วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 26/03/57

โดย


เจออีกโดดร่มตึกเวิลด์ เทรด

นิวยอร์ก  -
ชายชาวอเมริกัน 4 คนที่มุดลอดรั้วเข้าไปภายในอาคารสิ่งปลูกสร้างตึกเวิลด์ เทรด เซ็นเตอร์ กลางนครนิวยอร์ก ซึ่งถูกก่อการร้ายถล่มจากเหตุ 9/11 แล้วปีนขึ้นไปบนยอดสูงสุดชั้น 104 กระโดดร่มชูชีพลงมาตั้งแต่วันที่ 30 ก.ย.ปีกลายนั้น เมื่อ 24 มี.ค. ทั้งหมดเพิ่งตัดสินใจไปสถานีตำรวจพร้อมทนายเพื่อปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ขณะที่ตำรวจตั้งข้อหาบุกรุกในยามวิกาลและกระทำการโดยประมาท รวมถึงฝ่าฝืนกฎหมายท้องถิ่นที่ห้ามมิให้ผู้ใดกระโดดอาคารต่างๆ ก่อนนี้ เด็กวัยรุ่นอายุ 16 ปีก็เพิ่งถูกจับกุม หลังเล็ดลอดปีนขึ้นไปบนยอดสูงสุดของอาคาร.

มลภาวะทำชาวโลกดับ

ลอนดอน  -
องค์การอนามัยโลก(WHO) เผยแพร่รายงานชิ้นใหม่ เมื่อ 24 มี.ค. ว่ามลภาวะทางอากาศทำให้ชาวโลกเสียชีวิตปีละราว7 ล้าน คน แล้วส่วนใหญ่เกือบ 90% มาจากประเทศที่กำลังพัฒนา โดยแยกเป็น 4.3 ล้านคน เสียชีวิตจากการปรุงอาหารภายในบ้านด้วยเตาไฟที่ใช้ฟืน และถ่าน ส่วนอีก 3.7 ล้านคนเสียชีวิตจากมลภาวะ ทางอากาศจากนอกสถานที่ ขณะที่นักวิทยาศาสตร์จาก 100 ประเทศทั่วโลกร่วมประชุมภาวะ โลกร้อนที่เมืองท่าโยโกฮามาของญี่ปุ่น ซึ่งเฉพาะ ญี่ปุ่นเองเตรียมปรับแผนสำหรับฤดูร้อนปี 2558 มุ่งใช้ชีวิตเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมให้มากขึ้น.

ยิงทหารมะกันคาเรือ

นอร์โฟล์ค  -
เกิดเหตุคนร้ายยิงทหารเรืออเมริกันเสียชีวิต 1 นาย และหน่วยรักษาความมั่นคงอีก 1 นาย บนเรือพิฆาตยูเอสเอส มาฮัน ที่สถานีกองทัพเรือเมืองนอร์โฟล์ค รัฐเวอร์จิเนีย ของสหรัฐฯ ช่วงดึกของวันที่ 24 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ด้านโฆษกหญิงประจำฐานทัพเรือเผยว่า ไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บและไม่เผยรายละเอียดอื่นๆ ขณะที่ชาย 5 คน ถูกจับ ที่เมืองฮิวส์ตัน รัฐเท็กซัส ฐานกักขังหน่วงเหนี่ยวและใช้ปืนข่มขู่รีดไถเงินเหยื่อ 115 คน ซึ่งน่าจะเป็นพวกลอบเข้าเมืองและถูกชายทั้ง 5 คน กักขังไว้ในบ้านชั้นเดียวอย่างแออัดเหตุการณ์ของมือปืนที่บุกเข้าไป และยังสรุปไม่ได้ว่าเป็นพลเรือนที่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นไปบนเรือหรือไม่ นอกจากล้อมบริเวณจุดเกิดเหตุไว้แล้ว.

โละแผนลับเอ็นเอสเอ

วอชิงตัน  -
นายบารัค โอบามาประธานาธิบดีสหรัฐฯ ยื่นข้อเสนอต่อที่ประชุมรัฐสภาเพื่อให้พิจารณายกเลิกโครงการของสำนักงานความมั่นคงแห่งสหรัฐฯ (เอ็นเอสเอ) ซึ่งสอดแนมข้อมูลของพลเรือนและผู้นำต่างชาติ เมื่อ 24 มี.ค.โดยมีเงื่อนไขว่ารัฐบาลมีสิทธิ์เรียกดูข้อมูล ที่เอ็นเอสเอเก็บรวบรวมเอาไว้ทั้งหมดได้ ขณะที่บริษัท หัวเหว่ย ธุรกิจโทรคมนาคมและอินเตอร์เน็ตของจีน เรียกร้องรัฐบาลสหรัฐฯ ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีมีข่าวว่าเอ็นเอสเอสอดแนมหัวเหว่ย เมื่อปี 2553.

26 มี.ค. 2557 00:33 26 มี.ค. 2557 00:33 ไทยรัฐ