วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รอยยิ้มของคนไข้คือความสุข ของ นพ.ชัยรัตน์ บุรุษพัฒน์

รอยยิ้มของคนไข้คือความสุข ของ นพ.ชัยรัตน์ บุรุษพัฒน์

  • Share:

คลื่นลูกใหม่ในวงการศัลยแพทย์ หมอเจี๊ยบ–นายแพทย์ชัยรัตน์ บุรุษพัฒน์ ศัลยแพทย์มือหนึ่งแห่ง บีบี คลินิก แอนด์ บิวตี้ เซ็นเตอร์ ที่มีนิยามในการทำงานว่า รอยยิ้มของคนไข้ คือความสุขของคนเป็นหมอ

หมอเจี๊ยบ–นายแพทย์ชัยรัตน์ ได้เล่าถึงเส้นทางการทำงานของเขาให้ฟังว่า จบคณะแพทยศาสตร์ มหา วิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อปี 2541 และจบศัลยกรรมตกแต่ง ปี 2550 จากนั้นเริ่มเป็นศัลยแพทย์เฉพาะทางด้านพลาสติก กองการทำศัลยกรรมพลาสติก ที่โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า ก่อนมาร่วมงานเป็นศัลยแพทย์ประจำสถาบันบีบี คลินิก แอนด์ บิวตี้ เซ็นเตอร์ ในปี 2553 ตลอดที่ผ่านมาได้เข้าร่วมดูงานแลกเปลี่ยนความรู้ตามคลินิกต่างๆที่ประเทศเกาหลี อาทิ Top Clinic, Cha Clinic, Ye Hospital ฯลฯ

ในการทำงานที่ผ่านมา หมอเจี๊ยบ เป็นศัลยแพทย์มือฉมัง ผ่าตัดผู้มีปัญหาปากแหว่ง เพดานโหว่ ก่อนผันตัวมาเป็นศัลยแพทย์ตกแต่งความงาม ซึ่งความตั้งใจของการเป็นหมอด้านศัลยกรรมอย่างแรกเลย คือ เวลาได้ทำศัลยกรรมรักษาคนไข้แล้ว คนไข้หายเร็ว กลับสู่สภาพเดิม กลับมาใช้ชีวิตปกติได้เร็วขึ้น มันทำให้เรารู้สึกแฮปปี้ไปด้วย พอช่วงหลังได้มีโอกาสมาทำศัลยกรรมตกแต่งก็รู้สึกรักในอาชีพนี้มากขึ้นไปอีก

“หมอไม่เคยรู้สึกว่าเหนื่อย เพราะหมอรักที่จะทำตรงนี้ อย่างที่บอก หมอเองถนัดทำศัลยกรรม ปากแหว่ง เพดานโหว่มาก่อน พอมาทำด้านความงาม ก็ค่อนข้างจะต่างกัน แต่ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนกัน คือ ทำแล้วคนไข้แฮปปี้ มีความสุข หมอเห็นแล้วก็มีความสุขไปด้วย คือ หมอว่า จริงๆเรื่องการทำศัลยกรรมในปัจจุบัน มันไม่ใหม่แล้ว คนให้ความสนใจกันเยอะกว่าแต่ก่อน เพราะเทคโนโลยี เครื่องไม้เครื่องมือ และความสามารถของศัลยแพทย์ในบ้านเราไม่เป็นสองรองใคร เพียงแต่เราอาจจะเปิดใจยอมรับในเรื่องนี้ช้ากว่าประเทศอื่น ที่เค้าทำกันอย่างเปิดเผยมานานแล้ว ข้อดีในยุคที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปไกลอย่างยุคนี้ ก็คือ เราสามารถเข้าถึงและศึกษาข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่ข้อเสียก็คือ ขาดการวิเคราะห์ไตร่ตรอง เพราะข้อมูลบางอย่างก็อาจไม่จริงเสมอไป ฉะนั้นต้องคิดและศึกษาให้รอบคอบ และควรจะรู้ถึงประวัติที่มาที่ไปของคลินิก และตัวศัลยแพทย์นั้นๆ เพื่อความ ไม่ประมาทและปลอดภัยที่สุด”

สำหรับความเห็นในการทำศัลยกรรมนั้น หมอเจี๊ยบ บอกว่า ถ้าเราอยากทำอะไรแล้วมีความสุขไม่เดือดร้อนใครก็ทำไปเถอะ แต่ทุกอย่างต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความจริง เพราะคนเราต้นทุนมาไม่เท่ากัน ลักษณะทางกายภาพไม่เหมือนกัน เราก็ไม่ควรเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่นมากเกินไป จากที่จะทำให้มีความสุข ก็อาจจะไม่เป็นอย่างที่คิด ถ้าเดินมาหาหมอ มาปรึกษาหมอ ก็จะบอกเลยว่าทำอะไรได้แค่ไหนยังไง ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อให้คนไข้ได้รับในสิ่งที่ดีที่สุด เพราะความสุขของคนไข้ก็คือ ความสุขของหมอเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้