วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


เรียนรู้ความเร้นลับชีวิตรัก สัตว์โลก

แกะ 4 เขา

สัมผัสสัตว์นานาพันธุ์ พร้อมเรื่องจริง...ชีวิตรักสัตว์โลกที่คุณอาจ “ไม่เคยรู้” กับความเร้นลับอันมหัศจรรย์จากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ จัดเต็มในงาน “Seacon Pet Planet: Animal in Love” โดย จรัญ ผู้พัฒน์ ผู้บริหารศูนย์สรรพสินค้าซีคอนสแควร์ เผยว่า ต้องการให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสศึกษาชีวิตความเป็นอยู่ และระบบการเลือกคู่ของสัตว์ที่น่าสนใจ รวมถึงส่งเสริมความรู้เรื่องการเลี้ยงสัตว์อย่างถูกวิธีด้วย


ในงานนอกจากจัดแสดงสัตว์นานาพันธุ์แล้ว ยังรวบรวมเรื่องราวความรักของสัตว์ ซึ่งมีพฤติกรรมในการจับคู่ที่น่าสนใจมานำเสนอ ทั้งแบบรัก-ลับ-ลวง-พราง หรืออาจจำกัดความได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ ประเภทรักเดียวใจเดียว : มีเพียงความตายที่จะพรากสองเราจากกัน อย่าง เป็ดแมน-ดาริน เป็นสัญลักษณ์แทนความรักและความซื่อสัตย์ระหว่างหญิงและชาย หงส์ขาว สัญลักษณ์ของความรักและความงามต่างๆ เนื่องจากเป็นสัตว์ที่มีคู่เดียวไปตลอดชีวิต กุ้งการ์ตูน ที่ได้รับฉายาว่าเป็น “คู่รักแห่งอันดามัน” รวมทั้ง ม้าน้ำ, จิ้งจอกแดง, จิ้งจอกสีเงิน, นกกระตั๊ว กาลาห์, นกทูแคน, ปลาการ์ตูน, ปลาตีน, ปลาอมไข่คาดินอล, ปลาหมึกสาย, เป็ดวู้ดดั๊ก, เป็ดเปีย, เป็ดบาฮาม่า ฯลฯ

ประเภทชายหลายกิ๊ก ตัวผู้ 1 ตัวผสมพันธุ์กับตัวเมียมากกว่า 1 ตัว ในงานมี จาค็อป หรือแกะ 4 เขา ซึ่งเป็น การเปิดตัวสู่สายตาคนไทยเป็นครั้งแรก มาพร้อมผองเพื่อนอย่าง แพะแองโกร่า, ม้าแคระ, ตุ๊กแกสีสด, เม่นทะเล, ปลิงทะเล, จิ้งเหลนหางลิง, วอลล่าบี, จระเข้, พิราบหงอน, เม่นแอฟริกา, ปลาไหลลายจุด ฯลฯ ประเภทหญิงหลายใจ : ตัวเมีย 1 ตัว ผสมพันธุ์กับตัวผู้หลายตัว ซึ่งตัวเมียจะปล่อยสาร Pheromore เพื่อดึงดูดตัวผู้เข้ามาผสมพันธุ์ บางครั้งการผสมพันธุ์เสร็จสิ้นแล้วจะทิ้งให้ตัวผู้เลี้ยงลูก อาทิ นกแคสโซแวรี, แมงดาทะเล, นกคุ่ม, ผึ้งหลวง, กระท่าง, บึ้ง ฯลฯ ประเภทมากคู่ : เป็นรูปแบบที่สัตว์ 2 เพศมาพบกันเพื่อผสมพันธุ์กันเท่านั้น หลังจากนั้นก็จะแยกจากกันไป บางครั้งการจับคู่แบบนี้ทำให้เกิดสายพันธุ์ใหม่ๆ หรือเรียกว่าการผสมข้ามสายพันธุ์ อาทิ กิ้งก่าสไปเดอร์แมน, เป็ดมาลลาร์ด, กบฮอร์น-ฟรอก, เต่าเรดฟุต, ปลาดาว, ปลาสิงโต และสุนัขสายพันธุ์ต่างๆ ฯลฯ งานนี้ เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างนี้ถึงวันที่ 30 มีนาคม ณ บริเวณลานน้ำพุ ชั้น 1 ศูนย์สรรพสินค้า ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์...แล้วคุณจะรู้ว่า ความรักของสัตว์นั้นก็น่าสนใจไม่แพ้มนุษย์เราเช่นกัน.

สัมผัสสัตว์นานาพันธุ์ พร้อมเรื่องจริง...ชีวิตรักสัตว์โลกที่คุณอาจ “ไม่เคยรู้” กับความเร้นลับอันมหัศจรรย์จากการสร้างสรรค์ของธรรมชาติ ที่ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ จัดเต็มในงาน “Seacon Pet Planet: Animal in Love”... 25 มี.ค. 2557 20:52 25 มี.ค. 2557 20:55 ไทยรัฐ