วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคล็ดลับสุขภาพดี ง่ายนี้ดเดียว

เคล็ดลับสุขภาพดี ง่ายนี้ดเดียว

  • Share:

ผู้บริหารเทสโก้  โลตัส  “ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย” และ “นพ.วรพล สุขีวัฒนา” แนะเคล็ดลับสุขภาพแข็งแรง แค่ขยับกาย–กินของดี.

อยากมีสุขภาพดีง่ายนิดเดียว ค่ายเทสโก้ โลตัส นำโดย “ชาคริต ดิเรกวัฒนชัย” สานต่อโครงการส่งเสริมสุขภาพดีอย่างยั่งยืนเป็นปีที่ 8 ภายใต้แนวคิด “สุขภาพดีง๊ายง่าย แค่ขยับกายและกินของดี” โดยจัดกิจกรรม ครบวงจร ทั้งให้ความรู้เรื่องการเลือกอาหารที่ดี ต่อสุขภาพ และจัดพื้นที่หน้าเทสโก้ โลตัส ให้เต้นแอโรบิกสม่ำเสมอ ปีนี้ยังพิเศษกว่าทุกปี เพราะเปิดโอกาสให้นักเต้นมือใหม่ได้ประชันลีลาในการแข่งขัน  “เทสโก้ โลตัส มือใหม่หัดเต้น” เสริมทัพกับการแข่งขันเต้นแอโรบิกระดับประเทศชิงถ้วยเกียรติยศ “พลเอกเปรม ติณสูลานนท์” ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ลุ้นเงินรางวัลมูลค่ารวม 1.7 ล้านบาท โดยรอบชิงชนะเลิศจัดขึ้นที่ศูนย์กีฬาธรรมศาสตร์ รังสิต วันที่ 29 มิ.ย.2557


สำหรับเคล็ดลับสุขภาพดีแบบง่ายๆ นพ.วรพล สุขีวัฒนา แห่งด็อกเตอร์ โทนี่  คลินิก แนะนำว่า  อาหารและสุขภาพเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน โรคหลายชนิดเกิดจากการกินอาหารไม่เหมาะสม และขาดการออก กำลังกาย ฉะนั้นการเลือกทานอาหารอย่างสมวัยจึงเป็นกุญแจสำคัญสู่การมีสุขภาพดีจริงๆ เริ่มจาก วัย 20 ปี  วัยนี้อาหารเสริมยังไม่มีความจำเป็น  แต่ควรเลือกอาหารเพิ่มพลังให้ร่างกาย เช่น ปลา, ผักใบเขียวเข้ม, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่, เมล็ดธัญพืช และนมไขมันต่ำ  วัยเลขสองยังมีเรี่ยวแรงดี  ควรออกกำลังกายครบทุกส่วนของร่างกาย เพื่อพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรง ส่วนวัยเลขสาม เป็นวัยต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและให้แคลอรีต่ำ ควรงดอาหารเผ็ด และหมดเวลากินตามใจปาก สไตล์การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยคือ เน้นการออกกำลังกายที่ใช้ออกซิเจน เช่น การวิ่ง และว่ายน้ำ

สำหรับวัย 40 ปีอัพ ควรกินอาหารประเภทไฟเบอร์ และลดคาร์โบไฮเดรตกับไขมันให้น้อยลง  เพราะร่างกายสะสมไขมันง่ายขึ้น  การเผาผลาญก็ทำงานช้าลง วัยนี้ถูกกับการออกกำลังกายที่เน้นการทำงานของหัวใจ  เพื่อกระตุ้นระบบหายใจและการไหลเวียนของเลือดให้ทำงานดีขึ้น สุดท้ายวัย 50 ปีขึ้นไป  เป็นวัยที่ต้องการอาหาร แคลอรีต่ำ  และควรเสริมวิตามินกับแร่ธาตุ รวม ไม่ควรออกกำลังกายหนัก  แต่ ควรเน้นกีฬาเคลื่อนไหวช้าๆเพื่อปรับสมดุลของร่างกาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้