วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'นพดล'ร่อน จดหมายเปิดผนึก'โอบามา'โต้'สุเทพ'ปัด'ชินวัตร'ทุจริต

"นพดล ปัทมะ"ที่ปรึกษาพ.ต.ท.ทักษิณ ร่อน จม.เปิดผนึกถึง'โอบามา'โต้ สุเทพ ยก5ข้อ แจง"ยิ่งลักษณ์-ตระกูลชินวัตร"ปัด ใช้อำนาจทุจริตกดขี่-ข่มแหงประเทศ

วันที่25 มี.ค. นายนพดล ปัทมะ ที่ปรึกษากฎหมาย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายบารัก โอบามา ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา โดยมีเนื้อหาว่า ตามที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้ส่งจดหมายถึง ท่านนั้น กระผมเข้าใจว่า สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย มีการรายงาน เหตุการณ์ในประเทศไทยตลอดเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมา อย่างรอบคอบและถี่ถ้วนอยู่ แล้ว และท่านคงเข้าใจเหตุการณ์และกลุ่มบุคคล ที่เกี่ยวข้องในการเมืองไทยได้เป็นอย่างดี กระผมขอชี้แจงคำบิดเบือนใส่ร้ายของนายสุเทพเป็นข้อๆ ดังนี้
1. นายสุเทพกล่าวว่า กปปส. มีจุดประสงค์เพื่อโค่นล้มรัฐบาลเผด็จการ โดยนางสาวยิ่งลักษณ์ ซึ่งได้รับอำนาจโดยตรงผ่าน พ.ต.ท.ทักษิณนั้น ขอเรียนว่า รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้รับเสียงข้างมากจากประชาชนทั้งประเทศ ผ่านการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่รัฐบาลเผด็จการ และขณะนี้รัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ได้สิ้นสุดความเป็นรัฐบาลแล้ว เพียงแต่ต้องรักษาการไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ หลังการเลือกตั้ง และในฐานะนายกรัฐมนตรี นางสาวยิ่งลักษณ์ มีอำนาจตามรัฐธรรมนูญเฉกเช่นเดียวกันกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่เคยเป็นผู้บังคับบัญชาของนายสุเทพ
2. ที่นายสุเทพ กล่าวหาว่า ครอบครัวชินวัตรใช้อำนาจการปกครองประเทศ อย่างกดขี่ข่มเหง ทุจริต และไม่สนใจต่อสิทธิมนุษยชน เป็นความเท็จทั้งสิ้น ครอบครัวชินวัตร ไม่มีอำนาจปกครองประเทศ แต่ประชาชนเลือกพรรคการเมืองที่มีคนนามสกุลชินวัตร เป็นสมาชิกอยู่ และประชาชนก็เลือกพรรคไทยรักไทย พรรคพลังประชาชน และพรรคเพื่อไทย ซึ่งชนะการเลือกตั้งทั่วไป เหนือพรรคประชาธิปัตย์ทุกครั้ง ซึ่งอาจเป็นเหตุให้นายสุเทพ ไม่พอใจตระกูลชินวัตร และใส่ร้ายอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นเลขาธิการพรรค ที่ไม่สามารถนำพรรคชนะพรรคของ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ในขณะที่อยู่ในตำแหน่งนางสาวยิ่งลักษณ์ ไม่เคยใช้ความรุนแรงสั่งให้สลายการชุมนุม จนทำให้ประชาชนผู้เรียกร้องประชาธิปไตยต้องเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว
3. ที่นายสุเทพกล่าวหาว่า พรรคฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ เข้าสู่อำนาจด้วยการซื้อสิทธิ์ขายเสียงและการจัดการเลือกตั้งที่ไม่โปร่งใส ขอตั้งคำถามว่า นายสุเทพ กำลังกล่าวหาคณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศไทย ที่จัดการเลือกตั้งไม่โปร่งใส หรือไม่ เพราะความจริงแล้ว พรรคฝ่าย พ.ต.ท.ทักษิณ ผ่านการเลือกตั้งอย่างสุจริตและเที่ยงธรรม เพราะมิฉะนั้น คณะกรรมการการเลือกตั้ง คงไม่รับรองผลเลือกตั้ง และสามารถให้ใบเหลือง หรือ ใบแดงแก่ผู้สมัครตามกฎหมาย และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ที่นายสุเทพสังกัด ก็เคยได้ฝ่าผืนกฎหมายเลือกตั้ง หลายคนเช่นกัน
4. นายสุเทพ บอกว่า กลยุทธ์ของกลุ่ม กปปส. นั้น คือ อารยะขัดขืน กระผมไม่เข้าใจว่า อารยะขัดขืนของนายสุเทพหมายความเช่นไร แต่ความจริง คือ การเคลื่อนไหวของ กปปส. มีการใช้ความรุนแรง มีการยึดและปิดล้อมสถานที่ราชการ ปิดล็อกประตู ข่มขู่ข้าราชการ ไม่ให้ทำงาน ปิดถนนหลวงไม่ให้สัญจรไปมา ข่มขู่สื่อสารมวลชนให้เสนอข่าวตามที่ตนต้องการ ซึ่งผิดความหมายของคำว่า อารยะขัดขืนโดยสิ้นเชิง
5. ที่นายสุเทพ ระบุว่า จะมีการปฏิรูปประเทศ ก่อนจึงจะมีการเลือกตั้งนั้น เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อให้ได้อำนาจในการปกครองประเทศโดยไม่ผ่านการเลือกตั้ง เพราะ พรรคที่นายสุเทพ สังกัดแพ้เลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมา นอกจากนั้นการอ้างว่า ต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง เท่ากับนายสุเทพไม่ให้ความสำคัญคณะกรรมการการเลือกตั้งของประเทศไทยที่ไม่ สามารถจัดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์ยุติธรรมได้ ใช่หรือไม่
กระผมขอเรียนเพิ่มเติมว่า กปปส. และบุคคลที่มาร่วมชุมนุมต่อต้านรัฐบาล สามารถใช้สิทธิของตนตามรัฐธรรมนูญได้ ตราบใดที่การชุมนุมสงบและปราศจากอาวุธ แต่ กปปส. ไม่มีสิทธิอันชอบธรรมอย่างใดเลยที่จะละเมิดเสรีภาพของประชาชนอีก 40 กว่าล้านคน ที่ประสงค์จะใช้สิทธิเลือกตั้งเพื่อกำหนดอนาคตของประเทศ ทั้งตามรัฐธรรมนูญของประเทศไทย และตามปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ระบอบประชาธิปไตยและรัฐธรรมนูญ เป็นหลักประกันสิทธิและเสรีภาพของชาวอเมริกัน ฉันใด ย่อมเป็นหลักประกันในเรื่องดังกล่าว แก่ประชาชนคนไทยฉันนั้น

"นพดล ปัทมะ"ที่ปรึกษาพ.ต.ท.ทักษิณ ร่อน จม.เปิดผนึกถึง'โอบามา'โต้ สุเทพ ยก5ข้อ แจง"ยิ่งลักษณ์-ตระกูลชินวัตร"ปัด ใช้อำนาจทุจริตกดขี่-ข่มแหงประเทศ 25 มี.ค. 2557 22:23 26 มี.ค. 2557 00:46 ไทยรัฐ