วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายหน้ามะกันเจอโทษกดขี่คนงานไทย

เมื่อ 25 มี.ค. ศาลเมืองฮอนโนลูลูในรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ตัดสินคดีนายมอร์เดชาย โอไรอัน ประธานบริหารบริษัทจัดหางาน “โกลบัล ฮอไรซันส์” และเจ้าของฟาร์มเกษตร 6 รายในเมืองมาอูอิ ถูกฟ้องข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานไทยราว 600 คน โดยผู้พิพากษาเลสลีย์ โคบายาชิ ระบุว่านายโอไรอันและเจ้าของฟาร์มทั้ง 6 ราย มีความผิดในข้อหาละเมิดสิทธิแรงงานชาวไทย พร้อมนัดวันพิจารณาคดีอีกครั้งในวันที่ 18 พ.ย. เพื่อกำหนดจำนวนเงินที่ บ.โกลบัล ฮอไรซันส์ และเจ้าของฟาร์ม ต้องจ่ายเป็นค่าชดเชยให้แก่ชาวไทยซึ่งตกเป็นเหยื่อถูกละเมิดสิทธิ

ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการความเสมอภาคด้านโอกาสและการว่าจ้างงานแห่งสหรัฐฯ (อีอีโอซี) ยื่นฟ้อง บ.โกลบัล ฮอไรซันส์ ในข้อหาร่วมขบวนการค้ามนุษย์ เมื่อปี 2554 แต่ศาลฮอนโนลูลูตัดสินยกฟ้องข้อหาค้ามนุษย์ไปเมื่อปี 2555 ก่อนจะตัดสินความผิดในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและละเมิดสิทธิ ซึ่งเจ้าหน้าที่ของ อีอีโอซีระบุว่า บ.โกลบัล ฮอไรซันส์ เจาะจงว่าจ้างแรงงานชาวไทยและส่งไปทำงานหนักในฟาร์มต่างๆ เพราะเชื่อว่าคนไทยมีนิสัยเชื่อฟังผู้อื่น ไม่ค่อยหลบหนีหรือสร้างปัญหาแก่นายจ้าง ขณะที่เจ้าของฟาร์มยึดหนังสือเดินทางของแรงงานไทย และบังคับให้ทำงานเกินเวลาโดยไม่มีอาหารให้รับประทานอย่างเพียงพอ ทั้งยังถูกทำร้ายร่างกายและถูกบังคับให้อยู่ในที่พักที่มีสภาพเลวร้าย.

ศาลเมืองฮอนโนลูลูในรัฐฮาวายของสหรัฐฯ ตัดสินคดีนายมอร์เดชาย โอไรอัน ประธานบริหารบริษัทจัดหางาน “โกลบัล ฮอไรซันส์” และเจ้าของฟาร์มเกษตร 6 รายในเมืองมาอูอิ ถูกฟ้องข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวและละเมิดสิทธิมนุษยชนแรงงานไทยราว 600 คน 26 มี.ค. 2557 00:39 26 มี.ค. 2557 01:10 ไทยรัฐ