะสถานการณ์เดินเข้าสู่จุดสุญญากาศอำนาจ จากการที่นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กำลังจ่อโดนองค์กรอิสระล้อมกรอบ ต้อนเข้ามุมอับ
พร้อมๆกับที่นายนิคม ไวยรัชพานิช ประธานวุฒิสภา ก็ต้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จากการโดนคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลความผิดในคดีแก้ไขรัฐธรรมนูญปมที่มาของ ส.ว.ต้องเปิดทางให้นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานวุฒิสภา ทำหน้าที่แทน

เข้าเหลี่ยม ตามแผนดันนายกฯคนนอกเสียบพอดี

มันก็เป็นอะไรที่เข้าเค้า เพราะเกมมาจ่อที่จุด “หักดิบ” กันแล้ว

และก็เป็นอะไรที่สลับฉากกันเล่นเลย โดยการเดินเกมย้อนศร จากมุกของเครือข่ายมวลชน กปปส. ที่กระจายกำลังบุกล้อมทำเนียบรัฐบาล ยึดกระทรวง กรม ปิดหน่วยราชการสำคัญ เพื่อกดดันรัฐบาล

บีบให้ปฏิรูปการเมืองก่อนเลือกตั้งล้างระบอบ “ทักษิณ”

ล่าสุดกับการขยับของเครือข่ายเสื้อแดง นปช.ในนามกลุ่มสื่อวิทยุประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (กวป.) ได้บุกล้อมสำนักงาน ป.ป.ช.ย่านสนามบินน้ำ

กดดันให้ปฏิรูปองค์กรอิสระที่ตัดสินแบบ 2 มาตรฐาน

ตามรูปการณ์ล้อมกรอบ ป.ป.ช.ที่กำลังจ่อฟันนายกฯยิ่งลักษณ์ คดีปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในปลายเดือนมีนาคมหรือต้นเดือนเมษายน

ต่างฝ่ายต่างใช้เกมมวลชนเข้าบี้กัน

ในจังหวะเร้ากระแสให้ร้อนขึ้นเป็นลำดับ “ตุ๊ดตู่” นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานกลุ่ม นปช.ประกาศเป็นรอบที่สองให้แนวร่วมเตรียมตัวให้พร้อมตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน แต่ยังอุบไต๋จุดหมายปลายทาง

อ้างเป็นเกมกดดันให้ฝ่ายอำมาตย์เครียด

แต่ที่แรงกว่าก็คือนายแก้วสรร อติโพธิ อดีตกรรมการ คตส.ปราศรัยบนเวทีม็อบ กปปส.สวนลุมพินี ยุให้ประกาศกฎอัยการศึกลุยปราบคนเสื้อแดง นปช.ที่จะนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 5 เมษายน ถ้ากล้าเอามีดจ่อคอ ป.ป.ช. หรือศาล หรือคนกรุงเทพฯ ข่มขู่กดดันเพื่อทำผิดกฎหมาย ไม่ยอมรับอำนาจศาล

พูดกันชัดๆ “เป็นบ้านเมืองอื่นเค้าไล่ยิ่งแม่งตายไปหมดแล้ว”

ทั้ง กปปส.และ นปช. ถึงคิวปล่อยพวก “ฮาร์ดคอร์” ขึ้นกระตุกอารมณ์เดือดๆบนเวที

มันก็เข้าใกล้จุดที่หลายฝ่ายห่วงๆว่า “ตีกันเละแน่”.


ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้