วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทพิสูจน์

โดย ฟ้าคำราม


เปิดโผออกมาเรียบร้อยแล้ว

สำหรับรายชื่อนักตบลูกขนไก่ทีมชาติไทย ทั้งชุดใหญ่ และเยาวชน ที่เตรียมทำ 3 ศึกใหญ่ ในช่วงนับจากนี้ไป

ไม่ว่าจะเป็นโธมัส อูเบอร์คัพ เดือน พ.ค.ที่อินเดีย และเอเชียนเกมส์เดือน ก.ย.ที่เกาหลีใต้เป็นนักกีฬาชุดใหญ่ใช้ชุดเดียวกัน มีบุญศักดิ์ พลสนะ และรัชนก อินทนนท์ นำทัพ

ขณะที่รายการเยาวชนชิงแชมป์โลก เดือน เม.ย.ที่มาเลเซีย จะมีดาวรุ่งไปพร้อมหน้า นำโดย บุศนันท์ อึ๊งบำรุงพันธุ์ ซึ่งบุศนันท์ยังมีชื่อได้เล่นใน
2 รายการดังกล่าวข้างต้นอีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นชุดที่ดีที่สุดในแต่ละรุ่นแล้ว ซึ่งผลจะเป็นอย่างไร ต้องติดตามกันต่อไป

ว่ากันถึงผลงานของนักตบลูกขนไก่ไทย ไม่ว่าจะเป็นชุดใหญ่และเยาวชน แน่นอนว่าช่วงที่ผ่านมารับทราบกันดีอยู่แล้ว นักกีฬาของเราทำออกมาได้ยอดเยี่ยม เป็นที่ยอมรับ

มีลุ้นทุกรายการก็ว่าได้!!!

ในระดับมหกรรมกีฬา ไม่ต้องพูดถึงมีโอกาสอยู่อย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายการอาชีพทั่วโลกที่มีแข่งแทบจะทุกสัปดาห์ก็ไม่ได้ขี้เหร่อยู่ในลำดับต้นๆ
เป็นที่เชิดหน้าชูตา

แต่สิ่งที่ยังเป็นคำถามคาใจ แบดมินตันอาชีพ ภายในของเรา กลับไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรจะเป็น ทั้งๆที่ก็มีซุปเปอร์สตาร์หลายรายให้น่าติดตาม

สิ่งบ่งชี้ก่อนหน้านี้ คงเป็นการที่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ตัดแบดมินตันออกจากระบบกีฬาอาชีพออกมาได้พักใหญ่แล้ว และดึงบาสเกตบอล เข้าไปแทนที่

โดยภาพที่เกิดขึ้น ผลงานนักแบดไทย นอกประเทศดี แต่การแข่งขันภายในกลับไม่ได้รับการตอบรับ จึงเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกันอย่างสิ้นเชิง

ดังนั้น การที่ คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล นายกสมาคม มีแผนในการประชุมเมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ที่จะจัดแข่งแบดมินตันอาชีพขึ้นเองนั้น ก็น่าจะเป็นทางออก

เสริมสิ่งที่วงการลูกขนไก่ไทยยังขาดอยู่เล็กน้อยได้เป็นอย่างดี

เรื่องที่มีการกังวลว่า ต้องใช้งบประมาณไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท แล้วจะไม่มีผู้สนับสนุนเข้ามา ตรงนี้ไม่น่าจะใช่ประเด็น เพราะศักยภาพของผู้บริหารสมาคมมีอยู่แล้ว

แต่สิ่งที่น่าสนใจน่าจะเป็นเรื่องที่ว่า จะต้องจัดขึ้นมาให้ได้เพื่อพิสูจน์อะไรหลายๆอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำให้แบดมินตันภายในมีการขับเคลื่อนมากกว่าที่เป็นอยู่

มันก็จริงที่ผลงานนักกีฬาในรายการอาชีพนอกประเทศดี ตรงนี้ไม่มีใครเถียง แต่หากมีใครถาม แล้วการแข่งขันในไทยเป็นอย่างไร พัฒนาไปมากน้อยแค่ไหน เราจะตอบคนอื่นเช่นไร

จะตอบแบบกระอึกกระอัก หรือตอบได้ลื่นไหล ภูมิใจว่าเราก็มี

เป็นสิ่งที่ต้องเลือกเอา...


ฟ้าคำราม

26 มี.ค. 2557 00:44 26 มี.ค. 2557 00:44 ไทยรัฐ