วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค' ตอกย้ำ ยิงเอ็ม79 หวังคุกคามองค์กรอิสระ

'มาร์ค' ตอกย้ำ ยิงเอ็ม79 หวังคุกคามองค์กรอิสระ

  • Share:

'มาร์ค' ตอกย้ำ ยิงเอ็ม79 หวังข่มขู่ คุกคาม ลดความน่าเชื่อถือ องค์กรอิสระ วอน"ยูเอ็น" จับตา ละเมิดสิทธิ กปปส.พร้อม ชี้ ความรุนแรงเกิดกับผู้ชุมนุมโดยรัฐไร้ความพยายามจับคนผิดมาดำเนินคดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงเหตุการณ์ทำร้ายพระสงฆ์ และการระเบิดที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อคืนวันที่ 24 มี.ค. ว่า เป็นปัญหาการใช้ความรุนแรง และมุ่งลดความน่าเชื่อถือ ข่มขู่ คุกคาม ทำตัวเป็นปฏิปักษ์กับองค์กรอิสระของรัฐบาล ซึ่งเป็นการกระทำที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถ้าสภาพยังเป็นอย่างนี้อยู่ บ้านเมืองจะสงบยาก แม้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จะบอกว่า ถ้าเลือกตั้งแล้วทุกอย่างจะสงบ แต่ตนขอยืนยันว่า สาเหตุที่ไม่สงบและเลือกตั้งไม่ได้ เพราะลักษณะของรัฐที่จงใจทำให้เกิดขึ้น หรือปล่อยปละ ละเลย ให้มันเกิดสถานการณ์อย่างนี้ขึ้น

ดังนั้น ถ้าน.ส.ยิ่งลักษณ์ อยากให้กลับไปมีการเลือกตั้งที่ปกติ ก็ต้องหยุดยั้งการใช้เสียงข้างมาก ไปข่มขู่ คุกคาม การเมืองถึงจะหลุดพ้นจากวงจรความขัดแย้งตรงนี้ ไม่ควรพูดด้านเดียว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อว่า ส่วนการที่สมาชิกพรรคเพื่อไทย จะเชิญสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เข้าสังเกตการเลือกตั้งว่า ถ้ายูเอ็นจะเข้ามา หน้าที่ที่สำคัญ คือ ควรตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากภาครัฐ และพวกตนยินดีที่จะให้ข้อมูลกับยูเอ็นว่า คดีความรุนแรงที่เกิดกับกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นการกระทำมาจากฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล ไม่ได้ถูกดำเนินคดี

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้