วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาปส่งบอลไทย

โดย บี บางปะกง


เรียน คุณบี บางปะกง ที่เคารพ

ก่อนอื่นผมขอบอกว่าผมเป็นแฟนคลับ เชียงใหม่ เอฟซี ผมมีความคับข้องใจ ฝากคุณบี บางปะกง ถามไปยัง TPL ดังนี้

1.เมื่อคุณยังไม่ได้สอบสวน คุณรู้ได้อย่างไร คุณถึงลงโทษแบนกรรมการ 2 นัด คุณรู้ได้อย่างไรว่าเขาผิด แล้วความผิดหนัก-เบาขนาดไหน คุณเอากฎข้อไหนมาตัดสิน

2.เมื่อคุณเรียกทั้งสองมาสอบสวน ทำไมต้องสอบสวนกันคนละวัน ทำไมไม่สอบสวนพร้อมกัน เพื่อจะได้รับฟังทั้งสองฝ่ายโต้แย้งหาข้อเท็จจริง แต่กลับเรียกผู้ตัดสินมาอีกวันหนึ่ง ที่น่าหัวเราะ

ยิ่งกว่านั้น เรียกมาถามแค่ว่าตบโดนหรือไม่ โดน แทนที่จะถามถึงเกมในวันนั้น มีหลายจังหวะที่มีปัญหาทำไมคุณถึงตัดสินไปอย่างนั้น เช่น ผู้เล่นเชียงใหม่ล้มลงแล้วทีมคู่แข่งเจตนาเตะเข้าที่ศีรษะผู้เล่นเชียงใหม่ ทำไมคุณไม่แจกใบเหลือง-ใบแดง

ต่อมาผู้เล่นเชียงใหม่เลี้ยงบอลเข้าไปใน เขตโทษแล้วโดนเตะล้มลง ทำไมคุณไม่ให้จุดโทษ และที่สำคัญทีมเยือนผลักอกคุณแถมยังตบหน้าคุณมีคนเห็นทั้งสนาม ทำไมคุณยังเฉยไม่แจกทั้งใบเหลืองและใบแดง หรือมันมีธงอยู่ในใจแล้ว (มีข่าวลือมาว่าทีมคู่แข่งหมายมั่นปั้นมือจะขึ้นไทยลีกปีนี้ มีการกำชับมาว่าห้ามแพ้เด็ดขาดไม่รู้จริงหรือเปล่า)

ผมเป็นคนหนึ่งที่รักการดูฟุตบอล ไปดูฟุตบอลทุกนัด เพื่อหวังจะเชียร์ทีมรักไม่ว่าจะแพ้หรือชนะ ขอเป็นเกมที่ใสสะอาดผมยอมรับมันได้ ผมไปดูเพื่อหวังจะได้รับความสุข ผ่อนคลายจากการทำงาน แต่เมื่อไปดูจริงๆกลับพบว่ามันไม่ได้เป็นไปอย่างที่คิด มันมีแต่ความสกปรกของคนไม่กี่คน ดูไปทุกข์ไป ดูไปเครียดไป ผมเลยมาคิดว่าผมจะดูไปทำไมเมื่อดูแล้วไม่มีความสุข สู้อยู่ที่บ้านดูหนัง ฟังเพลง ไม่ดีกว่าหรือ ไม่ต้องเสียเวลา และเสียเงินเสียทองด้วย

วันนี้ผมได้พบแล้วว่ามันเป็นเรื่องน่าเบื่อหน่ายมากที่จะเรียกร้องหาความยุติธรรม เรียกร้องให้ปรับปรุงการตัดสิน เพราะว่ามันคงเป็นไปไม่ได้ เมื่อพวกเขายังปกป้องพวกเดียวกันเอง ลงโทษคนอื่นอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่กับพวกพ้องตัวเองกลับลงโทษแบบจุ๋มจิ๋ม แบนนัด 2 นัด แล้วก็ให้มาตัดสินเหมือนเดิม

บางคนโดนลงโทษ 4-5 ปี คล้อยหลังไม่นานคิดว่าคนอื่นคงลืมไปแล้วดันให้มาตัดสินใหม่ทั้งที่ยังไม่พ้นโทษ พอมีคนไปถามกลับตอบหน้าตาเฉยว่าก็มันไม่มีคนนี่ ก็เลยให้เขามาตัดสินใหม่ นี่หรือมาตรฐานบอลไทย

คุณคงภูมิใจสินะที่แข่งขันอาทิตย์แรกได้ค่าปรับตั้ง 4-5 แสน คุณไม่เอะใจบ้างหรือว่ามันเกิดอะไรขึ้น มันมีปัญหาอะไรมันถึงมีการทำผิดมากมาย แล้วคุณจะแก้ปัญหาพวกนี้อย่างไร

ต่อแต่นี้ไปผมคงสาปส่งบอลไทยเสียแล้วล่ะ บอลไทยมันได้ตายจากใจผมเสียแล้ว ผมคิดว่าต้องมีอีกหลายคนที่มีความคิดเหมือนผม และเลิกดูบอลไทยไปแล้ว

สุดท้ายผมขอเตือน TPL ไว้ว่าถ้าทุกอย่างมันยังคงเหมือนเดิม สักวันความหายนะจะตามมา บอลไทยจะต้องล่มสลายเหมือนลีกเพื่อนบ้านทั้งเวียดนาม มาเลเซีย และสิงคโปร์ ที่ทุกวันนี้ต้องลงทุนไปเคาะประตูบ้านเพื่อขอร้อง อ้อนวอนเพื่อให้คนเข้าไปชมฟุตบอล แต่ถูกปฏิเสธอย่างไม่แยแส หรือคุณอยากให้ถึงวันนั้น.

จาก ผู้เบื่อหน่ายบอลไทย

OOOOOOOOOOOOOOO

จดหมายของแฟนบอลเชียงใหม่ท่านนี้ส่งตรงถึงผมเพื่อระบายความในใจจากเกมฟาดแข้งฟุตบอลยามาฮ่าลีกวัน ที่เชียงใหม่ เอฟซี เปิดบ้านเสมอนครปฐม 1-1 ซึ่งมีประเด็นให้พูดถึงมากมาย

ถ้าไม่คิดอะไรมากผมว่า TPL และคณะกรรมการผู้ตัดสินของสมาคมฟุตบอลฯ ควรนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับปรุงแก้ไขอย่างเร่งด่วน

ก่อนที่บอลไทยของเราจะถึง “จุดเสื่อม” อย่างที่เขาว่าจริงๆ.


บี บางปะกง

จดหมายของแฟนบอลเชียงใหม่ท่านนี้ส่งตรงถึงผมเพื่อระบายความในใจจากเกมฟาดแข้งฟุตบอลยามาฮ่าลีกวัน ... 26 มี.ค. 2557 01:26 26 มี.ค. 2557 01:26 ไทยรัฐ